Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Syria: Giao tranh ác liệt ở đông Damascus, SAA chiếm ưu thế lớn
Sunday, January 8, 2017 20:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Quân đội Syria đã tham gia các cuộc đụng độ ác liệt với phiến quân ở đông Ghouta, giành kiểm soát nhiều vùng đất quan trọng.

Quân đội Syria đã tham gia các cuộc đụng độ ác liệt với phiến quân ở đông Ghouta.

Ngày 08/01, các binh sĩ quân đội chính phủ Syria đã tấn công vào trung tâm đóng quân của lực lượng nổi dậy tại thị trấn Harazma và chiếm lại căn cứ của tiểu đoàn tên lửa Katibat al-Savarikh, nghĩa trang Harazma, quảng trường chiến lược nhìn ra thị trấn và một số khu vực nhỏ khác, tiêu diệt và làm bị thương hàng loạt tay súng trong trận chiến kéo dài nhiều giờ.

Ngoài ra, quân đội Syria cũng đẩy mạnh tấn công về khu vực các trang trại ở phía bắc Harazma và sườn đồi Tal Farzat, thắng lợi và nắm quyền kiểm soát nhà thờ Hồi giáo al-Akrad của người Kurd. Chiến dịch vẫn đang diễn ra theo hướng tấn công nói trên, tiến sâu vào phòng tuyến chính của phiến quân ở phía bắc thị trấn lớn Harazma.

Trong một diễn biến liên quan vào cuối tuần qua, quân đội Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Jaish al-Islam ở đông Ghouta và sau đó lập tức phản công nhanh tiêu diệt sinh lực địch khi lực lượng thánh chiến tháo chạy khỏi chiến trường. Đồng thời, các binh sĩ chính phủ cũng chiếm được cơ sở tiểu đoàn phòng không ở phía đông bắc thành phố Damascus.

Tại “chảo lửa” Wadi al-Bardi, chiến sự đang có phần lắng xuống khi các tay súng phiến quân Fatah al-Sham đã bắt đầu tiêu hủy căn cứ quân sự để chuẩn bị cùng với gia đình mình di chuyển về khu vực do chính phủ kiểm soát ở tỉnh Idlib.

Trong khi đó, một ủy ban quân sự trực thuộc quân đội chính phủ đã được thành lập với sự phối hợp của chính quyền địa phương tại Wadi al-Bardi để giám sát việc giao nộp vũ khí, hỗ trợ cho tiến trình hòa giải diễn ra thuận lợi.

Các tay súng Fatah al-Sham đã bắt đầu tiêu hủy căn cứ quân sự để chuẩn bị cùng với gia đình mình di chuyển về tỉnh Idlib.

Một số nhóm vũ trang tại Wadi al-Bardi thuộc vùng tây bắc Damascus đã liên lạc với trung tâm chỉ huy của quân đội Syria thông qua những người dân địa phương để yêu cầu sự giúp đỡ của chính phủ vào ngày 07/01 vừa qua. Những tay súng này cho biết phiến quân Fatah al-Sham đã ép buộc họ phải chiến đấu.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Ali Maqsoud nhận định, một lượng lớn các tay súng phiến quân đang cần sự trợ giúp của quân đội Syria nhằm thoát khỏi lực lượng Fatah al-Sham cũng như nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan khác. Chuyên gia Ali Maqsoud cho biết thêm về động thái phá hoại các nguồn cung cấp nước vào thành phố Damascus của phiến quân như một phản ứng cùng quẫn trước những chiến thắng liên tiếp của quân chính phủ trong thời gian gần đây.

Việc Aleppo được giải phóng đã phá vỡ nhiều chiến dịch lớn của quân nổi dậy cũng như khiến nhiều thành trì cố thủ tại các vùng lân cận đứng trước nguy cơ sụp đổ. Không thể chiếm lại ưu thế bằng phương thức quân sự, các nhóm nổi dậy đã trả đũa quân chính phủ bằng cách tấn công vào khu dân cư, cắt các đường cung cấp nước, khí đốt nhằm gây ra khủng hoảng nhân đạo.

Phan Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.