Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ ‘tố’ Nga ‘không làm gì’ để chống IS ở Syria, Moscow nổi giận
Monday, January 9, 2017 16:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ash Carter khẳng định Nga “gần như không làm gì” trong cuộc chiến chống IS ở Syria, phía Nga đã có phản ứng dữ dội.

Theo hãng tin RT, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ash Carter đã khẳng định rằng Nga “gần như không làm gì” trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Và điều này đã khiến Mỹ và đồng minh phải chịu đựng gánh nặng này “một mình”, ông Ash Carter cho biết.

“Họ đã không làm bất cứ điều gì. Họ đến và họ nói rằng sẽ chiến đấu chống IS và giúp đỡ trong cuộc nội chiến Syria. Nhưng họ đã không thực hiện cả hai điều này. Hệ quả tất nhiên là chúng tôi tự mình phải chống IS, còn thành tích của Nga là “bằng không” ở Syria”, ông Ash Carter phát biểu trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” trên kênh NBC.

Cũng tại chương trình này, ông Ash Carter ca ngợi nỗ lực do Mỹ đứng đầu để giải phóng thành phố Mosul của Iraq từ giữa tháng 10 năm ngoái.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ash Carter.

Ông Ash Carter cho biết chiến dịch của Mỹ ở Mosul diễn ra “theo đúng kế hoạch”, trái ngược với những dự báo ban đầu của truyền thông Mỹ rằng thành phố lớn thứ hai Iraq này sẽ được giải phóng vào khoảng thời gian bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2016.

Ông Ash Carter cũng chỉ trích sự can dự của Nga ở Syria bằng lời khẳng định rằng việc Moscow tham chiến “gần như chắc chắn” khiến cho việc kết thúc cuộc nội chiến ở Syria trở nên “khó khăn hơn” vì Nga đã không chung tay với Mỹ để lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời thất bại trong việc “giúp sức để gạt ông Assad sang bên lề một cách nhẹ nhàng” và “đưa lực lượng đối lập ôn hòa tham gia chính phủ Syria”.

Nhưng hãng tin RT cho hay Nga chưa bao giờ đưa ra những lời hứa như vậy, mà thay vào đó Nga đã nhiều lần khẳng định rằng chính người Syria là những người quyết định tương lai của đất nước họ, mà không cần sự can thiệp hay lời khuyên từ bên ngoài.

Việc Nga can dự đến Syria là nhằm tập trung bảo vệ chủ quyền của Damascus và giúp những người đồng ý tham gia vào quá trình hòa giải đi đến bàn đàm phán, cũng như xóa bỏ được nhiều lực lượng IS và các nhóm thánh chiến khác.

Ngoài những tuyên bố về sự can dự của Nga ở Syria, Bộ trưởng Carter còn nhắc đến kết luận của tình báo Mỹ về việc Nga cố tình can thiệp vào bầu cử Mỹ, đồng thời kêu gọi chính quyền của ông Trump có biện pháp trả đũa thích hợp.

“Tôi không nghĩ rằng cần biện pháp quân sự, nhưng phải có hành động đáp trả. Tôi nghĩ những biện pháp đến nay chỉ là bước khởi đầu chứ không phải kết thúc. Tôi tin cái giá phải trả sẽ phải nhiều hơn”, ông Carter nhấn mạnh.

Kể từ năm 2011, Syria đã bị nhấn chìm trong một cuộc nội chiến mà ở đó quân đội chính phủ đối đầu với hàng loạt phe đối lập và các nhóm khủng bố, bao gồm cả IS.

Đáp trả lại những tuyên bố của Bộ trưởng Carter, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Irina Yarovaya ngày 9/1 tuyên bố: “Phát ngôn của người đứng đầu Lầu Năm Góc có thể được mô tả là “sự kích động sau cùng”. Điều này cho thấy sự thất bại khi một bên nào đó rơi vào trạng thái mất hết lý trí và lựa chọn duy nhất của họ là đổ lỗi cho một bên khác dù bên đó hoạt động hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố, mà trong trường hợp này là Nga”.

Kể từ năm 2011, Syria đã bị nhấn chìm trong một cuộc nội chiến mà ở đó quân đội chính phủ đối đầu với hàng loạt phe đối lập và các nhóm khủng bố, bao gồm cả IS.

Nga đã tiến hành các cuộc không kích chống khủng bố ở Syria từ tháng 9/2015 theo đề nghị của chính phủ Syria. Trong khi đó, liên quân quốc tế gồm hơn 10 nước do Mỹ dẫn đầu cũng tham chiến và chống lại các mục tiêu khủng bố ở Syria bằng các cuộc không kích từ năm 2014.

Xem thêm >> Bà Clinton sắp trở lại chính trường với vai trò đầy bất ngờ

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.