ĐĂNG TIN
logo
Online:
Visits:
Stories:
Profile image
Nguồn: phunutoday.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Jang Song-thaek bị xử tử vì bí mật đi gặp anh trai ông Kim Jong-un?
Sunday, December 15, 2013 19:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.


(Xã hội) – Ông Jang Song-thaek được cho là đã bí mật gặp anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến công tác nước ngoài hồi tháng 10, và đây có thể là lý do ông bị xử tử.


Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: ABC News

Kim Jong-un được cho là nghi ngờ ông Jang Song-thaek có âm mưu lật đổ mình, sau khi Jang bí mật gặp Kim Jong-nam, anh ruột nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong chuyến công du nước ngoài hồi tháng 10.

Thông tin trên được trang tin NK News chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, có trụ sở ở Mỹ, dẫn lời Giáo sư Kang Myong-do thuộc đại học Kyungmin, Hàn Quốc, cho biết. Ông Kang là con rể của cựu thủ tướng Triều Tiên Kang Song-san.

Giáo sư Kang cho hay mục đích của cuộc gặp là để Jang đưa tiền chi tiêu hàng tháng cho Kim Jong-nam, nhưng mối quan hệ quyền lực phức tạp giữa hai anh em gia tộc họ Kim khiến động cơ của cuộc gặp bị nghi ngờ.

Là con trai trưởng, Kim Jong-nam vốn được coi là người thừa kế quyền lực chính thức của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Tuy nhiên, năm 2001, Kim Jong-nam bị “thất sủng” sau vụ dùng hộ chiếu giả để sang Nhật. Đây được coi là nguyên nhân khiến Kim Jong-il quyết định trao lại quyền lãnh đạo cho người con trai thứ ba là Kim Jong-un.

Sau khi bị mất quyền kế nghiệp, Kim Jong-nam sống lưu vong ở nước ngoài cùng vợ con, cắt đứt liên lạc với người em trai. Ông từng có thời gian cư trú tại Macao, Bắc Kinh, Singapore.

Theo tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, Kim Jong-nam có mối quan hệ thân thiết với Jang Song-thaek. Jang và vợ trước đó đã có thời gian nuôi dưỡng Kim Jong-nam. “Kim Jong-un đã giám sát Jang từ một năm trước và cho rằng người chú có ý định đưa Kim Jong-nam lên thay thế mình. Đó là lý do Kim xử tử Jang Song-thaek”, Giáo sư Kang nhận định.

Tuy nhiên, ông Kang Myong-do không tiết lộ nguồn tin về cuộc gặp mặt trên. Nguyên nhân thực sự đằng sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek vẫn là một dấu hỏi lớn.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hàn Quốc Seo Sang-kee thì cho hay Jang Song-thaek có thể bị xử bắn bằng súng máy, giống như hai trợ thủ thân cận của ông này. Các ông Ri Yong-ha và Jang Soo-kil, hai trợ thủ đắc lực của Jang trong bộ Hành chính thuộc đảng cầm quyền, đã bị xử tử hồi tháng 11 với tội danh tham nhũng.

Theo VnExpress

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.