ĐĂNG TIN
logo
Online:
Visits:
Stories:
Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Ba loại pháo uy lực từ xe tăng FCS biến ảo của Mỹ
Thursday, May 8, 2014 16:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.


Ngành công nghiệp vũ khí của Mỹ luôn đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển các dự án vũ khí cho tương lai. Trong đó, đặc biệt phải kể đến là dự án xe tăng FCS.

Nâng cao hay hạ thấp gầm xe tùy vào tình huống

Xe tăng là một loại phương tiện vũ khí không thể thiếu trong lực lượng lục quân của mỗi quốc gia. Cụ thể là xe tăng được di chuyển bằng xích nên chúng dễ dàng hoạt động ở mọi địa hình, xe tăng có thể vượt các chướng ngại và các địa hình, địa chất phức tạp với vận tốc khá cao, có hoả lực mạnh, độ bảo vệ tốt và tương đối độc lập trong hoạt động. Do đó xe tăng là loại vũ khí tấn công thọc sâu cơ động tiện dụng, phổ biến nhất của lực lượng lục quân.

Lực lượng xe tăng đánh vào khoảng không gian chiến thuật phía sau tuyến phòng thủ của đối phương, thọc sâu chia cắt các đơn vị của địch, phá vỡ hậu tuyến phòng ngự và các cơ cấu liên lạc, hậu cần, chỉ huy của đối phương làm đối phương tan vỡ, hoảng loạn hoặc bị rơi vào vòng vây, nhất là khi tấn công dùng nhiều mũi xe tăng kết hợp bộ binh cơ giới đánh chia cắt và hợp vây.

Ngoài ra, xe tăng cũng được dùng để chống lại các lực lượng xe tăng-thiết giáp của địch. Nói chung, xe tăng là một loại vũ khí uy lực vừa có thể tấn công, vừa có thể phòng thủ.

Đi cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành công nghiệp quốc phòng trên thế giới đã cho ra đời những phiên bản xe tăng càng ngày càng hiện đại nhằm đáp ứng được yêu cầu của quân đội trong tình hình mới. Trên thế giới, đi đầu trong việc hiện đại hóa lực lượng tăng thiết giáp là quân đội Mỹ.

Hiện nay, lực lượng lục quân Mỹ đang được trang bị hàng loạt phiên bản xe tăng hiện đại là M1 Abrams, tuy nhiên theo thời gian thì thế hệ xe tăng M1 Abrams hiện nay dần dần không còn phù hợp nữa. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ quân đội Mỹ đã bắt tay vào phát triển dự án xe tăng tương lai FCS đầy uy lực, có khả năng sẽ là thế hệ kế tiếp của dòng xe tăng M1 Abrams.

Xe tăng tương lai FCS áp dụng tất cả những thành tựu mới nhất, hiện đại nhất của nền khoa học kỹ thuật quân sự của Mỹ. Mặc dù xe tăng FCS được xếp vào danh mục xe tăng hạng nặng, nhưng do được trang bị các loại vật liệu mới cùng với thiết kế tối ưu nên trọng lượng của xe chỉ có khoảng 40 tấn, trong khi các dòng xe tăng hạng nặng cùng loại hiện nay phải có trọng lượng lên tới 50-60 tấn. Việc giảm trọng lượng của xe tăng FCS sẽ giúp quân đội Mỹ tăng khả năng triển khai các đơn vị xe tăng, cụ thể như một máy bay vận tải C-5 sẽ có thể chở 2-3 xe tăng, đồng thời sẽ gia tăng số lượng xe tăng có thể chở bằng đường biển, đường sắt và đường bộ.

Xe tăng FCS được tích hợp đặc tính khá độc đáo đó là toàn bộ phần thân xe được nâng bởi hệ thống thủy lực, có nghĩa là chúng hoàn toàn có khả năng hạ thấp hoặc nâng cao gầm xe tùy vào từng tính huống. Ví dụ như khi bị đối phương rượt đuổi, hoặc bị thương chúng có thể hạ thân xe xuống rất thấp, để tránh bị đối phương phát hiện, cũng như tránh các loại vũ khí tấn công của kẻ thù. Còn khi đang di chuyển gặp các vật cản, chúng sẽ nâng gầm xe lên để dễ dàng vượt qua chướng ngại vật cao tới hơn 1m. Hệ thống nâng thủy lực này giúp xe tăng luôn ở trong trạng thái ổn định để có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình. 

