Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ đáp trả khi TT Duterte cáo buộc hầu hết đại sứ Mỹ là gián điệp
Thursday, December 29, 2016 23:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


TT Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố hầu hết các đại sứ Mỹ là gián điệp, có liên hệ với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 29/12 với hãng tin tức CNN Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte đã khẳng định hầu hết các đại sứ Mỹ là gián điệp và họ được bổ nhiệm để làm công việc đó với ý đồ nhằm gây bất ổn định cho chính quyền mà ông đứng đầu.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Cựu thị trưởng thành phố Davao thừa nhận rằng ông không nhận được báo cáo tình báo nào cho thấy chính quyền Mỹ đang cố ý phá hoại nhiệm kỳ tổng thống của ông nhưng bản thân ông tin rằng hầu hết các đại sứ Mỹ đã móc ngoặc với CIA, cơ quan thực hiện các hoạt động gián điệp, từng “xen” vào công việc của các nước khác, theo Reuters.

“Hầu hết các đại sứ của Mỹ, nhưng không phải tất cả, không thực sự là đại sứ chuyên nghiệp. Họ đang đồng thời làm gián điệp và có kết nối với CIA. Đại sứ của mỗi quốc gia đều là những gián điệp hàng đầu. Nhưng có những gián điệp của Mỹ có mục tiêu là phá hoại chính quyền”, ông Duterte tuyên bố.

Tờ Manila Times hôm 27/12 đưa tin cho hay cựu đại sứ Mỹ ở Philippines, ông Philip Goldberg, đã chuẩn bị “một kế hoạch chi tiết để gây suy yếu chính quyền ông Duterte”, trích dẫn một tài liệu mà tờ báo này nhận được từ nơi mà họ mô tả là “rất đáng tin cậy”.

Cụ thể, nguồn tin này cho biết thời gian thực hiện kế hoạch trên là 18 tháng, gồm việc hỗ trợ các lực lượng đối lập ở Philippines và liên kết cùng truyền thông, quân đội, gây sức ép với những quốc gia Nam Á khác nhằm buộc họ cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với Philippines, cô lập những người ủng hộ Tổng thống Duterte.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngay lập tức đáp trả, nhấn mạnh rằng những cáo buộc trên là “sai sự thật” và kế hoạch trên đây chưa bao giờ tồn tại.

Từ lâu, ông Duterte đã công khai thái độ không thân thiện với Mỹ và cá nhân Tổng thống Barack Obama. Tổng thống Philippines từng dùng những từ ngữ mạnh để xúc phạm ông Obama vì Nhà Trắng lên tiếng chỉ trích cuộc chiến chống tội phạm ma túy và những con nghiện ở đất nước Đông Nam Á này.

Ông Duterte từng nhiều lần đe dọa sẽ bãi bỏ những điều ước an ninh chung với Mỹ và phê phán gần như hàng ngày về “sự bắt nạt” và “thói đạo đức giả” của Washington.

Tuy nhiên, vị tổng thống 71 tuổi của Philippines lại khẳng định ông tôn trọng và có cảm tình với Tổng thống đắc cử Donald Trump và rất mong đợi ngày ông Trump chính thức nhận nhiệm sở.

Ngoài Tổng thống Obama, ông Duterte cũng có hiềm khích với cựu Đại sứ Goldberg và từng lăng mạ thậm tệ nhân vật này.

Ông Goldberg từng bị trục xuất khi làm đại sứ Bolivia năm 2008 dưới thời Tổng thống Evo Morales, người cáo buộc ông đứng về phía nhóm đối lập hữu khuynh và dàn dựng các cuộc biểu tình trên phố. Mỹ bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định hành động của Bolivia là một “lỗi nghiêm trọng”.

Xem thêm: Vừa khởi động, ông Trump đã đem về cho dân Mỹ 9.000 việc làm

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.