ĐĂNG TIN
logo
Online:
Visits:
Stories:
Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Hai người phụ nữ quyền lực ‘giật dây’ vụ xử tử Jang Song-theak
Sunday, December 15, 2013 0:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.


Jang Song-thaek, người chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và là người có quyền lực mạnh mẽ thứ 2 ở Triều Tiên, đã bị xử tử hôm 12/12. Có nguồn tin cho rằng, cuộc thanh trừng gây rúng động này cho thấy sức mạnh thực sự đằng sau ngai vàng thuộc về hai người phụ nữ trong cuộc đời ông Kim.

Người ‘giật dây’ phía sau hậu trường vụ hành quyết Jang Song-theak là người cô Kim Kyung-hui và đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju?

“Quyết định cuối cùng về Jang Song-thaek được thực hiện bởi Kim Jong-un và vợ của Jang, Kim Kyung-hui”, Lee Yun-keol, người đứng đầu Trung tâm Dịch vụ Thông tin chiến lược Triều Tiên có trụ sở tại Seoul cho biết.

“Jang đã được lựa chọn như một con tốt thí của người vợ và cháu trai của mình để duy trì chế độ.”

Bà Kim Kyung-hui, 67 tuổi là con gái của nhà sáng lập Triều Tiên – chủ tịch Kim Nhật Thành, em gái của cố lãnh đạo Kim Jong-il và cô của Kim Jong-un.

Bà Kim Kyung–hui bước vào con đường chính trị từ rất sớm và từng bất chấp sự phản đối của chủ tịch Kim Nhật Thành để kết hôn với ông Jang.

Bà Kim Kyung-hui.

Cặp vợ chồng gặp nhau tại trường đại học ở thủ đô Bình Nhưỡng. Bà theo ông Jang tới Moscow để du học và cả hai kết hôn vào năm 1972. Họ có với nhau một cô con gái là Jang Kum-song.

Khi rời Bình Nhưỡng đi du học ở Paris, cô con gái đã không quay về Triều Tiên và cuối cùng tự tử vào năm 2006 khi cha mẹ không chấp nhận người bạn trai.

Bà Kim Kyung-hui đã có một vị trí cấp cao trong chế độ khi được phong tướng và đứng đầu “Bộ phận tổ chức và hướng dẫn” và lãnh đạo một đơn vị chính sách kinh tế trọng điểm.

Bà còn sở hữu nhà hàng hamburger đầu tiên của Triều Tiên là Samtaeseong Diner – mặc dù bánh mì kẹp thịt Mỹ bị cấm ở nước này.

Bà Kim Hyung–hui rất ít khi xuất hiện cho đến năm 2009, bà bắt đầu cùng với anh trai thực hiện nhiều chuyến công tác trên đất nước.

Hai năm sau, vợ chồng Jang trở thành cặp đôi quyền lực ở Triều Tiên, giúp cháu trai giữ sợi dây cương quyền lực thống trị.

Jang Song Thaek, với hai bàn tay bị trói được kéo vào tòa án bởi 2 cảnh sát mặc đồng phục.

“Jang rõ ràng là người có nhiệm vụ thay mặt cho gia tộc Kim để hướng dẫn hỗ trợ Kim Jong-un và bảo vệ ông ta”, ông Stephen Bosworth, cựu đặc phái viên Mỹ tại Bắc Triều Tiên cho biết. “Vai trò của ông Jang là để giúp nhà lãnh đạo trẻ tránh khỏi các cuộc tấn công nhằm vào quyền lực của gia đình”, ông nói.

Nhưng ông Jang cũng là một kẻ lăng nhăng nổi tiếng, thích uống rượu và từng năm trong danh sách thanh trừng vào năm 2004.

Phương tiện truyền thông nhà nước cáo buộc Jang có lối sống “phóng đãng, đồi trụy” và có khoản nợ 6,4 triệu bảng vì chơi cờ bạc.

Đó có phải lý do khiến bà Kim Kyung-hui chán nản với người chồng? Bà Kim Kyung-hui từng bị đồn rằng bị nghiện rượu dẫn đến sức khỏe yêu kém. Nhưng ảnh hưởng của người phụ nữ này ở Triều Tiên là không thể phủ nhận.

Việc bắt giữ và hành quyết ông Jang, theo một số nhà phân tích, chỉ được chấp nhận với sự giúp đỡ của người vợ – người được tạp chí Atlantic nhận định là “thực dụng và không bao giờ khoan nhượng giống như anh trai bà”.

Người vợ xinh đẹp trẻ của ông Kim Jong–un là bà Ri Sol-ju, được cho là cũng có sức ảnh hưởng không kém mạnh mẽ tới nhà lãnh đạo trẻ. Bà được giới thiệu với Kim Jong-un bởi người dì và cặp đôi này kết hôn vào ba năm trước.

Hồi tháng Tám vừa qua, nhóm nhạc Unhasu Orchestra mà bà Ri từng là một thành viên đã bị xử bắn. Đệ nhất phu nhân đã không hề được nhắc đến trong vụ việc này. Đặc biệt, một số đó có Hyon Song-wol, người từng được cho là bạn gái cũ của ông Kim. 2 người từng quen và yêu nhau cách đây một thập kỷ nhưng bị cố lãnh đạo Kim Jong-il phản đối và cô đã kết hôn với một sĩ quan quân đội.

Ông Kim Jong–un và bà Ri Sol-ju.

Vào tháng Bảy năm ngoái, có tin đồn rằng Hyon Song-wol và ông Kim đã nối lại tình xưa sau khi bức ảnh chụp ông Kim và một phụ nữ bí ẩn tại buổi biểu diễn của ban nhạc Moranbong bị phát tán. BàRi chính vì vậy đã gây sức ép cho vụ xử bắn nhóm nhạc Unhasu Orchestra.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Kim Chol, thứ trưởng quốc phòng Triều Tiên đã bị xử tử do uống rượu trong thời gian để tang nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Telegraph  cho biết ông Kim-Chol bị xử tử bằng đạn pháo. Kim Jong-un đã yêu cầu “không được để lại bất cứ dấu vết hay một sợi tóc nào” của ông Kim Chol.

Triều Tiên được cho là đang tiến hành mở rộng các trại tù khét tiếng của đất nước này.

Người đứng đầu Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết, số lượng các vụ hành quyết công khai ở Triều Tiên đã tăng hơn gấp đôi – từ 17 vụ năm ngoái tăng lên hơn 40 vụ trong năm nay.

Việc dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong nội bộ Triều Tiên là rất khó khăn. Một số người cho rằng bà Kim Kyung-hui cũng có khả năng bị thanh trừng.

Khi các nhà quan sát phương Tây cố gắng giải mã những bí ẩn về Triều Tiên, một câu hỏi đặt ra là: Ai sẽ là người tiếp theo?

Linh An (Theo Telegraph)

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.