Profile image
Tác giả: ZeroEnergyVN
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Ông Obama công bố gỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam
Monday, May 23, 2016 0:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Nghiên cứu về khoa học huyền bí, tâm linh, ufo, chính trị, tôn giáo

Đầu giờ chiều ngày 23-5-2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama đã có buổi họp báo công bố các nội dung buổi hội đàm sáng nay.
B4INREMOTE-aHR0cHM6Ly8yLmJwLmJsb2dzcG90LmNvbS8tbGZMbzY2ZkkyZmsvVjBLdlprN0Z3NUkvQUFBQUFBQUFjcUkvYkRQMzZwWkVvYWtJOG1ETlZ3OV8zLXMzZXJjOFZCTzRnQ0xjQi9zMTYwMC8lMjVDMyUyNTk0bmclMkJPYmFtYSUyQmMlMjVDMyUyNUI0bmclMkJiJTI1RTElMjVCQiUyNTkxJTJCZyUyNUUxJTI1QkIlMjVBMSUyQmIlMjVFMSUyNUJCJTI1OEYlMkJjJTI1RTElMjVCQSUyNUE1bSUyQnYlMjVFMSUyNUJBJTI1QURuJTJCdiUyNUM1JTI1QTklMkJraCUyNUMzJTI1QUQlMkIlMjVDNCUyNTkxJTI1RTElMjVCQiUyNTkxaSUyQnYlMjVFMSUyNUJCJTI1OUJpJTJCVmklMjVFMSUyNUJCJTI1ODd0JTJCTmFtLmpwZw==
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama chủ trì cuộc họp báo Ảnh: V.D.
Quang cảnh buổi họp báo – Ảnh: Việt Dũng
Trả lời câu hỏi của phóng viên, gỡ bỏ cấm vận vũ khí có phải xuất phát từ mong muốn của Hoa Kỳ nhằm tăng cường năng lực quân sự cho Việt Nam trước sự răn đe của Trung Quốc ở biển Đông, ông Obama khẳng định: Gỡ bỏ cấm vận bỏ vũ khí không phải nhằm vào Trung Quốc mà đây là kết quả của tiến trình bình thường hóa quan hệ của hai nước. 
Ông Obama nhấn mạnh: “Chúng ta đã trải qua những đối thoại khó khăn. Chúng tôi đánh gá rất cao hàng loạt nghị sĩ Mỹ như John Kerry và John McCain trong việc thuc đẩy đối thoại với Việt Nam. Trong thời gian qua, chúng ta thấy quan hệ giữ Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng sâu sắc và mở rộng hơn”. 
“Rõ ràng chúng ta không nên duy trì lệnh cấm vận nào cả. Tôi nghĩ, chúng tôi đã rất cân nhắc khi đưa ra quyết định này. Bởi lviệc gỡ bỏ lệnh cấm này sẽ tạo thuận lợi cho Việt Nam mua vũ khí từ Hoa Kỳ và từ các đồng minh của chúng tôi”. 
Ông Obama nói “Xin chào” bằng tiếng Việt rồi khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục quan tâm lâu dài ở cả khu vực Thái Bình Dương. Ông nói, Mỹ và VN nhất trí nâng cao quan hệ hợp tác ở nhiều lĩnh vực. Hai nước ký hiệp định khung hòa bình. Ông vui mừng khi trường đại học Fulbright được cấp phép hoạt động và đánh giá cao việc Việt Nam cấp thị thực một năm và nhiều lần cho Mỹ.
Tổng thống Mỹ Obama cũng đã công bố dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho VN. 
Trước đó, trả lời câu hỏi của một nhà báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ 7 và hi vọng sẽ là nhà đầu tư lớn nhất với VN. Quan hệ song phương hai nước sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt sau hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP.
Về hợp tác giáo dục đào tạo, hai nước cũng đạt được nhiều bước tiến quan trọng, mở đại học Fulbright… Số du học sinh tại Mỹ tăng 56 lần, lên 28.000 du học sinh, đứng đầu các nước ASEAN.
Về quan hệ quốc phòng an ninh, cũng đang trên đà phát triển. Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh được làm thực chất hơn, bắt đầu giai đoạn một tại Đà Nẵng và tiếp tục triển khai giai đoạn hai tại nhiều điểm, trong đó có sân bay Biên Hòa.
Cùng với đó là bước tiến quan trọng song phương. VN và Mỹ đang và sẽ tăng cường phối hợp trong khu vực và quốc tế, thông qua các diễn đàn quốc tế.
Những bước tiến triển nêu trên được bắt nguồn tự thực tế hai bên ngày càng chia sẻ, quan tâm đặt trên nền tảng lợi ích chung, nghiêm túc thực hiện tôn trọng chủ quyền lãnh thổ…
Chuyến thăm lần này của Tổng thống Obama sẽ tạo thêm động lực mới cho sự phát triển của VN – Mỹ, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững ở châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.
Trả lời câu hỏi về vấn đề nhân quyền, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hấn mạnh, VN được bầu vào Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016. Như Tổng thống Obama đã nói, hai nước còn nhiều vấn đề chưa thống nhất, trong đó có vấn đề nhân quyền. Trên cơ sở tôn trọng và trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau, hai nước cần mở rộng đối thoại nhằm giảm thiểu sự khác biệt trên các lĩnh vực nói chung và nhân quyền nói riêng.
Q.TR – ĐẶNG KINH LUÂN, tuoitre.vn
Bài viết được đăng bởi http://www.zeronews.us

Nghiên cứu về khoa học huyền bí, tâm linh, ufo, chính trị, tôn giáo

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.