Hai người đàn ông mê con

( 10:10 AM | 15/01/2012 )

Một người là nhiếp ảnh gia, một người là chồng của diễn viên điện ảnh nổi tiếng. Họ cùng có niềm đam mê… con cái. Và đây là những chia sẻ về con cái và gia đình cởi mở, thú vị.

Nhiếp ảnh Hải Đông

Gần tết, hỏi chuyện nhà Hải Đông đón tết ra sao mới hay những năm trước dường như mỗi năm anh đón tết với một ngôi nhà mới. Anh cho biết lúc nào anh cũng ở trong tình trạng bận rộn nhưng ưu tiên số một vẫn dành cho “sắp nhỏ” gồm ba thằng con trai đeo bố như… sam.

Nhiếp ảnh gia Hải Đông cùng vợ Mai Khanh và các con Canon, Fuji, Noel.

Là một người bận rộn nhưng các con anh lại đeo theo bố nhiều hơn đeo mẹ, anh sắp xếp thời gian chăm con như thế nào?

Ngay từ nhỏ không biết bà xã có huấn luyện không mà các con tôi luôn đeo theo bố. Vì vậy mà dù buổi tối nào tôi có lỡ vui nhậu đến 2, 3 giờ sáng cùng bạn bè thì tôi cũng dậy lúc 6 giờ chuẩn bị đưa con đi học. Chủ nhật tôi không nhận chụp hình mà tất cả thời gian là cho gia đình. Lúc các con còn nhỏ thì tôi đưa cả gia đình đi chơi còn bây giờ các cháu lớn thì tôi có cách khác để gần gũi với con, như buổi tối các ngày lẻ trong tuần ba cha con sẽ đi tập thể dục, đi bơi.

Tôi muốn xây dựng cho các con tình cảm gia đình gần gũi, là chỗ dựa tinh thần và là người bạn lớn để các con luôn an tâm, tin tưởng chia sẻ mọi điều. Tôi không ép con phải học giỏi nhất lớp nhưng luôn khuyến khích con đọc sách báo, xem internet để cập nhật kiến thức tổng quát và làm gì cũng phải phấn đấu hết sức mình. Theo tôi điều quan trọng nhất để con cái trưởng thành, tự lập được trong xã hội là kỹ năng sống, kiến thức xã hội.

Nhiều năm qua mỗi dịp cuối năm nhà anh lại rục rịch chuyển nhà mới để đón tết, cảm giác của anh thế nào?
Biết nói thế nào nhỉ! Tôi nghĩ rằng trong kinh doanh thì mình phải biết vui khi thành công và biết chấp nhận nếu kém may mắn. Vì vậy mà nhiều năm qua nói ra chính bạn bè tôi cũng không tin rằng cứ mỗi năm tết đến tôi lại dọn nhà vì phá sản. Mãi đến cái tết cách đây ba năm, gia đình tôi mới được dọn vào với ngôi nhà đầu tiên của chính mình tại chung cư Bến Chương Dương.

Tôi còn nhớ lúc đó con trai thứ hai – Fuji có hỏi: “Ủa vậy năm sau mình còn dọn nhà nữa không ba?” Tôi cũng thấy chạnh lòng lắm nhưng cũng nhẹ nhõm nói: Đây là ngôi nhà của mình rồi đó con! Tuy vậy, tôi vẫn giữ thói quen cho các con là dịp tết cho các con được vui chơi thoả thích, chứ không thể đổ lỗi cho kinh doanh thất bại thì co ép luôn cả các điều kiện sinh hoạt của con trẻ.

Từ khi có cháu thứ ba, anh phải cân bằng lại thời gian như thế nào và các cháu lớn có giúp gì cho anh trong việc giữ em?

