Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đằng sau thỏa thuận chia sẻ tin tình báo mới được ký giữa Nhật-Hàn
Wednesday, November 23, 2016 18:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Lần đầu tiên Nhật bản và Hàn Quốc ký kết bản thỏa thuận song phương cho phép hai nước cùng chia sẻ các thông tin tình báo quân sự.

CNN dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 23/11 cho biết, thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự giữa nước này với Nhật Bản đã được ký kết sau 5 năm chuẩn bị. Thỏa thuận cho phép Seoul và Tokyo chia sẻ trực tiếp các thông tin cho nhau mà không cần thông qua quân đội Mỹ như một bước trung gian.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn quốc Han Min-kootham gia ký kết thảo thuận ngày 23/11.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh: “Hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và Hàn Quốc ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết khi Triều Tiên đe dọa phát triển hạt nhân ở mức chưa từng có. Việc ký kết này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng”.

Trong hai quốc gia, Nhật Bản đầu tư mạnh tay vào quốc phòng hơn so với Hàn Quốc và điều này cho phép Tokyo có khả năng giám sát và dò tìm thông tin tình báo tốt hơn.

Japan Today đưa ra bình luận: “Chính phủ Hàn Quốc đã đi trước trong thỏa thuận này bất chấp sự phản đối của một số đảng chính trị và phần đông người dân trong nước. Trong tâm trí của nhiều công dân Hàn Quốc, hành động của Nhật Bản trong thời gian cai trị nước này từ năm 1910 đến kết thúc Thế chiến II vẫn còn in đậm. Vậy nên việc ký kết thỏa thuận cũng là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ gần gũi về quân sự giữa hai nước từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2”.

Nhật Bản là nước thứ 33 trong danh sách các nước mà Hàn Quốc từng ký thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự. Theo thỏa thuận được ký ngày 23/11, tất cả các thông tin mật có thể được chia sẻ giữa hai cơ quan tình báo của hai nước.

Tuy nhiên, trong bản thỏa thuận không nhắc đến việc chia sẻ thông tin tối mật. Phía Hàn Quốc hy vọng các dữ liệu được chia sẻ sẽ giúp hai nước phân tích các vụ phóng thử cũng như quỹ đạo bay của tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Ngoài ra, Seoul cũng có thể tiếp cận với các thông tin về năng lực hạt nhân và tàu ngầm của Bình Nhưỡng.

Thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự tình báo lần đầu được thông qua vào năm 2012 nhưng phía Hàn Quốc tạm ngừng vì phe đối lập phản đối. Song tình hình hiện nay đã thay đổi, thỏa thuận được ký kết trong bối cảnh Triều Tiên đạt được nhiều tiến bộ trong chương trình hạt nhân.

Trong khi đó, tương lai của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD mà Mỹ và Hàn Quốc dự định triển khai ở Hàn Quốc để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên vào cuối năm nay đang mờ mịt. Nhất là trong bối cảnh Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump kêu gọi các đồng minh “nên chịu nhiều chi phí quốc phòng của mình”.

Hiện Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng gì về thỏa thuận này. Phía Trung quốc đã lên tiếng chỉ trích thỏa thuận trên “đổ thêm dầu vào lửa” khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang. “Thỏa thuận này rất dễ “châm ngòi” nguy hiểm đối với khu vực Đông Bắc Á”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết.

Cũng theo CNN, đã từ lâu, Mỹ – đồng minh thân cận của cả hai quốc gia châu Á này luôn khuyến khích Nhật Bản và Hàn Quốc gạt bỏ mối thâm thù, tăng cường quan hệ song phương. Mặc dù nhiều người dân Hàn Quốc phản đối việc ký kết thỏa thuận với Nhật Bản, nhưng chính phủ Hàn Quốc vẫn nỗ lực để thỏa thuận này thành hiện thực.

Người dân Hàn Quốc tổ chức biểu tình tại Seoul phản đối Hiệp ước quân sự được ký kết với Nhật Bản, ngày 23/11

Khảo sát do Gallup (Hàn Quốc) thực hiện ngày 20/11 cho thấy, 60% trong số người Hàn Quốc được hỏi phản đối thỏa thuận giữa Nhật – Hàn. Nhiều người biểu tình kêu gọi Tổng thống Park từ chức cho rằng bà Park nên rút lại thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự với Tokyo.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.