ĐĂNG TIN
logo
Online:
Visits:
Stories:
Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ ‘ngang nhiên’ bán bom, đạn chùm cho Ả-rập Saudi
Monday, August 26, 2013 0:36
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.


Mỹ vừa tuyên bố sẽ bán bom, đạn chùm – loại đạn dược đang gây tranh cãi với số lượng trị giá hàng trăm triệu USD cho Ả-rập Saudi. Động thái này đã khiến nhiều nhóm nhân quyền và các nhà vận động cực lực lên án.

Theo thông tin từ Lầu Năm Góc và công ty Textron, tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ đã trao một hợp đồng trị giá 641 triệu USD cho Hệ thống quốc phòng Textron, một đơn vị thuộc công ty Textron (TXT.N)  để sản xuất 1,300 quả bom chùm cho Ả-rập Saudi.

Hãng tin Inter Press Service cho biết, các nhà vận động chống vũ khí và hoạt động vì nhân quyền đã cực lực lên án việc Mỹ chính thức hóa việc bán bom chum CBU-105 – loại đạn dược có khả năng sát thương dân thường lâu dài ngay cả khi xung đột kết thúc.

Ông Daryl Kimball, giám đốc điều hành Hiệp hội kiểm soát vũ khí, một nhóm quan sát tại Washington cho hay, “vừa mới đây cả Mỹ và Ả-rập Saudi đều lên án việc sử dụng bom đạn chùm… nhưng thật mỉa mai khi nay, họ lại cùng nhau đàm phán về vụ buôn bán mới này. Bom, đạn chùm nào cũng nguy hiểm như nhau không phân biệt loại nào với loại nào”.

Mỹ vừa tuyên bố sẽ bán đạn chùm – loại đạn dược đang gây tranh cãi, trị giá hàng trăm triệu USD cho Ả-rập Saudi.

Sarah Blakemore, Giám đốc Liên hiệp bom đạn chùm, một nhóm vận động có trụ sở tại London cũng lên án động thái của Mỹ. Ông nói, “ Bom đạn chùm đã bị cấm ở hơn một nửa các quốc gia trên thế giới vì vậy bất cứ cuộc buôn bán trao đổi vũ khí nào đều là hành động đi ngược lại lệnh cấm vũ khí quốc tế”.

“Chúng tôi rất thất vọng trước quyết định xuất khẩu bom, đạn chùm sang Ả-rập Saudi của Mỹ trong khi cả hai đất nước này đều nhận thức được tác động tiêu cực tới nhân loại của loại vũ khí này. Mỹ cần phải thừa nhận lệnh cấm về xuất khẩu bom, đạn chùm và tái đánh giá những tiêu chuẩn tạm ngừng xuất khẩu. Căn cứ vào đó, sẽ không có hợp đồng chuyển giao vũ khí chùm nào được phép thực hiện”.

Các nhà vận động cho rằng nhiều loại bom đạn phụ hoặc bom không nổ trong lúc xảy ra chiến tranh nhưng vẫn nằm có khả năng phát nổ rất lâu dài, trở thành mối đe dọa đối với những người dân thường đặc biệt là trẻ nhỏ và những người nông dân.

Bom, đạn chùm là những vũ khí chứa một ít hoặc hằng trăm bom đạn nhỏ hơn, được gọi là bom bi. Chúng có thể được thả bằng máy bay hoặc bắn bằng đại pháo và trải ra một khu vực rộng.

Tổ chức Chống Bom chùm nói loại bom này đã giết hằng vạn thường dân trong gần 40 quốc gia và lãnh thổ.

Vân Trang (Theo PressTV)

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.