Tôi và bà xã cũng thích có nhiều con nhưng chúng tôi cũng luôn kế hoạch, vì muốn có điều kiện thật tốt để chăm con thế nên cháu thứ ba ra đời là vỡ kế hoạch. Hai cháu lớn rất thương em út, chúng có thể chơi với em cả ngày mà không biết chán. Còn bản thân tôi hồi đó còn có ngày chẵn để càphê với bạn bè thì bây giờ cũng dẹp luôn, tất cả thời gian rỗi tôi dành chăm con. Tôi có thể làm tất cả mọi việc để chăm cháu nhỏ tên Noel như thay tã, cho bé bú sữa, đặc biệt là dỗ bé ngủ buổi tối thì chỉ có ba dỗ bé mới chịu ngủ.

Với tôi con cái là hạnh phúc to lớn nhất. Các con hiểu điều đó và tôi luôn bằng hành động để các con thấy tôi thương chúng như thế nào. Chẳng hạn đến giờ tôi vẫn tự tay cắt móng tay chân cho hai cháu lớn, mặc dù cháu có thể tự làm được tất cả điều này. Nói chung là bằng tình yêu thương và sự sắp xếp có kế hoạch thì tôi tin bậc cha mẹ nào cũng có thể dành thời gian cho con mình.

Không ít bậc cha mẹ bây giờ gặp khó khăn khi nói “chuyện giới tính” với con, còn anh nói sao với con trai lớn về vấn đề này?

Tôi nói thẳng thôi. Cháu thứ hai thì chưa có gì phải lo lắng lắm vì cháu còn vô tư nhưng cháu lớn Canon khiến tôi phải để ý nhiều hơn. Mới đây, cháu thích kiểu tóc mái xéo phủ xuống che nửa mắt kiểu các diễn viên thần tượng Hàn Quốc nhìn rất thư sinh. Tôi biết cháu thích xem phim Twighlight nên hướng cháu nên để tác phong của mình giống cậu người sói. May mà cháu nghe theo, cháu thích tập thể dục, chăm đi bơi, tóc tai gọn gàng hơn. Cháu cũng chia sẻ tình cảm của cháu với bạn học.

Tôi cũng lắng nghe và khuyên nhủ lúc cháu rơi vào trạng thái buồn bã vì chuyện tình cảm không như ý. Tôi nhắc cháu rằng: Con trai luôn cần sự nghiệp thì lúc đó sẽ không khó tìm được bạn. Tôi luôn nhắc con về giới hạn tình dục vì độ tuổi con còn nhỏ.

Bên cạnh đó là chuyện tiền, nhiều bậc phụ huynh có thói quen phát “lương” tuần, tháng cho các con, anh nghĩ sao về điều này?

Tôi cũng muốn cho con mình tự lập nên cho con tiền tuần, nhưng được ba tuần thì các con đều không lấy và trả lại y nguyên số tiền của ba mẹ đã cho với lý do là các cháu không biết xài tiền vào việc gì. Mỗi khi đi chơi với lớp thì đã có sự quy định đóng tiền bao nhiêu thì các cháu xin đúng bấy nhiêu. Bên cạnh đó, tôi cũng nhắc: Em Fuji luôn noi theo gương của con.

Thế nên, nếu con hư phí phạm thì em trai cũng sẽ bắt chước theo mà Canon thì không muốn em hư nên cháu làm gì cũng ý thức hơn. Tiền lì xì của các cháu đều tự đưa ba mẹ cất và chúng tôi thì mở hẳn tài khoản để dành cho các con sau này lớn lên sẽ tự dùng.

Ngày nay, thói quen của những gia đình hiện đại là thưa dần việc đi chúc tết mà họ đưa cả nhà đi du lịch, còn nhà nhiếp ảnh Hải Đông thì sao?

