Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Clip xe bom tự sát: Vũ khí tàn ác của IS ở chiến trường Syria, Iraq
Thursday, November 17, 2016 22:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Xe bom tự sát (VBIED) là một trong những thứ vũ khí tàn ác nhất mà tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng trong cuộc chiến ở Syria và Iraq.

Ngoài các loại vũ khí kinh hoàng như Pháo địa ngục tự chế, thắt lưng tự sát, vũ khí hóa học tự chế, VBIED – xe đánh bom tự sát là vũ khí tấn công vô cùng nguy hiểm.

Những vụ nổ xe bom có sức công phá lớn và phạm vi lên tới vài trăm mét.

Lực lượng khủng bố cực đoan có thể sử dụng bất kỳ một loại xe nào, từ xe mô tô đến ô tô thường, ô tô tải, xe bọc thép, xe thiết giáp (kiểu BTR), xe bộ binh chiến đấu (BMP). Mỗi chiếc VBIED có thể mang một khối lượng chất nổ lớn, trọng lượng ít nhất lên tới 7000 pound (tương đương 3.200 kg), cùng với đó là những mảnh đạn, bi sắt để gia tăng phạm vi sát thương (lên tới hàng trăm mét).

Các xe bom này được kích nổ bằng nhiều cách: Mở cửa xe, đạp chân ga, hoặc điều khiển từ xa, v.v… Hiện nay, thông thường xe bọc thép được lực lượng thánh chiến cực đoan sử dụng nhiều hơn để chống lại hỏa lực phòng thủ, ngoài ra những mảnh vỡ của xe góp phần tăng cường khả năng sát thương của VBIED

Mỗi VBIED do một phần tử thánh chiến tự sát cầm lái, hoặc được điều khiển từ xa. Những chiếc VBIED thường được sử dụng trong các cuộc chiến đô thị, bởi với những góc quanh trong phố sẽ tạo nên yếu tố bất ngờ, cản trở tầm nhìn đối phương và rất khó để ngăn chặn.

Những chiếc ô tô chở theo hàng tấn thuốc nổ, liều mạng lao đi với tốc độ cao vào mục tiêu, gây ra những vụ nổ có sức sát thương lớn là một nỗi ám ảnh đối với quân đội chính phủ Syria và Iraq.

Phương pháp chống lại VBIED hiện nay chủ yếu là sử dụng tên lửa chống tăng ATMG, hoặc dùng drone trinh sát trên những khu vực quan trọng.

Tuy nhiên, để chống lại thứ vũ khí tàn ác nhưng hiệu quả trên chiến trường đô thị vẫn là một bài toán khó đối với lực lượng chính phủ Syria và Iraq.

P.L

(Bài viết có sử dụng thông tin từ báo viettimes)

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.