Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tòa án Tối cao Anh phủ quyết kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu
Thursday, November 3, 2016 7:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Chính phủ của Thủ tướng Theresa May đã không thể tiến hành Brexit như dự định sau khi cơ quan tư pháp nước này phủ quyết quyền kích hoạt Đặc quyền Hoàng gia.

Trong một phán quyết mang tính bước ngoặt được đưa ra hôm 3/11, Tòa án Tối cao Anh đã phủ quyết tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu như dự định trước đó của chính phủ.

Tòa án Tối cao nước Anh.

Chính phủ Anh cho biết họ cảm thấy “thất vọng” khi nhận được phán quyết Tòa án tối cao về việc Thủ tướng không thể sử dụng quyền lực của mình để kích hoạt Brexit.

Trước đó bà Theresa May đã lên kế hoạch sử dụng Điều số 50 trong Đặc quyền Hoàng gia (Royal Prerogative), chính thức bắt đầu các thủ tục rời khỏi EU mà không cần tham vấn Quốc hội.

Đặc quyền của Hoàng gia (Royal Prerogative) là một loại đặc quyền dành riêng cho cho chính phủ trong việc kích hoạt Hiệp ước Lisbon – thủ tục chính thức đưa một nước thành viên ra khỏi EU.

Ba thẩm phán cấp cao của tòa trên nói rằng Chính phủ Anh không có quyền hạn để kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon. Tuy nhiên, tòa cho phép Chính phủ Anh kháng cáo phán quyết này.

Bình luận viên Norman Smith từ BBC cho biết, nếu quyết định của tòa án không được thay đổi, Brexit sẽ còn chậm lại cho đến khi nào thông qua được rào cản Quốc hội. Theo kế hoạch, bà May đã ấn định kích hoạt Brexit vào tháng 3 năm 2017.

Một phát ngôn viên chính phủ tuyên bố sẽ tham gia kháng cáo lên Tòa án Tối cao. Ông nói: “Đất nước đã lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu trong một cuộc trưng cầu hợp pháp và chính phủ quyết tâm tôn trọng kết quả của cuộc trưng cầu này”.

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.