Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
TT Putin tiết lộ chi tiết cuộc điện đàm với ông Trump
Wednesday, November 30, 2016 20:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tổng thống Nga Putin cũng nói thêm rằng chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ mở ra cơ hội cải thiện quan hệ Nga-Mỹ.

Theo Sputnik, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/11 khẳng định, Nga không có lỗi trong việc làm cho mối quan hệ với Mỹ xấu như hiện nay.

Kể từ năm 2014, mối quan hệ Nga và phương Tây đã trở nên căng thẳng vì khủng hoảng Ukraine. Bỉ, Mỹ và các nước đồng minh đã áp dụng những biện pháp trừng phạt Nga vì Crimea sáp nhập vào Liên bang năm 2014.

Nga cũng đã nhiều lần cảnh báo rằng sự trừng phạt của phương Tây với Nga sẽ bị phản tác dụng và gây nên sự mất ổn định toàn cầu.

“Trong những năm gần đây, rất đáng tiếc, các bạn và tôi đều biết rằng, quan hệ Nga – Mỹ xấu đi đáng kể, nhưng đó không phải do lỗi của chúng tôi”, Tổng thống Putin phát biểu như vậy tại Hội thảo Primakov diễn ra ở Nga từ ngày 28 đến 30/11.

Tổng thống Nga, Putin và tổng thống Mỹ đắc cử Trump.

Cũng tại hội thảo này, Tổng thống Putin tiết lộ rằng ông và tổng thống đắc cử Mỹ, Donald Trump trong cuộc điện đàm gần đây đã thống nhất rằng cần thiết phải cải thiện mối quan hệ song phương vốn xấu đi như hiện tại của hai nước.

“Trong cuộc điện đàm gần đây với ông Donald Trump, chúng tôi đồng ý rằng thực trạng không như mong muốn trong quan hệ Nga – Mỹ hiện nay cần phải được khắc phục. Như tôi đã nói, đất nước của chúng tôi sẵn sàng làm như vậy”, ông Putin cho biết.

Tổng thống Nga Putin cũng nói thêm rằng chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ mở ra cơ hội cải thiện quan hệ Nga-Mỹ.

“Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã kết thúc và Nhà Trắng sẽ sớm có tổng thống mới, chúng tôi hy vọng sẽ có những cơ hội để cải thiện quan hệ giữa hai nước. Điều này quan trọng không chỉ đối với nhân dân hai nước, mà còn quan trọng cho sự ổn định và an ninh quốc tế”, ông Putin nói.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump nhiều lần bày tỏ thiện cảm với ông Putin. Ông Trump từng phát biểu rằng ông Putin là nhà lãnh đạo tốt hơn ông Obama.

Và không lâu sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11, Tổng thống Nga Putin và ông Trump có cuộc điện đàm đầu tiên.

Trong cuộc điện đàm ngày 14/11, ông Putin và ông Trump đã thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria và đồng ý cải thiện và phát triển mối quan hệ song phương Nga-Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý chia sẻ quan điểm chung về “nỗ lực đoàn kết trong cuộc chiến chống kẻ thù chung số một là chủ nghĩa khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan”, điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên website của điện vào cuối ngày 14/11.

Tổng thống Nga và Tổng thống đắc cử Mỹ đã nhất trí cùng giữ liên lạc qua điện thoại và thảo luận ý tưởng về cuộc gặp trực tiếp.

Tổng thống Nga, Putin.

Chủ tịch Hạ viện Nga, Vyacheslav Volodin hôm 13/11 phát biểu trên NTV Channel rằng ông Putin và ông Trump chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề quan trọng có thể “làm thay đổi cơ bản tình hình trong mối quan hệ Nga-Mỹ.

Ông Volodin cũng chỉ ra rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ các sáng kiến của Nga và “làm gia tăng căng thẳng, từ đó gây ra sự thù địch” giữa hai quốc gia, trong khi ông Trump có thái độ hoàn toàn khác với Moscow.

Trước đó, sớm ngày 14/11, phát ngôn viên của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov thông báo Moscow không có kế hoạch liên hệ trực tiếp với Tổng thống Mỹ đắc cử trước lễ nhậm chức vào tháng 1/2017, nhưng ông không loại trừ khả năng liên hệ qua thư, điện thoại và gặp gỡ.

Còn Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Obama từng cho biết ông không mong Tổng thống đắc cử Trump đi theo cách chính quyền ông làm trong mối quan hệ với Nga mà thay vào đó hy vọng rằng ông Trump sẽ sẵn sàng”chống lại” Moscow khi Nga đi lệch giá trị của Mỹ.

“Tôi hy vọng Tổng thống mới đắc cử sẽ có những cách tiếp cận mang tính xây dựng, tìm ra những lĩnh vực chúng ta có thể hợp tác với Nga, nơi mà giá trị và lợi ích được đảm bảo nhưng tổng thống mới đắc cử cũng sẽ sẵn sàng chống lại Nga khi họ đi lệch khỏi những chuẩn mực quốc tế và giá trị của Mỹ”, ông Obama cho biết.

Phát biểu tại Berlin – Đức sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel, Tổng thống Obama cho biết ông hy vọng người kế nhiệm mình “sẽ không chỉ đơn giản là áp dụng chính sách thực dụng để đối phó Nga”.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.