Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Park Geun-hye, vị tổng thống bị ‘biệt lập’
Wednesday, November 2, 2016 20:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang bị tách biệt ở chính đất nước mà bà là người lãnh đạo.

Cuối tuần qua, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã công khai lên tiếng xin lỗi người dân Hàn Quốc vì bị lộ vụ việc bà cho phép bạn thân là Choi Soon-sil tiếp cận những tài liệu mật và cho chỉnh sửa những bài phát biểu của mình. Ngoài ra, bà Choi cũng bị cáo buộc lợi dụng quan hệ với Tổng thống Park để trục lợi cá nhân.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân trên truyền hình. (Ảnh: Yonhap)

Vụ việc khiến hàng ngàn người dân Hàn Quốc kéo xuống đường biểu tình, yêu cầu tổng thống từ chức.

Nhằm xoa dịu dư luận, Tổng thống Park Geun-hye đã tiến hành cải tổ nội các và bộ máy cố vấn cấp cao của bà, cho nhiều cộng sự thân cận từ chức.

Ông Kim Jae-won, cựu trợ lý cấp cao phụ trách các vấn đề chính trị của Tổng thống Park Geun-hye, trước khi từ chức từng nói rằng “tổng thống đang rất buồn và cô đơn, làm ơn bảo vệ bà ấy”, nhưng đa phần người dân Hàn Quốc không tỏ ra thông cảm với lời nhắn ấy.

Theo nhận định của cây viết Bae Hyun-jung trên tờ Korea Herald, Tổng thống Park Geun-hye chắc chắn hiện là người cô đơn nhất, bị tách biệt với cơ quan lập pháp, với đội ngũ cố vấn, với nội các và với công luận đang giận dữ… Hay nói cách khác, bà ấy bị biệt lập ở chính quốc gia mà lẽ ra bà ấy là người lãnh đạo.

Công chúng Hàn Quốc đang cảm thấy bị “phản bội”, vì thế họ khó chấp nhận “nỗi buồn” của tổng thống. Người Hàn Quốc cho rằng đó là hậu quả của việc để một nhân vật ngoài chính trường, bà Choi Soon-sil, thao túng tổng thống.

5 ngày sau vụ bê bối, tới hôm 1/10, bà Park mới xuất hiện lại trước công chúng trong cuộc gặp mặt các đại sứ ngoại giao mới bổ nhiệm tại Hàn Quốc.

Ngoài buổi gặp mặt ngoại giao trên, hầu hết những sự kiện đã lên lịch trước đó của nữ tổng thống đều bị hủy bỏ sau khi bà lên tiếng xin lỗi tại một cuộc họp báo hôm 25/10, thừa nhận bà có quan hệ bất thường với Choi Soon-sil.

Trong những ngày vừa qua, bà Park chỉ tập trung vào việc cải tổ bộ máy cố vấn cao cấp và cả nội các.

Nhà Xanh cho rằng bà Park im lặng lâu như vậy là do bà đang “tính toán thận trọng” về những yêu cầu cải cách, đặc biệt là cải tổ nội các. Nhưng rõ ràng, điều đó không có tác dụng trong bối cảnh uy tín của bà ngày càng sụt giảm.

Nhà Xanh thường tỏ ra không quan tâm tới việc uy tín của bà Park bị giảm sút nhưng hiện tại họ đang phải đối mặt với nguy cơ tỉ lệ ủng hộ tổng thống rớt xuống còn 1 con số. Vì vậy, tổng thống cần biết một thực tế rằng “tính toán thận trọng” không phải là câu trả lời đối với những thách thức dành cho bà.

Tỉ lệ hài lòng với bà Park đã giảm kỷ lục xuống còn 10,4%, theo một khảo sát bởi công ty Research View công bố kết quả hôm 1/11.

Con số này có thể là điều bất ngờ với bà Park, nhưng thậm chí tin xấu hơn với bà là những người từng ủng hộ mạnh mẽ cho tổng thống – những cử tri tầm tuổi 60 và những người có xu hướng bảo thủ ở khu vực Gyeongsang, đã bắt đầu quay lưng với bà.

Thậm chí, ngay cả những người trong đảng Saenuri cũng đã bắt đầu đưa ra yêu cầu tổng thống Park từ chức, giống như những đảng đối lập khác.

Có thể thấy, “sự cô lập” với bà Park Geun-hye là có thật, ở chính quốc gia mà trên danh nghĩa bà là người lãnh đạo.

Cho tới thời điểm này, khả năng bà Park phải từ chức vì vụ bê bối là thấp. Tuy nhiên, vụ việc đang khiến sự nghiệp chính trị của bà lung lay, bằng chứng là sự sụt giảm uy tín đối với công chúng. Điều đó khiến bà khó có thể thúc đẩy những chính sách trong hơn một năm còn lại của nhiệm kỳ tổng thống.

Giáo sư chính trị học Shin Yul tại Đại học Myongji nhận định, việc thay đổi bộ máy nhân sự là không đủ để trấn an cơn giận dữ của công luận. “Người dân đã hoàn toàn mất niềm tin với tổng thống thống, điều này sẽ là trở ngại với bà khi theo đuổi bất kỳ chính sách thực sự nào để duy trì thời gian nắm quyền còn lại”, giáo sư nói.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.