Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tổng thống Syria al-Assad sẵn sàng từ chức?
Monday, January 9, 2017 17:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết chính phủ Syria sẵn sàng đàm phán mọi vấn đề với phe đối lập trong cuộc hòa đàm sắp diễn ra ở Kazakhstan.

Theo Independent, trong cuộc phỏng vấn truyền thông Pháp ngày 9/1, Tổng thống Syria khẳng định, ông sẵn sàng “đàm phán mọi vấn đề” trong cuộc hòa đàm với phe đối lập Syria vào cuối tháng 1/2017.

Hãng tin này cho hay, hiện chưa rõ ai sẽ đại diện phiến quân tham gia cuộc đàm phán hòa bình tới đây và thông tin về ngày tổ chức sự kiện này cũng chưa được tiết lộ.

Tổng thống Syria trong cuộc phỏng vấn truyền thông Pháp ngày 9/1.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng từ chức Tổng thống, vốn là yêu cầu của phe đối lập trong suốt cuộc xung đột nhiều năm nay, ông Assad trả lời: “Có, nhưng chức vụ của tôi được quy định bởi hiến pháp. Nếu phe đối lập muốn thảo luận điều này, họ phải đề cập tới hiến pháp”.

Tổng thống Syria nói thêm, bất kỳ vấn đề nào liên quan tới hiến pháp đều phải được trưng cầu dân ý và người dân có thể bầu ra bất kỳ lãnh đạo nào mà họ tin tưởng.

Song theo một số nguồn tin mật, phe nổi dậy Syria dọa không tham gia hòa đàm ở Kazakhstan vì cho rằng quân đội chính phủ Syria đã vi phạm lệnh ngừng bắn được thiết lập cuối tháng 12 vừa qua. Nguồn tin này còn nói thêm, quân đội Syria đã nổ súng phần lớn ở Wadi Barada, thủ đô Damascus.

Cũng trong cuộc phỏng vấn ngày 9/1, Tổng thống Syria cho rằng lệnh ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra bị phía quân nổi dậy vi phạm rất nhiều lần. “Quân đội Syria sẽ tái chiếm toàn bộ lãnh thổ, bao gồm cả khu vực do phiến quân kiểm soát gần Damascus, nơi nguồn nước trọng yếu bị phá hủy do bom đạn”, Ông Assad nói.

Tháng trước, Nga cho biết nước này cùng với ông Assad, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý rằng thủ đô Astana của Kazakhstan nên trở thành địa điểm tổ chức hòa đàm mới sau khi phiến quân Syria hứng chịu thất bại nặng nề nhất trong cuộc chiến khi để mất miền Đông Aleppo.

Từ khi thành phố Aleppo được chính phủ Syria tái chiếm, vị thế của ông Assad được củng cố đáng kể.

Người đứng đầu Syria cũng cam kết, quân đội Syria sẽ giải phóng từng tấc đất của Syria và mọi người dân nước này sẽ sống trong yên bình dưới sự quản lý của nhà nước.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.