Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nơi sinh của cha Tổng thống Park Geun-hye bị đốt cháy
Thursday, December 1, 2016 19:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ngôi nhà của cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee, cha của bà Park Geun-hye, đã bị phóng hỏa bởi một người đàn ông Hàn Quốc 48 tuổi.

Theo tờ Korea Times, cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm có liên quan tới vụ đốt nhà cựu Tổng thống Park Chung-hee tại Gumi, phía bắc tỉnh Gyeongsang, Hàn Quốc.

Nơi sinh của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee bị phóng hỏa.

Cảnh sát cho biết, nghi phạm là người đàn ông có họ Baek, 48 tuổi. Người này nói rằng anh ta phóng hỏa vì tức giận với việc bà Park có dính líu tới vụ bê bối chính trị có liên quan tới bạn thân lâu năm Choi Soon-sil.

Vụ cháy xảy ra lúc 3h15’ ngày 1/12 (giờ địa phương) và được dập tắt trong vòng 10 phút, không có thương vong nào xảy ra. Tuy nhiên, một tòa nhà nơi tưởng niệm cựu Tổng thống Park Chung-hee và cựu đệ nhất phu nhân Yuk Young-soo đã bị hư hỏng nặng bên trong.

Cũng trong cùng ngày 1/12, bà Park Geun-hye đã tới thăm thành phố Daegu, nơi cũng vừa xảy ra một vụ cháy một ngày trước đó tại khu chợ Seomun có tuổi đời hàng trăm năm ở quê nhà của Tổng thống Park Geun-hye, chỉ cách vài dãy phố nơi bà được sinh ra.

Đây là lần đầu tiên bà Park xuất hiện sau 3 tuần vắng bóng trước công chúng.

Bà Park Geun-hye đi trong khu chợ đổ nát ở thành phố Daegu.

Vụ hỏa hoạn vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân. Các chủ quầy hàng trong khu chợ cho biết vụ việc khiến họ bị tổn thất nặng nề về mặt kinh tế.

Thành phố Daegu nằm cách 240km về phía đông nam Seoul. Bà Park từng tự nhận là “người con của Daegu” bởi đây là nơi cha của bà, cựu Tổng thống Park Chung-hee, đã đi học và cũng là sân nhà chính trị đối với gia đình quyền lực của nữ tổng thống.

Ông Park Chung-hee, người được coi là nhà kiến tạo Hàn Quốc hiện đại, đã nắm quyền lãnh đạo Hàn Quốc vào năm 1961 sau một cuộc đảo chính và tới năm 1979, ông bị ám sát bởi chính điệp viên làm việc cho mình.

“Đa phần chúng tôi đều oán giận bà ấy. Chúng tôi muốn bà ấy nhanh chóng từ chức và đất nước này có thể cải tổ và thay đổi”, anh Park Kyung-sook, 41 tuổi, chủ cửa hàng bánh bao đã bị lửa thiêu rụi trong vụ cháy, cho biết.

Trái ngược với quan điểm trên, một người dân địa phương vẫn tỏ lòng ngưỡng mộ với nữ tổng thống 64 tuổi: “Đây là Daegu. Cựu Tổng thống Park Chung-hee đã làm việc rất hiệu quả, nên tôi nghĩ rằng di sản của ông ấy sẽ được tiếp tục và bà Park sẽ làm tốt. Người Daegu thực sự tin vào bà ấy”.

Tại thành phố Daegu, bà Park đã từng được bầu làm nghị sĩ 4 lần trước khi được bầu làm tổng thống vào năm 2012.

“Nếu trước đây có 100 người tin tưởng tổng thống Park thì bây giờ 95 người đã quay lưng lại với bà ấy”, cô Ji Mi-jeong, 51 tuổi, chủ một cửa hàng trong chợ, nói.

Uy tín của bà Park đã giảm xuống tới mức kỷ lục, chỉ còn 4%, sau một cuộc thăm dò công bố vào tuần trước. Vụ “bê bối bạn thân” đã khiến sự nghiệp chính trị của bà Park điêu đứng.

Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park Geun-hye, được cho là đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để tham nhũng, trục lợi cá nhân. Choi đã ép buộc nhiều công ty lớn Hàn Quốc góp tiền vào những quỹ mà bà đứng sau lập nên, sau đó hợp thức hóa các khoản tiền này.

Hiện tại, Choi cùng nhiều thư ký, cố vấn của bà Park có liên quan đang bị bắt giữ để điều tra. Các nhà lãnh đạo đảng đối lập tại Hàn Quốc cũng đã họp bàn về quá trình luận tội bà Park nhưng chưa thu được kết quả do không biết nên bắt đầu luận tội trong tuần này hay tiếp tục trì hoãn.

Đảng cầm quyền cũng yêu cầu tổ chức bầu tổng thống sớm hơn 6 tháng so với dự kiến, tức vào tháng 6/2017. Đảng Dân chủ đối lập cho hay bà Park sẽ bị tước bỏ chức vụ vào tháng 1/2017.

Xem thêm: Lộ nội dung ghi âm bạn thân ‘chi phối’ TT làm người Hàn nổi giận

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.