Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Công ty dược bán giá cắt cổ, học sinh mày mò chế ra thuốc HIV giá rẻ
Friday, December 2, 2016 5:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nhóm học sinh người Úc đã thành công trong việc bào chế ra loại hoạt chất để tạo nên thuốc Daraprim, loại thuốc vốn bị thổi giá đến chóng mặt tăng tới 5000% chỉ qua một đêm, với giá cực rẻ.

Theo Telegraph, một nhóm học sinh người Úc đã thành công trong việc bào chế ra loại hoạt chất để tạo nên thuốc Daraprim, loại thuốc vốn bị thổi giá đến chóng mặt tăng tới 5000% chỉ qua một đêm khi Martin Shkreli, một ông trùm dược phẩm mua bản quyền.

Trong khi đó, nhóm học sinh lớp 11 ở trường trung học Sydney Grammar ở Sydney (Úc) đã bào chế thành công hoạt chất pyrimethamine có trong thuốc Daraprim, dành cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu bao gồm người nhiễm HIV và ung thư với chi phí cực rẻ, chỉ khoảng 20 USD một liều.

Loại thuốc này dùng để điều trị nhiễm ký sinh trùng toxoplasmosis, được nhiều bệnh nhân nhiễm HIV sử dụng vì họ có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng này do suy giảm hệ miễn dịch.

Nhóm học sinh lớp 11 vui mừng vì bào chế thành công thuốc cho người nhiễm HIV với mức giá rất rẻ.

Những viên thuốc này trước đây vốn được bán với giá bình thường khoảng 13,50 USD mỗi viên. Nhưng Martin Shkreli, CEO của hãng dược phẩm Turing Pharmaceuticals, đã ngay lập tức tăng lên thành 750 USD sau khi mua bản quyền thuốc vào tháng 9 năm ngoái. Shkreli sau đó đã bị gắn cho biệt danh “Kẻ đáng ghét nhất Mỹ”.

Trước sự tăng giá đến chóng mặt của thuốc, nhóm học sinh lớp 11 đã làm việc trong phòng thí nghiệm của nhà trường để bào chế ra hoạt chất pyrimethamine dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ Alice Williamson ở Đại học Sydney. Mục đích của họ là nhằm chứng minh rằng thuốc Daraprim đã bị thổi giá phi lý và rằng thuốc được tạo ra khá giản đơn.

“Học sinh còn có thể tạo ra thuốc trong phòng thí nghiệm dù chưa được đào tạo, chúng tôi muốn chứng minh rằng thuốc đã bị đẩy giá vô lý như thế nào và sẽ chẳng có gì biện minh cho điều này được”, Tiến sĩ Williamson nói.

Milan Leonard, một thành viên trong nhóm học sinh này cho biết cậu đã trải qua nhiều thất bại trước khi bào chế được hoạt chất pyrimethamine và thành công này khiến cậu hạnh phúc tột cùng. Một học sinh khác tên Brandon Lee nói: “Chúng cháu đã làm việc trong thời gian dài và vấp phải nhiều khó khăn nhưng chúng cháu không từ bỏ hy vọng”.

“Từ 17 gram nguyên liệu ban đầu, các chàng trai đã tạo ra được 3,7 gram pyrimethamine, tên hóa học của Daraprim. Lượng pyrimethamine này đủ để sản xuất ra số thuốc Daraprim có giá trị từ 35.000-110.000 USD”, tiến sĩ Williams cho biết, dựa theo giá thuốc của dược phẩm Turing.

Được biết khi dùng loại thuốc này nếu đủ liều phải cần đến 100 viên.

Tại hầu hết các nước, giá thuốc có hoạt chất pyrimethamine giống như thuốc Daraprim được bán với giá 1-2 USD/viên.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.