Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đức – Pháp kết hợp phát triển xe tăng Leopard thế hệ mới đối phó Nga
Friday, November 18, 2016 22:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Đức, Pháp đã bắt đầu kết hợp phát triển mẫu xe tăng chủ lực thế hệ mới Leopard 3 sau thời gian dài “vắng bóng” trên đấu trường quân sự nhằm cạnh tranh với Nga.

Tạp chí National Interest đưa tin, Đức và Pháp đã bắt tay vào một chương trình phát triển một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ tiếp theo có tên Leopard 3. Kế hoạch khởi động của Bộ Quốc phòng Đức và Pháp sẽ kéo dài từ nay đến năm 2018. Công ty sản xuất vũ khí Đức Krauss-Maffei Wegmann sẽ bắt tay với công ty Pháp Nexter Systems phát triển dự án này.

Về ý tưởng trong tương lai dài hạn, giới chức quân sự Đức thừa nhận rằng họ sẽ phải thay thế thế hệ Leopard 2 cũ với thiết kế mới sẽ ra mặt trong năm 2030. Theo đó, Đức sẽ phải tập trung dựa vào nâng cấp mẫu Leopard 2A7 để đối phó với thế hệ xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata của Nga.

Xe tăng Leopard 2A7 của Đức

Ông Armin Papperger, Giám đốc điều hành Rheinmetall, công ty sản xuất các bộ phận then chốt cho Leopard 2 và các “siêu phẩm” của quân đội Hoa Kỳ đã xác nhận rằng các xe tăng chiến đấu chủ lực mới đang trong giai đoạn phát triển. Hiện tại, Pháp là đối tác duy nhất của Đức, chính quyền Berlin hy vọng rằng các quốc gia châu Âu khác cũng sẽ sẵn sàng kết hợp. Theo đó, các giai đoạn phát triển đầu tiên của dự án thiết kế sẽ được hoàn thành vào năm 2017.

Dự kiến trong tương lai gần, Đức sẽ phải lắp loại pháo mới 130mm cho thế hệ Leopard 2 cũ. Công ty sản xuất vũ khí Rheinmetall sẽ bắt đầu chế tạo pháo này trong năm 2016, vì nó chính là một trong những điều kiện đầu tiên để phát triển xe tăng thế hệ mới MGCS. Nhiều nguồn tin hé lộ rằng pháo 130mm có khả năng xuyên giáp cao hơn 50% so với pháo 120mm cũ. Trước đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO cũng đã nhập khẩu xe tăng Leopard 2 và tính đến việc lắp pháp cỡ lớn hơn (140mm) để đối chọi với các mẫu xe tăng mà Nga phát triển từ cuối Chiến tranh Lạnh.

Trọng tâm của thế hệ xe tăng MGCS tập trung vào việc nâng cao sức mạnh hoả lực, tiêu chí này được lấy ý tưởng chính bởi do tác động chương trình tăng T-14 Armata của Nga.

Siêu tăng Đức liệu có “đè bẹp” Nga?

Leopard 2A7 của Đức được cho là chiếc xe tăng chủ lực tốt nhất trên thế giới. Giống như tất cả các thế hệ xe tăng khác của chính quyền Berlin, các nhà thiết kế luôn chú trọng về chất lượng tốt đi đôi với giá thành cao. Nga lại đi ngược lại với truyền thống chú trọng về số lượng hơn chất lượng, tuy nhiên mẫu T-14 Armata dường như đã phá vỡ “lối mòn” cũ.

T-14 Armata, xe tăng chiến đấu chính của nền công nghiệp quốc phòng Nga.

Trước sự phát triển của siêu tăng Nga T-14, giới quân sự cho rằng đây có thể là mối đe doạ “đáng gờm” từ phía Moscow với Đức. Mặc dù khả năng những siêu tăng của Nga và Đức gặp nhau trong tương lai là rất khó xảy ra.

Về phiên phản hiện tại, Leopard 2A7 sử dụng thiết kế truyền thống với không gian bên trong thống nhất, tổ lái và đạn dược cùng ở một cabin. Điều này thể hiện sự khác biệt lớn với kết cấu bên trong xe tăng T-14 của Nga. Kíp lái của T-14 Armata đã được tách biệt, khoang chiến đấu truyền thống không có người, tháp pháo là loại tự động và hiện chỉ bố trí hệ thống vũ khí.

Xét về khả năng chiến đấu, có thể nói T-14 vẫn có nhiều thế mạnh hơn phiên bản cũ của Leopard. Trong những năm qua, Leopard 2 đã được cải thiện với đạn pháo L55 hiện đại cung cấp hiệu suất tốt nhất, đánh bại mọi loại pháo của xe tăng đối thủ dù được bảo vệ kỹ lưỡng hơn.

Với công bố phát triển siêu tăng thế hệ mới trước sự gia tăng của lực lượng xe tăng Nga, các chuyên gia quân sự tạp chí National Interest nhận định đây là bước đi khá muộn màng mà lẽ ra Đức đã phải thực hiện từ lâu. Vấn đề là ở chỗ từ sau chiến tranh lạnh và thống nhất đất nước, chính quyền Berlin trong hai thập niên đã không quan tâm đến quân đội Đức. Đó là những đáng tiếc cho một đất nước dẫn đầu về tác chiến xe tăng.

Phương Hà

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.