ĐĂNG TIN
logo
Online:
Visits:
Stories:
Profile image
Tác giả: Cơ Duyên
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Ba bửu bối để hạnh phúc
Friday, October 21, 2011 12:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.


Mỗi cặp đôi đều có không ít lần va chạm và đôi lúc xảy ra “chiến tranh lạnh” nhưng vẫn có những đôi rất hạnh phúc. Họ có bí quyết gì chăng? Xin gửi đến bạn đọc 3 bửu bối giúp cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Ghi danh nhiều lớp học về nữ công và làm đẹp tại Nhà Văn hóa Phụ Nữ TPHCM, chị Thu Vân (55 tuổi, ở quận 1 – TPHCM) nói rằng chị cũng như nhiều chị em tham gia những buổi nói chuyện về hôn nhân gia đình hoặc các lớp dạy nấu ăn, làm vợ, làm mẹ… cho rằng để gia đình hạnh phúc thì phải giỏi nội trợ, công dung ngôn hạnh đủ đầy. 

 

Thế nhưng, Tiến sĩ Pam Spurr, một chuyên gia về tư vấn hôn nhân gia đình có tiếng ở London (Anh) đã viết nhiều sách về lĩnh vực này và có nhiều tư vấn được nhiều người tin tưởng, cho rằng như thế là chưa đủ. Bà tin rằng: “Những cặp vợ chồng cảm thấy hạnh phúc là những người tự mình cảm thấy đang rất hạnh phúc. Vì vậy, điều quan trọng là hãy bắt đầu từ chính bàn thân mình. Đó là những điều có thể làm dễ dàng, chỉ cần nhận thức được và quyết tâm thực hiện thì hạnh phúc lứa đôi không phải là điều khó đạt được”.

 Bà đã chia sẻ 3 bửu bối mang đến hạnh phúc cho cuộc sống hôn nhân như sau:
    
Ảnh minh hoạ
  Điều chỉnh “kịch bản” đời mình
   Mỗi người trong chúng ta đều có một kịch bản của đời mình, giống như một kịch bản phim – nơi mà mỗi người đóng một vai trò cụ thể liên quan với nhiều người khác. Điều đặc biệt là hầu như chúng ta không nhận ra bản thân đang sắm vai của kịch bản này.
 
Chúng ta bước vào kịch bản đời mình từ khi còn là một đứa trẻ. Trong đó, có những mong đợi nào đó của gia đình về cá tính, bản thân và cả về tương lai. Ví dụ, nếu là con đầu lòng, cha mẹ sẽ hy vọng nhiều điều và mong mai này con trẻ sẽ hành xử đúng đắn như một người có trách nhiệm và trưởng thành. Còn nếu là con út, các thành viên trong gia đình sẽ gọi là “nhỏ” hay “em bé”. Và vì vậy, tất cả suy nghĩ, sự mong đợi của gia đình chỉ ở chừng mực “em bé” với nhiều sự chăm sóc, quan tâm và chú ý.
Trong mối quan hệ lãng mạn cùng người yêu hoặc vợ chồng, nếu “sắm vai em bé”, bạn sẽ luôn yêu cầu sự chú ý từ nửa kia. Còn nếu “sắm vai” con đầu lòng của gia đình, bạn thường mong đợi được nửa kia lắng nghe và làm theo lời.
 Đã quen với kiểu cách “sắm vai” từ bé, rất có nhiều khả năng, bạn sẽ tự nhiên tiếp tục sắm vai ấy trong quan hệ lứa đôi và có thể làm tổn thương nửa kia của mình. Biết được điều này, bạn hãy làm chủ bản thân, điều chỉnh lại kiểu “sắm vai” trước nay của mình để hòa hợp hơn với nửa kia và cả hai luôn cảm thấy hạnh phúc.
Xem lại “vị trí” dự phòng
   Trong các tình huống căng thẳng với nửa kia, bạn có luôn phản ứng theo cùng một cách không? Ví dụ như khi tức giận, bạn có luôn bỏ ra ngoài trong cơn giận dữ vì không thể đối mặt với sự khác biệt của nhau và hai người vẫn chưa được giải tỏa vấn đề, chưa thông cảm và hiểu nhau. Hoặc khi cảm thấy bị nửa kia lờ đi, bạn thường tạo tình huống bi kịch để được chú ý nhưng có vẻ hơi qúa và thiếu chân thực… Nếu có thì đấy là “vị trí” dự phòng của bạn và đó là một điều khá nguy hiểm vì những lúc đó, bạn làm những hành động ấy một cách tự phát và không suy nghĩ về hậu quả.
Trong các tình huống như vậy, bạn hãy thử thay đổi cách xử sự để không phản ứng với cùng một cách và không gây tổn thương với cùng một cách. Bạn hãy dũng cảm đối mặt với vấn đề như những cặp đôi khác phải đối mặt.
Ngẫm lại điều bản thân mong đợi
 Một trong những vấn đề phổ biến nhất trong tình yêu và hôn nhân là quá kỳ vọng vào nửa kia. Tất nhiên, bạn luôn mong đợi được đối xử tốt, muốn anh ấy lãng mạn nhưng bạn có mong đợi anh ta gửi những lời tán tỉnh, yêu thương mỗi ngày; luôn làm bạn ngạc nhiên với hoa và những món quà nhỏ; hoặc còn nhớ kỷ niệm của lần đầu tiên hôn bạn…?
 Những mong đợi kiểu này không chóng thì chày sẽ làm hỏng quan hệ lứa đôi vì trong thực tế, chàng của bạn sẽ không thể luôn mang đến cho bạn những điều ấy – những giấc mơ lãng mạn như trong phim ảnh Hollywood.
 Hy vọng với 3 bửu bối này, chị em phụ nữ sẽ sớm điều chỉnh bản thân và có được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

 

 Theo NLĐ

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.