ĐĂNG TIN
logo
Online:
Visits:
Stories:
Profile image
Nguồn: phunutoday.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Oái ăm chuyện nhìn bộ phận sinh dục “phán” giới tính trẻ
Tuesday, December 3, 2013 4:54
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.


(Làm Mẹ) – Nhiều bậc cha mẹ đã phát hoảng không biết con là trai hay gái vì nhìn thấy vùng kín của con. Nhiều ông bố bà mẹ chỉ dựa vào hình dạng bên ngoài của bộ phận sinh dục để “phán” giới thính cho con.

Vừa mới lọt lòng, nhiều đứa trẻ đã mang trong mình bi kịch của số phận: bộ phận sinh dục mang hình dạng nữ không giống mà nam cũng chưa hẳn, thoạt nhìn khó đoán trai hay gái.

6 năm bé trai sống đời con gái

Một bé gái (theo tên gọi trên giấy tờ) sau kết quả xét nghiệm phân tích nhiễm sắc thể – Karyotype  của phòng di truyền Bệnh viện Hùng Vương cho kết quả giới tính nam.

Theo giấy khai sinh, bé Nguyễn Thị Thu T (thị xã Châu Đốc, An Giang), sinh ngày 2-5-2005 là nữ, vừa được các bác sĩ khoa niệu Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) phẫu thuật lỗ tiểu thấp thể bìu.

Theo lời kể của bà ngoại bé: “Lúc sinh ra thấy bộ phận sinh dục giống của con gái nên khai sinh như vậy”.

Bé T. và bà ngoại tại khoa niệu Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Sáu năm qua, bé T. được gia đình nuôi nấng như một bé gái. Gia đình còn cho bé đeo hoa tai, mặc váy, chơi búp bê… nhưng hình dáng và tính cách bé lại bộc lộ nhiều thiên hướng về giới tính nam.

Sau khi có kết quả xét nghiệm phân tích nhiễm sắc thể – Karyotype – bé T được chẩn đoán chính xác mắc tật lỗ tiểu thấp thể bìu. Bé có dương vật cong nặng, có hai tinh hoàn, kèm theo chuyển vị dương vật bìu (dương vật nằm thấp hơn bìu). Dị tật này do bất thường trong quá trình hình thành niệu đạo và bộ phận sinh dục. Tật lỗ tiểu thấp của bé T. quá nặng nên bé đi tiểu ngồi.

Tưởng nam hóa nữ

Bé Nguyễn Văn K (25 ngày tuổi, ở Diễn Châu, Nghệ An) nhập viện khi mới được một tuần tuổi do da thâm xám, liên tục nôn, mất nước, sụt cân nghiêm trọng. Tại bệnh viện tỉnh, bé K được điều trị theo phác đồ của bệnh lý vàng da sơ sinh, nhưng các biểu hiện bệnh không thuyên giảm.

Bé K được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi trung ương. Các xét nghiệm cho kết quả làm cả gia đình ngỡ ngàng: K là con gái.

 “Lúc đầu nhìn thấy bộ phận sinh dục của con “nhỡ nhàng”, chả giống ai, ngắn hơn nam, dài hơn nữ, gia đình có chút lo lắng. Rồi quan sát thấy bé tiểu đường dưới thì càng băn khoăn hơn. Song bác sĩ siêu âm, bác sĩ mổ đẻ đều khẳng định là bé trai nên nỗi lo cũng nhanh chóng bay biến. Bé nhập viện do sụt cân, người yếu, chứ ai ngờ tất cả biểu hiện đó xuất phát từ chuyện mù mờ giới tính. Gia đình sẽ phải làm lại giấy khai sinh trong khi họ hàng, làng xóm đều đã được thông báo cháu là trai…” – Mẹ bé K nói

Trả lại giới tính bị nhầm lẫn

Một bệnh nhi đang được làm thủ thuật xác định giới tính tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo PGS.TS.BS Lê Tấn Sơn, trưởng bộ môn ngoại nhi ĐH Y dược TP.HCM, trưởng khoa niệu Bệnh viện Nhi Đồng 2, việc xác định sai giới tính của trẻ từ lúc mới sinh sẽ để lại những hệ lụy đáng tiếc cho bé và gia đình về sau.

“Việc nhầm lẫn này có thể vì phụ huynh chỉ nhìn hình dáng bên ngoài của trẻ, hay người xác định giới tính không có chuyên môn… Những trường hợp này cần phải thử nhiễm sắc thể theo chỉ định của thầy thuốc, có trường hợp cần phải sinh thiết (xác định tế bào học) tuyến sinh dục để xác định là tinh hoàn hay buồng trứng”, bác sĩ Sơn cho biết.

Với những trẻ đã bị xác định nhầm giới tính thì việc phẫu thuật “sửa” giới tính không chỉ trả cho trẻ một cơ thể bình thường mà còn giúp các em hòa nhập xã hội đúng với giới tính thật của mình.

Sự bất thường ở bộ phận sinh dục trong trường hợp mơ hồ giới tính không đe dọa đến tính mạng nhưng lại gây ra những sang chấn tinh thần, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống và tương lai của bệnh nhi.

Theo TS-BS Trương Quang Ðịnh, Phó Giám đốc BV Nhi Ðồng 2, những ca phẫu thuật này không chỉ là vấn đề khoa học mà còn là một điều hết sức nhân văn. Vì chỉ một tấm giấy xác nhận với dấu mộc và mấy chữ ký thôi nhưng lại là niềm mong mỏi rất lớn của nhiều bậc sinh thành…

Ðến thời điểm này, có 3 bệnh viện có thẩm quyền can thiệp điều trị, cấp “Giấy chứng nhận y tế đã xác định lại giới tính” cho các trường hợp khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa định hình chính xác là Bệnh viện Nhi Ðồng 2, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Việt Ðức (Hà Nội). Ngoài ra, Bệnh viện Phụ sản Trung ương là cơ sở thứ tư đang trong quá trình thẩm định để được xác định lại giới tính.

Ðây là những cơ sở có điều kiện vật chất, nhân lực đảm nhận được những kỹ thuật chuyên sâu để thực hiện các phẫu thuật can thiệp này. Ðiều này đã mở ra tương lai cho hàng ngàn người không may mắn khi gặp phải những bất thường về giới tính. 

Ngọc Bích

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.