ĐĂNG TIN
logo
Online:
Visits:
Stories:
Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Hàn Quốc kêu gọi thống nhất với Triều Tiên
Monday, January 6, 2014 22:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 6/1 đã đề xuất tổ chức cuộc đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán từ cuộc chiến tranh Triều Tiên vào dịp Tết Nguyên đán tới đây, đồng thời kêu gọi thống nhất đất nước.

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhậm chức, bà Park phát biểu: “Chúng tôi hy vọng các thành viên gia đình đã bị ly tán suốt hơn 40 năm qua sẽ được đoàn tụ trong dịp Tết Nguyên đán”. Cùng với đó, bà cũng cam kết mở ra một kỷ nguyên mới cho việc thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc kêu gọi thống nhất với Triều Tiên - Ảnh 1

Cuộc đoàn tụ gia đình tại Triều Tiên năm 2010.

Bà Park cảnh báo, tình hình Triều Tiên đã trở nên “không thể đoán trước” kể từ sau vụ hành xử Jang Song-Thaek, người chú quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Bà Park Geun-hye cho biết thêm, Hàn Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên nhân dịp năm mới nhằm cải thiện quan hệ song phương. Ngoài ra, Seoul sẽ thúc đẩy hỗ trợ trao đổi khu vực tư nhân giữa hai miền.

“Chính phủ sẽ làm mọi cách có thể để mang lại hạnh phúc cho người dân trên bán đảo”, bà Park khẳng định.

Đề cập tới quan ngại về chi phí tổ chức các cuộc đoàn tụ, Tổng thống Park nhấn mạnh chương trình đoàn tụ cho các gia đình ly tán sẽ mang lại những cơ hội mới cho nền kinh tế như thu hút đầu tư nước ngoài.

Bà Park cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác trong việc giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên, cho rằng đoàn tụ các gia đình ly tán không thể được giải quyết bởi riêng Hàn Quốc.

Hai miền Triều Tiên từng có kế hoạch tổ chức các cuộc đoàn tụ gia đình lần đầu tiên sau 3 năm vào tháng 9/2013. Tuy nhiên vào phút chót, Bình Nhưỡng đã hủy kế hoạch này, cuộc thảo luận về việc nối lại tour du lịch tới núi Kumgang cũng bị trì hoãn.

Hàn Quốc và Triều Tiên lần đầu tiên tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán vào năm 2000. Từ đó đến nay, đã có 18 cuộc đoàn tụ tương tự được tổ chức cho 20.000 người chưa gặp lại thân nhân sau cuộc chiến tranh Triều Tiên.

N.T

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.