Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ cấm bay hàng loạt tiêm kích do sự cố bung nắp buồng lái
Monday, December 19, 2016 1:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Do sự cố bật nắp buồng lái, tiêm kích F/A-18F Super Hornet và một mẫu tiêm kích khác có 90% điểm tương đồng thiết kế là E/A-18G Growler đã bị cấm bay.

Theo Navy Times, hải quân Mỹ vừa đưa ra thông báo dừng hoạt động tất cả các tiêm kích F/A-18 E/F Super Hornet và E/A-18G Growlers phục vụ trong biên chế từ ngày 16/12 sau khi một chiếc Growlers gặp sự cố bung nắp buồng lái khiến 2 phi công điều khiển bị thương tại căn cứ quân sự Naval Whidbey.

Ảnh: Navy Times

Theo một quan chức hải quân Mỹ cho biết, các phi công điều khiển chiếc E/A-18G Growler thuộc phi đội tác chiến điện tử số 132 “Scorpion”, bị thương trong vụ tai nạn xảy ra lúc 11h sáng ngày 16/12. Ngay sau sự cố, thông báo cấm bay cho 2 mẫu tiêm kích nói trên đã được ban hành và thực thi ngay sau đó.

Việc đình chỉ hoạt động cho tất cả các mẫu tiêm kích F/A-18 Super Hornet và E/A-18G Growler như một biện pháp phòng ngừa an toàn khỏi các sự cố tai nạn hy hữu có thể đe dọa đến tính mạng của phi công điều khiển.

Việc tạm dừng toàn bộ hoạt động sẽ cho phép các kỹ sư từ trung tâm điều hành hệ thống bay hải quân Mỹ và của nhà sản xuất Boeings có đủ thời gian để điều tra và khắc phục sự cố.

Theo phát ngôn viên của lực lượng hải quân, trung tá Jeannie Groeneveld trả lời trên tờ Times vào ngày 17/12, cho biết 2 phi công điều khiển chiếc E/A-18G Growler gặp lỗi bật nắp buồng lái trong đó có 1 phi công và 1 sĩ quan tác chiến điện tử. Cả hai người này đều đang được điều trị trong bệnh viện và không nguy hiểm đến tính mạng.

Boeing EA-18G Growler là một phiên bản tác chiến điện tử sử dụng trên tàu sân bay hai chỗ ngồi được phát triển từ mẫu tiêm kích F/A-18F Super Hornet. Mẫu Growler có chung hơn 90% thiết kế với chiếc Super Hornet, đây cũng là lý do khiến cả 2 mẫu tiêm kích đều bị cấm bay sau khi xảy ra sự cố tai nạn như đã nói ở trên.

Theo Aviationist, việc cấm bay toàn bộ các phiên bản Hornet và Growler của hải quân Mỹ diễn ra vào thời điểm tỷ lệ xảy ra tai nạn của các mẫu F/A-18 đang tăng lên đến mức lo ngại. Gần đây nhất là vụ tai nạn của tiêm kích F/A-18C của Mỹ khiến một phi công thiệt mạng, đây cũng là vụ tai nạn thứ 9 liên quan đến phiên bản tiêm kích Legacy Hornet trong 6 tháng qua, trong đó bao gồm một chiếc F/A-18C của Thụy Sĩ và chiếc CF-18 của Canada.

Phan Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.