ĐĂNG TIN
logo
Online:
Visits:
Stories:
Profile image
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Bản tin cà phê sáng 10 điều cần biết trước khi bắt đầu ngày làm việc 16/12
Sunday, December 15, 2013 18:24
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.


10 điều cần biết trước khi bắt đầu ngày làm việc 16/12
Môi trường đầu tư
[Moody’s] Môi trường vĩ mô của Việt Nam đã ổn định hơn:  Tăng trưởng GDP thực của Việt Nam đã hồi phục từ mức thấp của năm ngoái và được hỗ trợ bởi lạm phát ổn định cùng với cán cân thanh toán được củng cố.  Quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đã có những tiến triển ban đầu. 
Tổng mức bán lẻ 2013 tăng thấp: Theo Bộ Công Thương, tổng mức bán lẻ từ năm 2011 đến nay đã chậm lại trên tất cả các kênh truyền thống cũng như siêu thị. Việc tăng thấp tổng mức bán lẻ là một trong những yếu tố làm GDP tăng thấp nhưng đồng thời góp phần làm giảm lạm phát. Xét theo loại hình kinh tế, các kênh truyền thống như chợ tăng 48,5% so với cùng kỳ năm trước. 
[Bình Dương] Nợ đọng thuế trên 2.300 tỉ đồng: Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương, tính đến kỳ khai thuế tháng 9-2013, tổng số thuế nội địa nợ đọng của các doanh nghiệp trên 2.349 tỉ đồng, tăng hơn 4 lần so với năm 2012. Cục Thuế Bình Dương đề xuất, trong điều kiện doanh nghiệp đang gặp khó khăn hiện nay, kiến nghị xem xét cho doanh nghiệp được nộp phần thuế nợ gốc, còn thuế phạt chậm nộp được khoanh nợ,giãn nợ.
Chuyển động thị trường
Lãi suất huy động có dấu hiệu nóng lên: Dù cuối năm nay thanh khoản của các ngân hàng khá dồi dào, nhưng vẫn xuất hiện tình trạng ngân hàng huy động vượt trần lãi suất . Từ đầu tháng 12 đến nay nhiều NH đã liên tục tăng LS kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do các kỳ hạn này NH không bị ràng buộc bởi trần LS. 
Nỗi lo vàng lậu kém chất lượng: Trong khi vàng miếng đã trở thành thương hiệu độc quyền sản xuất, nhập khẩu của Ngân hàng Nhà nước thì với quy định hạn chế nhập vàng nguyên liệu, thị trường vàng trang sức đang trở thành đích nhắm của vàng lậu. Chênh lệch giá cao, buôn lậu vàng đang trở thành món hàng siêu lợi nhuận cho những kẻ bất chấp pháp luật.
Quy hoạch Sơn Tây thành đô thị nghỉ dưỡng: Về kinh tế, Hà Nội định hướng phát triển Sơn Tây theo hướng du lịch, công nghiệp, nông nghiệp sinh thái và dịch vụ giao thông vận tải. Riêng khu vực Đồng Mô, sẽ phát triển thành một trong các khu vực tạo động lực phát triển du lịch Sơn Tây trên cơ sở tiềm năng phát triển du lịch như mặt nước hồ Đồng Mô, dự án Làng Văn hóa du lịch các dân tộc, quy hoạch một trung tâm dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí.
Bao nhiêu dự án BĐS phải tạm dừng triển khai?  Báo cáo của Bộ Xây dựng cả nước có 4.015 dự án, tổng mức đầu tư 4,5 triệu tỷ đồng, tổng diện tích đất theo quy hoạch là 102.228ha. Trong đó, số dự án tiếp tục triển khai 3.154 (78,6%), dự án cần điều chỉnh cơ cấu là 455 (12%). Bộ Xây dựng cho biết  vừa yêu cầu dừng triển khai 524 (13%) dự án nhà ở, khu đô thị mới, với diện tích 16.865ha. Hầu hết các dự án này đều mới chỉ giải phóng dưới 30% diện tích.
Hơn 61 nghìn tỷ vốn trái phiếu cho hai dự án giao thông trọng điểm: Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định giao kế hoạch vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2014-2016 cho dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên là 61.680 tỷ đồng.
[Nghị định số 142/2013/NĐ-CP] Từ 15/12, khai thác khoáng sản trái phép bị phạt tới 2 tỷ đồng: Cá nhân vi phạm hành vi khai thác khoáng sản mà không có Giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định hoặc khai thác vượt quá 100% trở lên so với công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong Giấy phép khai thác khoáng sản đối với vàng, đá quý, bạc, platin, khoáng sản độc hại cũng sẽ bị phạt tiền đến 1 tỷ đồng, mức phạt sẽ là 2 tỷ đồng đối với vi phạm của tổ chức.
Nhìn ra thế giới
Ấn Độ là nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất châu Á: Lạm phát giá bán lẻ tại các vùng nông thôn Ấn Độ vẫn ở mức 11,7%, trong khi tại đô thị là 10,5%, gây khó khăn cho cuộc sống của các hộ gia đình, đặc biệt là những gia đình có thu nhập thấp.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.