Ba loại pháo uy lực từ xe tăng FCS biến ảo của Mỹ - Ảnh 1

Hình ảnh bản vẽ xe tăng FCS của quân đội Mỹ

Loại pháo uy lực nào sẽ được dùng cho xe tăng FCS?

Vũ khí chủ lực của các loại xe tăng chính là hệ thống pháo. Ngày nay, các loại xe tăng hiện đại nhất trên thế giới chỉ được trang bị pháo nòng 120mm hoặc 125mm. Theo một số nguồn tin, thì nhà phát triển vẫn chưa quyết định sẽ trang bị cho xe tăng tương lai FCS phiên bản pháo nào trong ba phương án. Phương án pháo đầu tiên là biến thể cải tiến của pháo XM291 vốn ban đầu được phát triển để hiện đại hóa xe tăng M1 Abrams.

Cấu tạo của pháo XM291 đáng chú ý là chúng có cỡ nòng lên tới 140mm. Với cỡ nòng này, tất cả xe tăng-thiết giáp trên thế giới hiện nay đều có thể bị tiêu diệt bởi chúng. Ngoài ra, nòng pháo XM291 sẽ được làm bằng vật liệu composite để giảm trọng lượng và cải thiện độ cân bằng của vũ khí. Pháo còn có một áo chống nhiệt độc đáo có áp dụng công nghệ tàng hình nên độ bộc lộ của xe tăng trên radar không gia tăng khi nòng pháo bị nung nóng lúc bắn. Những cải tiến đối với pháo còn bao gồm việc hoàn thiện thiết kế khóa nòng, áo chống nhiệt và phát triển cơ cấu chống giật.

Phương án loại pháo thứ hai là pháo điện từ. ưu điểm chính của pháo điện từ là chúng có thể đẩy đạn đi với vận tốc cao hơn hai lần so với các loại pháo thông thường. Nhưng vào thời điểm hiện nay thì kích thước, trọng lượng và các vấn đề kỹ thuật khác liên quan đến pháo điện từ chưa cho phép sử dụng thực tế pháo này trên xe tăng. Tuy nhiên, Mỹ tin tưởng rằng, với sự phát triển kỹ thuật, pháo điện từ có thể trở thành vũ khí chính của xe tăng khoảng từ năm 2015 và có thể được trang bị cho xe tăng FCS.

Phương án loại pháo thứ ba là pháo hybrid, một loại của pháo điện từ và pháo thông thường có tên là pháo điện-nhiệt. Nó được xem là đề xuất cho xe tăng thực tiễn hơn so với pháo điện từ bởi lẽ pháo này chỉ đẩy đạn đi theo cách thông thường và các thiết bị điện của nó chiếm ít không gian hơn.

Các loại đạn cho cả ba dạng pháo trên sẽ gồm các loại đạn xuyên giáp có khả năng xuyên giáp gấp hai lần các loại đạn hiện nay, ngoài ra xe tăng được tích hợp hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến như máy tính đường đạn, thiết bị ổn định và các hệ thống khác của hệ thống điều khiển hỏa lực sẽ cho phép FCS tiêu diệt chính xác các mục tiêu, kể cả khi chúng đang di chuyển. Các chuyên gia nhận định rằng, cả ba phương án trên đều giúp xe tăng FCS có được sức tấn công uy lực hơn nhiều so với các xe tăng hiện nay. 

Ba loại pháo uy lực từ xe tăng FCS biến ảo của Mỹ - Ảnh 2

Mô hình xe tăng FCS           

Kế hoạch cụ thể về việc sản xuất và trang bị cho quân đội Mỹ thế hệ xe tăng FCS không được tiết lộ. Nhưng theo các chuyên gia vũ khí, với nền tảng khoa học kỹ thuật vượt trội cùng nguồn kinh phí dồi dào thì không còn lâu nữa FCS sẽ được biên chế cho lực lượng lục quân Mỹ. Lúc đó, sức mạnh của quân đội Mỹ sẽ tăng đáng kể, cụ thể là lục quân Mỹ sẽ chiếm được ưu thế lớn trên chiến trường trước mọi đối thủ.

 Tiến Phương (Theo Topwar, Newweapon)

Xem thêm clip: Toàn cảnh chùa Bái Đính bằng công nghệ 3D

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.