Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Ông Trump sẽ biến ước mơ xoay trục sang châu Á thành hiện thực?
Tuesday, January 10, 2017 16:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Theo tờ Washington Post, Tổng thống đắc cử Donald Trump hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu xoay trục sang châu Á, điều mà với Tổng thống Obama mãi chỉ là tham vọng.

Theo tờ Washington Post, ê kíp chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị định hình chính sách xoay trục sang châu Á.

Khi chính sách này được thực hiện, nó sẽ hiện thực hóa tham vọng của chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama trong việc tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở châu Á.

Các quan chức trong nhóm chuyển giao của Tổng thống đắc cử cho biết chính quyền của ông Donald Trump sẽ thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc, tăng cường liên minh khu vực, quan tâm nhiều tới Đài Loan, hoài nghi Triều Tiên và tăng cường sự hiện diện của các hạm đội hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương.

Nhiều tín hiệu cho thấy châu Á sẽ trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều nhân vật chủ chốt trong chính quyền mới ở Mỹ.

Tổng thống đương nhiệm Mỹ Barack Obama và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Ông Rex Tillerson, người được ông Trump đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ, mới đây đã nêu bật chủ đề Trung Quốc trong các cuộc họp với các thượng nghị sĩ.

Nhóm chuyển giao chuẩn bị nắm quyền tại Nhà Trắng cũng cho biết ông Stephen K. Bannon, trưởng nhóm chiến lược gia của ông Trump, rất quan tâm đến chiến lược châu Á.

Từng là một sĩ quan hải quân thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, ông Bannon và nhiều quan chức hàng đầu khác trong chính quyền Donald Trump đều cho rằng sở dĩ chiến lược xoay trục sang châu Á của Tổng thống Obama thất bại, đó là vì chi tiêu quốc phòng không đủ và khiến ông Obama không thực hiện được lời hứa gia tăng sức mạnh quân sự của Mỹ trong khu vực.

Ông Trump cũng chọn các chuyên gia châu Á hàng đầu đảm nhiệm làm các đại sứ. Nhóm chuyển giao của ông Trump cho biết Tổng thống đắc cử chuẩn bị cử ông Ashley Tellis, một cựu quan chức Nhà Trắng, hiện là chuyên gia nổi tiếng về Ấn Độ, làm Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ.

Trước đó, ông Trump cũng đã cử Thống đốc bang Iowa Terry Branstad, một người quen thuộc với Trung Quốc, làm Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh.

Chính quyền Nhật Bản có thể không vui về việc ông Trump dự kiến chọn doanh nhân William Hagerty làm Đại sứ Mỹ tại Tokyo. Nhưng chính phủ Nhật Bản chắc hẳn đã cảm thấy được tôn trọng khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là lãnh đạo thế giới đầu tiên mà ông Trump gặp sau cuộc bầu cử.

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cũng đang rất bận rộn trong việc sắp đặt những vị trí có liên quan tới châu Á vào bộ máy an ninh quốc gia. Ông Matt Pottinger dự kiến sẽ được chọn làm giám đốc phụ trách vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia. Ông Matt Pottinger từng là một nhà báo và có kinh nghiệm làm việc với Trung Quốc trong nhiều năm.

Trợ lý thư ký về vấn đề châu Á tại Cục Nhà nước và Bộ Quốc phòng Mỹ có thể nắm giữ vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn chính sách về châu Á của chính quyền ông Trump.

Có nhiều lý do để tin rằng chính quyền Donald Trump sẽ phải dành sự quan tâm đến châu Á ngay trong những tháng vận hành đầu tiên.

Việc chọn ông Peter Navarro đứng đầu Hội đồng Thương mại Quốc gia là một dấu hiệu cho thấy một cuộc đụng độ kinh tế giữa Washington và Bắc Kinh có thể sớm xảy ra.

Chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang được triển khai nhanh chóng và ông Trump đã cam kết sẽ ngăn chặn chương trình này.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump đang xem xét biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng cho các công ty hỗ trợ cho hoạt động của chương trình phát triển hạt nhân.

Hơn nữa, trọng tâm hướng về châu Á sẽ có lợi cho chính quyền mới của Mỹ, cho phép ông Trump biện minh cho chủ trương làm nồng ấm trở lại quan hệ với Nga.

Chính quyền mới của Mỹ có thể lập luận rằng Nga là một cường quốc khu vực gần như là không có vấn đề, khác với Trung Quốc.

Tổng thống Obama đã rất kỳ vọng rằng chính sách xoay trục sang châu Á của Mỹ thành công nhưng kết cục chính sách này ngày càng suy yếu. Nhưng với chính quyền tới đây của ông Trump, sự năng động, linh hoạt có thể đưa chính sách này phát triển theo hướng ngược lại.

Nếu các thành viên trong nhóm của ông Trump theo đuổi các kế hoạch của mình và tránh những khủng hoảng không cần thiết, ông Trump hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu xoay trục sang châu Á mà với Tổng thống Obama mãi chỉ là tham vọng.

Xem thêm >> Bà Clinton sắp trở lại chính trường với vai trò đầy bất ngờ

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.