Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Dự án NƠXH Ecohome1: Chủ đầu tư bị tố bán giá chênh trái pháp luật
Friday, January 13, 2017 23:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Chủ đầu tư tính thêm hệ số cho từng căn tùy thuộc diện tích và vị trí. Người dân nói rằng điều này trái pháp luật và đi ngược quyết định của UBND TP. Hà Nội.

Chủ đầu tư bị tố bán giá chênh trái pháp luật tại Dự án NƠXH Ecohome1

Chủ đầu tư bị tố bán giá chênh

Toà soạn vừa nhận được đơn phản ánh của các hộ dân Khu nhà ở xã hội Ecohome1, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội về việc chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư và thương mại Thủ Đô (Công ty Thủ Đô) thu tiền chênh bán căn hộ trái quy định pháp luật.

Đơn phản ánh của người dân Ecohome1 cho biết cuối năm 2013, họ đã bốc thăm quyền mua căn hộ tại Dự án NƠXH Ecohome1 tại ô đất có ký hiệu B4-CT1 và B5-CT2, phường Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội tuy nhiên chủ đầu tư không áp dụng giá tạm tính khi ký hợp đồng mua bán theo đúng chỉ đạo trước đó của Sở Tài chính Hà Nội, mà theo các mức khác nhau tùy từng căn hộ.

Tháng 10/2016, UBND TP. Hà Nội có văn bản số 5775 quy định giá bán tại dự án Ecohome1 đã bao gồm thuế GTGT và phí bảo trì là 11.183.606 đồng/m2. Đồng nghĩa với việc Công ty Thủ Đô sẽ phải hoàn lại tiền chênh đối với các hộ đã phải trả giá cao hơn trước đó.

Người dân tại Ecohome1 cho hay vào tháng 12/2016, khi tiến hành hoàn trả tiền chênh theo đúng quy định pháp luật, những cư dân đã mua nhà hoàn toàn bất ngờ vì chủ đầu tư không áp dụng mức giá mà UBND Thành phố Hà Nội đã phê duyệt, mà tự ý đưa thêm hệ số cho từng căn hộ, tùy thuộc diện tích và vị trí từng căn. Theo cách tính này của công ty Thủ Đô thì người dân chỉ nhận được phần bồi hoàn rất nhỏ. Có những căn chỉ được hoàn tiền chênh 8,5 triệu đồng, trong khi theo quyết định của UBND TP Hà Nội phải là gần 50 triệu đồng.

Về phần mình, Chủ đầu tư là Công ty Thủ Đô phản hồi rằng hệ số giá được áp dụng dựa trên đánh giá lợi thế kinh tế của từng căn hộ về hướng nhà, tầng cao… làm cơ sở cho giá bạn tạm tính từng căn hộ.

“Cách giải thích trên là chưa rõ ràng, chưa thỏa đáng. Chúng tôi mua nhà để ở chứ không phải để bán theo diện tích phù hợp nhu cầu sử dụng, khả năng chi trả của mình và phải bốc thăm nên không có chuyện chọn vị trí, hướng căn hộ. Mặt khác, pháp luật không cho phép buôn bán NƠXH nên chúng tôi không biết lợi thế kinh tế được xác định như thế nào”, đơn kiến nghị có đoạn.

Sự bất nhất của Công ty Thủ Đô

Theo người dân sống tại Ecohome1, cách tính hệ số k của công ty Thủ Đô là tùy tiện, không tuân theo quy định của pháp luật, cụ thể với cách tính hệ số k tại thông tư 16/2010/TT-BXD. Theo Thông tư 16, chủ đầu tư được xác định hệ số k theo tầng và trung bình hệ số k của tất cả các tầng phải bằng 1.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi này của người dân, chủ đầu tư cho rằng: “Các quy định về hệ số k tại điều 16 thông tư 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng được cư dân dẫn chiếu chỉ áp dụng cho việc xác định giá cho thuê nhà ở xã hội được xây dựng bằng vốn từ ngân sách nhà nước. Đối với dự án Ecohome1, chủ đầu tư không chịu sự điều chỉnh của quy định này”.

Theo tìm hiểu của PV, phạm vi điều chỉnh của thông tư 16/2010/TT-BXD bao gồm: nhà ở (nhà biệt thự, nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư) được xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo nhu cầu và cơ chế thị trường (kể cả nhà ở trong khu đô thị mới, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, công trình nhà ở có mục đích sử dụng hỗn hợp); nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; nhà ở được xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế do Nhà nước quy định (nhà ở xã hội); nhà ở tái định cư; nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị và nông thôn.

Như vậy, rõ thấy dự án Ecohome1 thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư 16/2010/TT-BXD. Đáng chú ý, ngay cả văn bản số 373 ngày 20/12/2016 của Công ty Thủ Đô gửi Ban quản trị khu nhà ở Ecohome1 cũng viện dẫn thông tư 16/2010/TT-BXD làm cơ sở để chủ đầu tư quyết định giá bán, ký hợp đồng mua bán nhà ở với người mua nhà.

Vậy vì sao chỉ vài ngày sau đó (ngày 29/12/2016), trả lời cư dân, công ty Thủ Đô lại cho rằng mình không thuộc phạm vi điều của thông tư 16/2010/TT-BXD?

Khi PV liên hệ với đại diện của Công ty Thủ Đô, thì vị này chỉ trả lời ngắn gọn rằng chủ đầu tư đã thực hiện đúng pháp luật.

Dự án kém chất lượng?

Đây không phải là lần đầu người dân ở Ecohome1 phản ánh những sai phạm của chủ đầu tư. Đầu năm 2015, khi dự án NƠXH Ecohome1 mới hoàn thành, tường chưa ráo sơn, người dân mới “rục rịch” đến đây thì tường nhà đã bị nứt chằng chịt. Những cánh cửa của các căn hộ thì bị tố là dùng những vật dụng cũ tân trang lại.

Từng phản ánh với PV, anh P.C một người dân sống tại tòa E4 cho biết: “Những cánh cửa này có thể họ (chủ đầu tư – pv) nhặt ở đâu đó, về tân trang, sơn sửa rồi lắp vào cho chúng tôi dùng”.

Ngoài chất lượng vật liệu thi công công trình, nhà đầu tư còn tìm nhiều cách để “tận thu” những khoản phí phi lý như tiền nước sinh hoạt sẽ phải đóng thêm 2.000 đồng/m3 so với giá của nhà nước quy định…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc…

Nghi Điền – Thủy Tiên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.