Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Cựu Tổng thống Pháp bại trận ngay vòng đầu cuộc đua Điện Elysee
Monday, November 21, 2016 2:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã nhận thất bại ngay từ ‘vòng gửi xe’ trong cuộc đua tìm đường trở về Điện Elysee sau nhiều nỗ lực.

Tờ The Guardian đưa tin, sự nghiệp chính trị của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chính thức kết thúc ngay vòng đầu tiên của cuộc đua lựa chọn ứng cử viên phe cánh hữu diễn ra hôm qua tại nước này. Ông Sarkozy đã nỗ lực lôi kéo cử tri bằng những phản biện gay gắt về vấn đề nhập cư, an ninh và quyền công dân nhưng không thành công.

Tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Sarkozy chỉ đứng thứ 3 sau hai đối thủ “nặng ký” là cựu thủ tướng Francois Fillon (dưới thời ông Sarkozy) và cựu thủ tướng Alain Juppe. Hai người này sẽ có một tuần trước khi chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu sơ bộ vòng hai vào ngày 27/11. Đây là cuộc chiến quyết định chọn ra ứng viên duy nhất đại diện cho phe cánh hữu tham dự cuộc đua vào Điện Elysees vào tháng 4/2017.

Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy thừa nhận thất bại ngay vòng đầu với ý định trở lại chính trường của ông. Ảnh: RT

Sau thất bại nặng nề, ông Sarkozy nói với báo giới: “Tôi đã không thể thuyết phục được các cử tri, nhưng tôi tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử. Tôi không cay cú cũng không đau buồn, tôi thực sự mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với đất nước chúng ta”.

Đây là lần đầu tiên cử tri Pháp tiến hành bầu cử sơ bộ giống như Mỹ và cuộc bỏ phiếu này được thực hiện rộng rãi cho tất cả cử tri trong nước. Hai ứng viên Fillon và Juppe sẽ có thời gian để chuẩn bị nhằm gây ấn tượng với cử tri Pháp về bước tiến, quan điểm của họ trước tình trạng thất nghiệp hàng loạt, kinh tế trì trệ cùng mối đe doạ của khủng bố trên toàn quốc gia.

Ứng cử viên Francois Fillon vui mừng sau chiến thắng đầu tiên tại cuộc đua vào Điện Elyssees.

Kể từ chiến thắng bất ngờ của Tổng thống đắc cử Donald Trump, dư luận thế giới đã đổ dồn sự chú ý vào nhiều nước châu Âu về bất kỳ hệ thống chính trị nào cũng có thể thay đổi bất ngờ trong năm tới. Nhiều thăm dò tại nước Pháp liên tục chỉ ra rằng phần lớn cử tri đang bị thu hút bởi nhà lãnh đạo đảng Mặt trận quốc gia, bà Marine Le Pen. Bà là người ngay lập tức đưa ra lời chúc mừng ông Trump sau khi giành chiến thắng bất ngờ tại Mỹ.

Tháng 12 tới, Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ chính thức tuyên bố liệu ông có ý định tái tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo hay không. Tuy nhiên nhiều nhận định cho rằng ông Hollande khó có khả năng thành công trong cuộc đua năm 2017 vì hiện tại ông là nhà lãnh đạo ngày càng nhận được ít sự ủng hộ của dân chúng về phương pháp điều hành chính phủ của ông.

Phương Hà

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.