Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Chuyên gia: Mỹ có kế hoạch đánh bại Nga mà không tốn một viên đạn
Monday, October 17, 2016 23:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Bằng việc bồi đắp dư luận về một cuộc “chiến tranh Nga-Mỹ” sắp xảy ra, Mỹ đang có kế hoạch buộc Nga phải rút quân mà không cần phải tốn một viên đạn.

Mặc dù các dấu hiệu cho thấy Mỹ và Nga đang trên bờ vực của một cuộc đối đầu quân sự tại Syria, thế nhưng chính Washington mới là bên không muốn xảy ra chiến tranh nhưng vẫn mong chờ Moscow sẽ chịu lùi bước ở Damacus, theo RBTH.

Chủ đề “Chiến tranh Nga-Mỹ” trở thành tâm điểm trên khắp các phương tiện truyền thông phương Tây.

Đã có một số dòng dư luận cho thấy nguy cơ một cuộc xung đột vũ trang trực tiếp với Nga hiện hữu rõ ràng khi hôm 13/10 Bộ trưởng Ngoại giao Anh khuyến cáo rằng “lựa chọn quân sự” nên được xem xét để giải quyết các câu hỏi ở Syria.

Tình hình hiện tại cũng cho thấy một sự sẵn sàng về chính trị và tâm lý của phương Tây trong việc mở rộng chiến trường ở Syria trong thời gian ngắn sắp tới.

Trong đó chỉ huy cao nhất của lực lượng phương Tây đã sẵn sàng chuẩn bị cho một loạt nhiệm vụ mới nhất trên mặt đất. Ngoài ra, có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Mỹ đang nới lỏng kiểm soát đối với các phe nhóm và cả “đối tác” của mình ở Syria.

Lý do khiến Syria trở thành một nền tảng hấp dẫn cho một cuộc đối đầu quân sự giữa Nga và Mỹ là bởi nơi đây có quá nhiều “cái cớ” để đổ lỗi cho Nga về nguyên nhân gây nên xung đột, cũng như có đủ điều kiện để kết thúc cuộc chiến một cách sớm nhất có thể.

Theo kịch bản này, Mỹ chỉ muốn gây hấn mà không muốn có một cuộc chiến nặng nề với Nga. Nhưng hiệu quả của nó vẫn đủ khiến Moscow sẽ phải đồng ý rút lực lượng vũ trang của mình ra khỏi Syria mà không cần bất kỳ điều kiện chính trị nào.

Đây là cách thức “mặc cả chính trị” ưa thích của Mỹ, trong đó dẫn dụ Moscow chấp nhận “hy sinh nhỏ” để “bảo tồn lớn”. Kết quả này mới nằm ở “mục đích tối thiểu” trong kế hoạch của Mỹ. Sau khi ra mắt nó sẽ có thể biến đổi tùy theo tình hình.

Tính toán chiến lược của Washington

Chiến lược quân sự-quyền lực của Mỹ là cực kỳ đơn giản. Washington sẽ kích động một sự kiện hoặc một loạt các sự cố để tạo cơ sở định hướng dư luận chống lại chính phủ Nga ở cấp độ địa phương. Các sự kiện ở đây chính là liên tục thể hiện rằng Mỹ-Nga đang hướng tới một cuộc “chiến tranh thật sự”.

Mỹ tin rằng các tầng lớp người dân nước Nga luôn lo ngại và hạn chế sử dụng vũ lực tại những chiến trường xa xôi. Mỹ chỉ cần đánh động rằng họ đang chuẩn bị một cuộc chiến tranh lớn với Nga tại Syria để nung nóng dư luận trong nước phản đối, bất mãn với điện Kremlin, với cuộc chiến hao tổn sức của ở Syria.

Đồng thời lúc đó Mỹ sẽ liên kết với các nhóm chính trị hay tầng lớp tinh hoa thân thiện với mình ở Nga để gia tăng áp lực, đẩy dư luận trong nước về phía “lựa chọn rút quân”.

Dưới sức ép nói trên, Moscow sẽ phải chấp nhận lùi bước ở Syria và Mỹ sẽ không cần tốn một viên đạn nào mà vẫn giành chiến thắng bằng truyền thông.

Tuy nhiên Chuyên gia Dmitry Yevstafyev nhận định trên RBTH rằng, việc Nga chấp nhận bước vào một cuộc gây hấn theo ý muốn của Mỹ là khó xảy ra.

Ông cũng cho rằng kịch bản của Mỹ đã không tính toán đến ý nghĩa chiến lược của Syria đối với điện Kremlin và quan điểm xuyên suốt của Nga ở Trung Đông.

Theo Dmitry Yevstafyev, giới lãnh đạo Mỹ và các cố vấn an ninh quốc gia đã không hiểu được rằng Nga đã từ lâu được coi Syria như là một phần của “bức tranh lớn” – một thử nghiệm quan trọng để bảo vệ “quyền lực lớn” của Moscow.

Với chính phủ Nga những lợi tức ở Syria còn phong phú hơn so với Crimea và là nơi không dễ dàng để từ bỏ.

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.