Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Ông Trump đáp trả gay gắt vụ tình báo không gửi báo cáo mật
Thursday, February 16, 2017 20:28
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Các quan chức tình báo Mỹ đã không gửi những tài liệu, tin tức nhạy cảm cho Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi họ lo ngại chúng có thể bị rò rỉ ra ngoài.

Tờ NY Times cho hay, quyết định không tiết lộ tài liệu cho Tổng thống Trump càng đào sâu khoảng cách và làm tăng sự hoài nghi giữa cộng đồng tình báo Mỹ với tổng thống.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và cộng đồng tình báo nước này vốn không mấy thân thiện.

Hôm 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cáo buộc các cơ quan tình báo cố ý làm rò rỉ những thông tin nhằm hạ bệ bản thân ông. Ông Trump đã cáo buộc cộng đồng tình báo Mỹ rò rỉ thông tin mật trái phép cho báo chí, truyền thông.

Chia sẻ trên trang Twitter, ông Trump khẳng định việc chia sẻ thông tin cho hai tờ báo NY Times và The Washington Post là bất hợp pháp. Ông nghi ngờ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đứng sau vụ rò rỉ này.

Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định, bê bối thật sự không phải nằm ở mối quan hệ với Nga mà chính là do những vụ rò rỉ có động cơ chính trị từ ngay trong chính phủ Mỹ. Vị tổng thống Mỹ thứ 45 cho rằng chia sẻ tin mật của cộng đồng tình báo là “không phù hợp với giá trị Mỹ”.

Theo NY Times, các giới chức tình báo Mỹ đã từng nhiều lần quyết định không cho ông Trump biết các nguồn tin cũng như phương thức thu thập tin tình báo. Trong số những dữ liệu này có thể có phương pháp mà lực lượng báo tiến hành để do thám chính phủ nước ngoài.

Tuy nhiên, trong thực tế, ông Trump không phải tổng thống duy nhất không được tiếp cận với các thông tin như trên. Trước đó, tình báo Mỹ cũng từng nhiều lần quyết định “giấu nhẹm” các thông tin tình báo nhạy cảm bởi họ thấy cần thiết phải bảo vệ nguồn tin hơn là tiết lộ cho tổng thống. Vì vậy, vấn đề không thực sự nằm ở độ tin tưởng hay tính thận trọng của tổng thống.

Đối với ông Trump, hiện vẫn chưa biết bao nhiêu lần ông không được tiếp cận với các thông tin tình báo nhạy cảm. Tuy nhiên, các quan chức tình báo nhấn mạnh rằng những thông tin liên quan tới an ninh quốc gia hoặc những mưu đồ phá hoại của các thế lực bên ngoài luôn phải được báo cáo với tổng thống.

Theo NY Times, những lo ngại của các quan chức tình báo Mỹ phần lớn xuất phát từ việc Tổng thống Trump thể hiện sự gần gũi và ngưỡng mộ đặc biệt với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Xem thêm: Nga-Mỹ đang bí mật liên thủ tác chiến ở Syria?

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.