Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ buộc tội tình báo Nga trong vụ đánh cắp 500 triệu tài khoản Yahoo
Wednesday, March 15, 2017 21:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Hai nhân viên tình báo Nga cùng hai tin tặc đã bị cáo buộc gây ra vụ xâm nhập vào hệ thống mạng dữ liệu của Yahoo, đánh cắp 500 triệu tài khoản.

Theo Reuters, ngày 15/3, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội hai nhân viên tình báo Nga và hai tin tặc đã gây ra vụ xâm nhập vào hệ thống mạng dữ liệu của Yahoo, đánh cắp 500 triệu tài khoản năm 2014.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, chiến dịch tấn công mạng trên bắt đầu vào đầu năm 2014 và đến năm 2016, tin tặc đã mất quyền truy cập. Tuy nhiên, các tin tặc vẫn tiếp tục sử dụng thông tin đánh cắp cho đến tận cuối năm 2016.

Lời buộc tội được đưa ra trong bối cảnh, những tranh cãi liên quan đến cáo buộc điện Kremlin can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và giúp ông Trump thắng cử… vẫn chưa đi đến hồi kết.

Công bố lệnh truy nã 3 công dân Nga, trong đó có 2 nhân viên cơ quan tình báo FSB.

Bản cáo trạng gồm 47 khoản, truy tố 4 người nói trên các tội danh bao gồm lừa đảo trên mạng, gián điệp kinh tế, ăn cắp bí mật thương mại…

Hai gián điệp Nga bị truy tố được xác định là nhân viên của cơ quan tình báo Nga FSB, gồm Dmitry Dokuchaev và Igor Sushchin.

Ngoài ra, cáo trạng còn nêu tên 2 hacker đang bị truy nã là Alexsey Belan và Karim Baratov.

Alexsey Belan, tội phạm mạng bị truy nã gắt gao nhất, bị bắt ở một nước châu Âu vào tháng 6/2013, nhưng đã trốn sang Nga trước khi bị dẫn độ về Mỹ.

Karim Baratov sinh ra tại Kazakhstan nhưng có quốc tịch Canada. Baratov bị bắt ở Canada ngày 4/3.

Mỹ cho rằng, Belan đã sử dụng mối quan hệ với FSB và khả năng truy cập Yahoo để kiếm lợi nhuận và ăn cắp thông tin tài chính từ các tài khoản Yahoo.

“Bộ Tư pháp đang tiếp tục gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng chúng ta sẽ không cho phép bất kỳ cá nhân, tổ chức, nhà nước nào, hay sự kết hợp giữa họ xâm phạm quyền riêng tư của công dân Mỹ, lợi ích kinh tế của các công ty Mỹ hay an ninh quốc gia của Mỹ”, quyền trợ lý bộ trưởng tư pháp Mary McCord phát biểu tại một buổi họp báo công bố các cáo buộc.

Sự việc không liên quan đến vụ tấn công email của một số thành viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái. Theo các cơ quan tình báo Mỹ, vụ tấn công email này là do Nga tiến hành nhằm trợ giúp cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

Điện Kremlin hiện chưa lên tiếng về cáo buộc mới nhất từ Mỹ. Trong khi đó, bà McCord đề nghị Nga hợp tác vì Nga và Mỹ không có hiệp ước dẫn độ.

Hồi tháng 9/2016, Yahoo thông báo khoảng 500 triệu tài khoản người dùng bị tấn công và khuyến cáo họ nên đổi password và câu hỏi bảo mật.

Xem thêm >> TT Trump hiến lương cho từ thiện và bí mật sau chuyện từ chối lương

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.