Gia đình tôi có thói quen đêm 30 tụ tập về nhà ông bà nội để đón giao thừa chúc tết. Sang mùng 1 thì cả nhà dắt nhau qua chúc tết ông bà ngoại, đến ngày mùng 2 thì sẽ đi du lịch. Tôi muốn các con được thưởng thức một cái tết được vui chơi nghỉ ngơi đúng nghĩa. Vì thế chúng tôi chỉ dọn dẹp nhà cửa sạch đẹp và mua ít quà bánh mang hương vị tết thôi.

Nhiều lúc tôi thấy mình giống như đội trưởng có ba đội viên cực kỳ tuân lệnh. (cười)

Minh Trí (chồng diễn viên Thanh Vân)

Có thể nói, Minh Trí và Thanh Vân là “cặp đôi hoàn hảo” từ khi họ chính thức về một nhà và sinh hạ được cậu con trai kháu khỉnh tên Coca – Nguyễn Xuân Lâm. Mùa xuân này, họ đã lên kế hoạch trọn vẹn cho mái ấm của mình.

Diễn viên điện ảnh Thanh Vân cùng chồng Minh Trí và con trai đầu lòng, bé Coca.

Là một doanh nhân, cảm giác của Trí như thế nào khi thường xuyên xuất hiện trên truyền thông bên cạnh vợ xinh đẹp, nổi tiếng và nay có thêm cậu con trai kháu khỉnh?

Gọi Trí là doanh nhân nghe có vẻ nghiêm trang quá, thật ra ngành kinh doanh của Trí cũng gọi là giải trí nhưng đó là giải trí du lịch. Vì thế việc xuất hiện nhiều trên truyền thông cũng có hai mặt. Cái lợi là được mọi người biết đến nhiều hơn nên có được sự tin tưởng của đối tác nhiều hơn. Điều bất lợi chính là việc phải giữ ý tứ, mình không thể vô tư ăn uống, cười đùa sảng khoái như lúc trước nữa.

Hai vợ chồng cùng xuất hiện nhiều nên sau này khi đi chơi cũng nhận được nhiều ưu ái của mọi người, Trí cảm thấy vui lắm. Nhưng Trí cũng luôn nhắc chừng Vân nên biết hạn chế tần số xuất hiện để tránh bị nói là tự PR hạnh phúc của mình. Việc xuất hiện trên truyền thông đều gắn với những hoạt động mới của Vân là đóng kịch mới, đóng phim mới…

Được cái Vân rất khéo léo sắp xếp những tình huống để Trí không có gì phải phàn nàn. Chẳng hạn, Vân biết giờ Trí đi làm về lúc 6 giờ thì sẽ hẹn nhà báo lúc 6 giờ 30. Khi đi event, Vân cũng luôn đứng cùng những người bạn mà Trí cũng quen để Trí khỏi lạc lõng. Nếu buộc phải chụp hình giờ Trí đi làm, thì Vân sẽ nghĩ ra việc gì đó cho Trí ở nhà làm rồi tiện thể nhà báo đến chụp hình luôn… Mãi sau này Trí mới thấy sự sắp xếp đó của vợ.

Gia đình Trí người Nam, gia đình Vân người Bắc vậy có gì mâu thuẫn trong việc chăm sóc cháu trai đầu tiên không?

Không chỉ có mâu thuẫn giữa hai bà mẹ chăm sóc cháu mà là mâu thuẫn giữa bốn người, vì có thêm hai vợ chồng Vân – Trí nữa chứ! Ai cũng có cách của mình hết đó. Trí hướng cách chăm con theo cách của mẹ Trí, Vân hướng cách chăm lo Coca theo cách mẹ Vân. Hai phụ huynh hay nhớ về những bài học ngày xưa đã từng sử dụng… Chính vì thế khi bốn người không thống nhất ý kiến thì người phán quyết sẽ là… Google!

