Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Người dân khởi nghĩa chống IS ở ngoại ô Mosul, 9 tay súng bị diệt
Thursday, October 27, 2016 5:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Người dân địa phương ở làng al-Hud gần thành phố Mosul đã chiến đấu với IS và tiêu diệt 9 tay súng trước khi quân đội Iraq giải phóng ngôi làng.

Mặt trận phía nam của chiến dịch giải phóng Mosul là một nơi rất khốc liệt và bị tàn phá tan hoang.

Các đường ống dẫn dầu bị khủng bố IS phóng hỏa trong cuộc giao tranh tại al-Qayyara vẫn đang bốc cháy dữ dội. Lính cứu hỏa vẫn đang cố gắng dập tắt những ngọn lửa bốc cao đến cả trăm mét bằng cách phun cát vào chúng.

(Ảnh minh họa)

Những đám khói đen khổng lồ lan rộng nhiều km trên vùng sa mạc đã nhấn chìm các thị trấn và ngôi làng trong bóng tối bao trùm. Cảnh tượng như ngày tận thế tại miền nam Mosul như tăng thêm sự khốc liệt cho cuộc chiến giải phóng thành phố này.

Quân đội Iraq đang tiếp tục tiến về phía bắc Mosul, nhưng đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của các tay súng khủng bố IS từ sườn phía nam thành phố.

Các phóng viên Sky News đã tới tiền tuyến phía bắc Mosul và dừng chân ở ngôi làng al-Hud, nằm ở ngoại vi thành phố và giống như những ngôi làng khác, al-Hud trước đó đã bị khủng bố IS kiểm soát.

Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất cho tới nay, al-Hud chính là ngôi làng đầu tiên đã đứng dậy khởi nghĩa chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Họ đã giương cờ chính phủ và tấn công các tay súng IS, tiêu diệt 9 tên trong số chúng.

Cuộc nổi dậy của người dân làng al-Hud đã không nhận được sự hỗ trợ của quân đội chính phủ. Trong 2 giờ sau các cuộc giao tranh, khủng bố IS đã quay trở lại và giết hại tất cả những người tham gia cuộc khởi nghĩa.

Khói đen dày đặc bao trùm các làng mạc ở phía nam Mosul.

Cuối cùng, quân đội Iraq mới mở đường vào làng al-Hud và tiêu diệt toàn bộ các tay súng khủng bố sau khi chúng đã làm thiệt mạng hàng chục người dân tham gia khởi nghĩa.

Cuộc đấu tranh của người dân làng al-Hud được xem như một hành động thức tỉnh và dấy lên hy vọng sẽ lan rộng trên nhiều vùng bị IS kiểm soát xung quanh thành phố Mosul. Mặc dù Liên Hợp Quốc lo ngại rằng những phong trào nổi dậy có thể dẫn đến việc sát hại hàng ngàn thường dân của IS.

Phóng viên Sky News Stuart Ramsay đã được gặp và trò chuyện với Sabry Abdullah, một cư dân tại al-Hud và cũng là một cựu sĩ quan của lực lượng không quân, ông có thể nói lưu loát 2 thứ tiếng Anh và Pháp.

Các thị trấn được giải phóng vẫn rất hoang vắng.

Ông Abdullah cho biết đã ở lại làng al-Hud trong suốt thời gian bị IS chiếm đóng và bản thân rất tự hào về “cuộc cách mạng” của dân làng chống lại sự áp bức của khủng bố.

“IS đã bắt ép rất nhiều người trong làng tới thành phố Mosul làm việc cho chúng nhưng chúng tôi đã từ chối”, ông Abdullah nói, “chúng tôi đã phản kháng và tiêu diệt các tay súng, tuy nhiên, lực lượng chính phủ đã đến quá muộn. Tôi đã nói chuyện với các chỉ huy và họ nói rằng được lệnh không được tiến vào làng. Chúng tôi cảm ơn họ đã đến trợ giúp nhưng thực sự đã quá muộn màng”.

Khủng bố IS đang bị dồn vào chân tường tại Mosul, số lượng các tay súng bỏ trốn khỏi chiến trường là không nhỏ và tình trạng lục đục nội bộ với các cuộc giao tranh nhỏ lẻ cũng đang gia tăng. Cùng với hỏa lực tấn công trực diện của quân đội Iraq, sự đấu tranh của người dân chính là chìa khóa then chốt để phá vỡ hàng phòng thủ của khủng bố ngay từ bên trong.

Phan Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.