Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ hoài nghi tuyên bố phóng ICBM ‘bất cứ lúc nào’ của Triều Tiên
Sunday, January 8, 2017 22:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Triều Tiên tuyên bố có thể phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào bất cứ lúc nào và bất cứ đâu theo quyết định của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo Reuters, chính chính sách thù địch của Mỹ với Triều Tiên chính là động cơ khiến nước này muốn phát triển vũ khí hạt nhân.

Một phần động cơ mới được cho là của ICBM trong quá trình thử nghiệm, hình ảnh được phát hành bởi thông tấn xã Triều Tiên KCNA (Ảnh: Reuters)

Trước đó ngày 1/1, nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố Triều Tiên đang ở giai đoạn rất gần để có thể phóng thử ICBM.

“Các ICBM sẽ được phóng vào bất cứ lúc nào và tại bất cứ đâu theo quyết định của chỉ huy tối cao của Triều Tiên”, một phát ngôn viên không nêu tên của Bộ ngoại giao Triều Tiên tiết lộ với hãng thông tấn trung ương KCNA ngày Chủ nhật (8/1).

Đáp lại những tuyên bố đó, ngày 8/1, trong chương trình Meet the Press của đài NBC, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết, các năng lực về vũ khí hạt nhân và các chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng đã trở thành một “nguy cơ nghiêm trọng” với nước Mỹ. Và Washington đã được chuẩn bị để bắn hạ tên lửa của Triều Tiên trong trường hợp nó được phóng hay thử nghiệm.

Cũng theo hãng tin này, ngày 5/1 Mỹ cho rằng Triều Tiên đã chứng tỏ họ đã đạt được sự tiến bộ về chiều sâu trong năng lực phát triển tên lửa và hạt nhân sau các thử nghiệm với cấp độ chưa từng có tiền lệ hồi năm ngoái.

Tuy nhiên theo các nhà quan sát, mặc dù Bình Nhưỡng đã phát triển rất gần giai đoạn có thể tiến hành thử nghiệm ICBM, nhưng họ sẽ phải mất thêm vài năm nữa mới có thể hoàn thiện loại vũ khí này.

Xem thêm >>> Ankara sử dụng căn cứ quân sự Incirlik như một “công cụ” gây sức ép Washington

Nếu được phát triển toàn diện, một ICBM của Triều Tiên có thể đe dọa tới lãnh thổ nước Mỹ, ở cách họ khoảng 5.500 dặm (9.000 km).

Các ICBM có tầm bắn tối thiểu khoảng 3.400 dặm (5.500 km), nhưng một số loại được thiết kế để bay xa được tới 10.000 km hoặc hơn thế.

Ngày thứ Hai (9/1), phát ngôn viên của bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-Gyun cho biết, những tuyên bố của Triều Tiên là “hành động khiêu khích” và đe dọa rằng, Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với những lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn nếu “kích hoạt” ICBM.

Tổng thống đắc cử Donald Trump tuần trước đã phản ứng trước các tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về một vụ phóng thử ICBM trong thông điệp trên Twitter: “Chuyện đó sẽ không thể xảy ra!”.

Josh Earnest, phát ngôn viên của Nhà Trắng tuần trước cho rằng Mỹ không tin Triều Tiên có khả năng lắp được đầu đạn hạt nhân lên một tên lửa đạn đạo.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.