Mẹ Vân là người Bắc nhưng lại rất thoải mái, khi hai vợ chồng Vân – Trí không thích thì mẹ sẽ không làm nữa. Chỉ có mẹ của Trí là có khi còn giữ ý kiến của mình nên mẹ sẽ làm… lén. Nhưng tất cả cũng vì muốn Coca được chăm sóc tốt nhất nên ai cũng vui vẻ hết. Có khi hai bà mẹ còn nói vui: Anh – chị khéo vẽ chuyện chứ ngày xưa chúng tôi cũng nuôi anh chị lớn từng này bằng những phương pháp đó thôi.

Lúc đó hai vợ chồng chỉ biết cười trừ! Nhưng làm gì thì hai bà mẹ vẫn tôn trọng quyết định sau cùng là của Trí, vì cả hai và Ốc Vân đều dành cho Trí cái quyền trụ cột trong nhà. Có thể nói vui thế này: trong gia đình thì hai người đàn ông được “cưng chiều” nhất là Trí và Coca. Khi Coca khóc một tiếng là hai bà mẹ và Vân rối cả lên!

Anh thấy Vân có gặp khó khăn trong việc làm dâu không, và có khiến anh khó xử vì bên mẹ – bên vợ không?

À chưa bao giờ phải như thế! Mẹ Trí tuy có giữ lập trường của mình nhưng như Trí nói đó cũng chỉ là những chuyện vặt thôi chứ thật lòng mẹ Trí chiều Vân lắm. Nhiều lúc Vân mệt làm biếng ăn cơm chính mẹ Trí tự tay bưng cơm lên tận phòng giục Vân ăn để giữ sức khoẻ. Tình cảm của Trí và Vân kéo dài từ thời đi học kìa.

Hai bà mẹ đã chứng kiến hai đứa quen nhau từ thời học sinh còn nhiều bồng bột đến khi trưởng thành, lập nghiệp và nhận thấy tình cảm của hai đứa ngày càng tốt đẹp hơn. Bây giờ hai gia đình rất thân thiết với nhau, thường đi du lịch cùng nhau và xem nhau như một gia đình lớn. Lúc mới sinh Coca, mẹ Vân xin nghỉ dạy bốn tháng để ban ngày chăm sóc cháu. Mẹ Trí thì chăm cháu từ 6 giờ chiều đến sáng sớm hôm sau, còn Trí chỉ phụ việc vặt trong một tháng thôi rồi sau đó bình thường ngủ sớm để sáng đi làm sớm.

Xưa hai vợ chồng nổi tiếng lãng mạn, từ khi có con thì điều lãng mạn đó còn giữ không?

Vẫn còn nhưng sự lãng mạn nào cũng hiện diện bóng Coca hết, và đó là những điều hết sức bình dị. Chẳng hạn, Trí bắt gặp kiểu ngủ ngộ nghĩnh của con thì kêu vợ đến xem, chụp hình rồi cùng cười. Hay vợ cười tủm tỉm hoài khi thấy chồng loay hoay thay tã cho con…

Dù rất cực có lúc bị stress nhưng Ốc Vân vẫn muốn có nhiều con và sớm nhất là một cô công chúa xinh đẹp, còn Trí thì sao, có thấy ngán không?

Hai vợ chồng Trí cũng đã 30 tuổi rồi nên thời điểm này có con là hợp nhất, vì sau này con lớn khoảng cách tuổi tác không chênh nhau nhiều. Việc có ba đứa con là ý muốn của hai vợ chồng từ lâu rồi và cũng muốn có liền để cực một lần nhưng sức khoẻ của Vân chưa cho phép.

Ngày trước cưới vợ Trí hân hoan lắm, đến khi vợ có bầu Trí vừa vui vừa lo vì nghĩ có con là điều… kinh khủng vì em bé hay khóc, không còn được tự do. Nhưng khi có con rồi Trí thay đổi suy nghĩ 180 độ, ngoài thời gian đi làm Trí chỉ muốn mau chóng về với gia đình về với vợ con. Tối nào không ôm con thì Trí không ngủ được luôn!

  • Theo SGTT

Tin mới cập nhật


Các tin khác