ĐĂNG TIN
logo
Online:
Visits:
Stories:
Profile image
Nguồn: infonet.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Vì sao Mỹ điều tàu sân bay USS George Washington đến châu Á?
Tuesday, December 3, 2013 1:21
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.


Thứ ba 03/12/2013 14:30

Một quan chức hải quân Mỹ từng khẳng định Hạm đội Thái Bình Dương “hội tụ mọi tiêu chuẩn tốt nhất” nhờ được trang bị hệ thống vũ khí tối tân đặc biệt là tàu sân bay USS George Washington – chủ lực chiến đấu của Washington tại châu Á.

Tàu sân bay USS George Washington

Tàu sân bay USS George Washington được biên chế trong hải quân Mỹ vào ngày 4/7/1992. Con tàu này dài 333 m, rộng 78 m, cao 74 m. Tàu có thể chứa khoảng 75 – 80 máy bay và có một sàn đáp rộng 18.000 m², lượng giãn nước 97.000 tấn, mang theo 5.000 thuyền viên. Tốc độ di chuyển đạt 56 km/h và động cơ đẩy sử dụng 2 lò phản ứng hạt nhân.

Hiện nay, tàu sân bay USS George Washington lớp Nimitz là soái hạm thứ bảy của hạm đội Thái Bình Dương, vốn tự hào là một kho chứa vũ khí đáng gờm với các chiến đấu cơ tân tiến FA-18, trực thăng chống ngầm và máy bay trinh sát cảnh báo sớm cùng hạm đội tàu khu trục trang bị tên lửa, tàu tuần dương và tàu ngầm. Việc trang bị hàng loạt vũ khí hiện đại đắt tiền đã thể hiện tuyên bố rõ ràng của Washington về vai trò của mình trong việc đảm bảo an ninh tại châu Á.

Trả lời hãng tin CNN, chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương – Phó đô đốc Robert L. Thomas cho biết: “Đây là sức mạnh lâu dài của chúng tôi tại châu Á. Xét trên góc độ chính sách, nó không chỉ làm thay đổi cán cân các nguồn lực của chúng tôi mà còn làm thay đổi cách nghĩ trong lĩnh vực ngoại giao, thông tin liên lạc, kinh tế và quân sự tại Thái Bình Dương”.

“Chúng tôi cam kết soái hạm thứ bảy sẽ không bao giờ rời khỏi Thái Bình Dương bởi nó đã hiện diện ở đây trong 70 năm qua. Chúng tôi sẽ dần thay đổi sự cân bằng lực lượng hải quân 50/50 giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, để đổi sang 40% tại Đại Tây Dương và 60% tại Thái Bình Dương – vốn nằm trong chính sách chuyển hướng dần từ tây sang đông”, ông Thomas nói thêm.

Vũ khí “hiện đại nhất”

Các chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay USS George Washington thuộc loại hiện đại nhất trong hải quân Mỹ

Theo ông Thomas, các máy bay hoạt động trên tàu sân bay George Washington hiện là những chiến đấu cơ hiện đại nhất trong lực lượng Hải quân Mỹ. Ngoài ra, các tướng chỉ huy lực lượng hải quân Mỹ tại châu Á luôn nhận được sự ủng hộ từ “hậu phương” tại Washington.

Trong những ngày gần đây, hàng loạt “vũ khí” quân sự đắt giá nhất đã được triển khai trong cuộc diễn tập chiến đấu giữa Mỹ và hạm đội tàu chiến trang bị vũ khí của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản ngoài khơi đảo Okinawa. Đây được xem là bước chuẩn bị đối phó với các tình huống như bảo vệ an ninh Nhật Bản và phản ứng với cuộc khủng hoảng khu vực trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng có những hành động quả quyết tại châu Á.

Cuộc tập trận hải quân thường niên mang tên AnnualEx 2013 giữa hải quân Mỹ và Nhật Bản đã huy động hơn 23 tàu thuyền các loại cùng sự tham gia của 20.000 binh sĩ  thuộc hai nước.

Phản ứng lại, Trung Quốc đã cũng đã điều động tàu sân bay nội địa đầu tiên – Liêu Ninh. Mặc dù, phần lớn giới chuyên gia quân sự nhận định tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc còn thua xa hàng chục năm so với công nghệ của Mỹ. Bởi thực chất, Liêu Ninh chỉ là tàu sân bay được tân trang sửa chữa từ một con tàu của Ukraine ra đời vào thập niên 90. Song Liêu Ninh đã trở thành một biểu tượng cho tham vọng nâng cao năng lực quân sự ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc.

Hàng loạt mối đe dọa an ninh

Kho chứa máy bay trên tàu USS George Washington

Trong những năm gần đây, tình hình ổn định an ninh trên thế giới đang bị ung lay từ sự bất ổn trên biển Hoa Đông. Cuộc giao tranh trên biển Hoa Đông hiện vô cùng phức tạp và đa dạng bởi nó không chỉ là một trận chiến đơn thuần – nơi các quốc gia mang vũ khí và lực lượng hải quân ra chiến đấu.

Các mối đe dọa cũng ngày càng bất cân xứng và phức tạp với sự xuất hiện từ những đối thủ tấn công không báo trước nhưng cực kỳ nguy hiểm. “Năng lực hải quân ngày càng đa dạng với sự xuất hiện của hàng loạt tàu tầm ngầm hiện đại cùng các thiết bị điều khiển từ xa và hệ thống không người lái”, ông Thomas nói.

Ngoài ra, một trong những mối đe dọa bất cân xứng khác đến từ lực lượng khủng bố. Nhiều chuyên gia lo ngại, bọn khủng bố sẽ tận dụng cơ hội tổ chức các tấn công vào vũ khí hải quân. Điển hình, vào năm 2000, tàu USS Cole đã bị tấn công khi đang tiếp nhiên liệu tại một cảng tại Yemen.

Đa dạng nhiệm vụ

Các kỹ thuật viên làm việc trên tàu sân bay USS George Washington

Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, hải quân Mỹ cũng đang đa dạng hóa hoạt động của tàu sân bay USS George Washington. Mới đây, hải quân Mỹ đã điều động tàu USS George Washington tới cứu trợ nhân đạo tại Philippines sau siêu bão Haiyan. Trong vòng 48 giờ, tàu USS George Washington cùng 9 tàu mặt nước đã khởi hành từ Hồng Kông tiến vào biển Philippines để tham gia nhiệm vụ cứu hộ.

Theo ông Thomas, trong những năm, cuộc chạy đua vũ trang cũng ngày càng trở nên khốc liệt hơn từ cuộc tranh chấp chủ quyền tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, do đó, sự hiện diện của tàu USS George Washington là vô cùng cần thiết nhằm triển khai cácsứ mệnh trong nhiều thách thức khác nhau.

Minh Thu

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.