Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nga chuẩn bị đưa robot chiến đấu Uran-9 nhập trận ở Syria
Monday, January 9, 2017 19:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Các nguồn tin từ tình báo phương Tây và truyền thông Nga xác nhận mẫu robot chiến đấu Uran-9 vừa ra mắt sẽ được Moscow sớm triển khai ở Syria.

Các báo cáo từ phương tiện truyền thông nước Anh dẫn nguồn tin tình báo phương Tây cho biết, một số robot tác chiến Uran-9 có thể sớm được Nga gửi đến Syria để sử dụng trong các cuộc chiến đô thị.

Bình luận về điều này, Viktor Murakhovsky, chủ bút tạp chí Arsenal of the Fatherland nói với hãng tin RIA Novosti rằng đây không phải là điều quá bất ngờ vì Nga hoàn toàn có thể triển khai mẫu robot chiến đấu đa năng Uran-9 của mình ở chiến trường Syria.

Robot tác chiến đa năng Uran-9 sẽ giúp giảm thiểu thương cho binh lính Nga.

“Không có gì bí mật với thông tin Nga muốn sử dụng robot chiến đấu của mình tại Syria, không chỉ có vậy, robot dò mìn Uran-6 và mẫu robot tác chiến Soratnik và Nerechta cũng có khả năng được triển khai. Uran-9 sẽ là vũ khí chiếm được ưu thế ở Syria, bên cạnh các hệ thống khác”, Sputnik dẫn lời ông Murakhovsky.

Ông cũng tiết lộ Moscow hiện đang thử nghiệm nhiều loại vũ khí mới ở chiến trường Syria ngay cả trước khi các trang bị này bắt đầu phục vụ cho lực lượng vũ trang trong nước.

“Một số hệ thống sẽ được hiệu chỉnh lại sau khi đã được sử dụng trong các chiến dịch ở Syria. Một số được đưa trở lại nhà máy để sửa lỗi”, Murakhovsky cho biết.

Tuy nhiên nhà báo này nghi ngờ về tính xác thực của các báo cáo đến từ phương tiện truyền thông nước Anh, bởi các hãng tin ở quốc gia này thường lấy nguồn từ các trang mạng xã hội tiếng Ả Rập vốn có kết nối với cộng đồng tình báo.

Igor Korotchenko, chủ bút tạp chí Quốc phòng đồng ý rằng các báo cáo có thể được giật dây sau lưng bởi Bộ Quốc phòng Anh nhằm đổ lỗi cho Nga về việc sử dụng lực lượng quân sự không cân xứng ở Syria.

“Bộ Quốc phòng Anh sử dụng báo chí để sản xuất các loại thông tin ‘rò rỉ’ mà mục đích của nó phục vụ cho hoạt động chống Nga”, Korotchenko nói.

Khi đề cập đến khả năng sử dụng các mẫu xe bọc thép không người lái tân tiến nhất của Nga ở Syria, Viktor Murakhovsky nói rằng, ngoài việc bao quát và bịt lỗ hổng trong các tình huống chiến đấu, vũ khí này còn giúp giảm thương vong cho quân nhân Nga trong các chiến dịch.

Uran-9 được công khai trước công chúng trong triển lãm quốc phòng Army-2016.

Việc sử dụng các nền tảng robot sẽ bù đắp cho số lượng binh lính mà Nga đang rút dần về trong lộ trình giảm sự hiện diện quân sự của mình tại đây. “Con số thương vong của chúng tôi sẽ giảm đáng kể so với những cuộc xung đột trước đó”, ông nhấn mạnh.

Robot Uran-9 phương tiện chiến đấu mặt đất không người lái (UGV) được trang bị đa dạng các loại vũ khí như súng máy, pháo tự động 2A72 30mm tốc độ bắn 350-400 viên đạn mỗi phút, một súng máy đồng trục 7,62mm, 4 tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka và 6 tên lửa đất đối không.

UGV Uran-9 được điều khiển thông qua một trung tâm chỉ huy di động với hệ thống điều khiển theo thời gian thực. Toàn bộ sức mạnh hỏa lực của mẫu UGV này đều có khả năng kiểm soát từ xa.

Khi được trang bị đầy đủ, Uran-9 nặng khoảng 10 tấn và trông giống như một chiếc xe tăng nhỏ. Robot này cũng được mang trên mình hệ thống cảnh báo laser tiên tiến, hệ thống xác định, nhận dạng mục tiêu công nghệ cao và khả năng định vị theo dõi.

Hệ thống vũ khí mạnh nhất của Uran-9 là các tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka với hệ thống dẫn đường bằng sóng vô tuyến SACLOS. Uran-9 có đủ khả năng tiêu diệt bất cứ mẫu xe tăng chiến đấu tân tiến nào kể cả khi chúng được trang bị giáp phản ứng nổ với tầm bắn tối đa lên tới 8km.

Uran-9 được công khai trước công chúng trong triển lãm quốc phòng Army-2016 hồi năm ngoái. Theo một số nguồn tin, Uran-9 đang được sản xuất hàng loạt và sẽ đưa vào trang bị trong quân đội Nga từ năm 2017 hoặc 2018.

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.