Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nhật, Mỹ khẳng định quan hệ khăng khít với Hàn Quốc mặc vụ luận tội
Saturday, December 10, 2016 19:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Theo giới quan sát, vụ luận tội Tổng thống Hàn Quốc sẽ gây thêm thách thức cho Hàn Quốc. Tuy nhiên, Nhật, Mỹ khẳng định mối quan hệ hợp tác với Hàn Quốc không có gì thay đổi.

Không lâu sau khi Hàn Quốc thông qua việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye, Mỹ đã tái xác nhận rằng Washington sẽ vẫn là một đồng minh vững chắc của Seoul.

Phát biểu với Yonhap, người phát ngôn Nhà Trắng Emily Horne cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi sát sao các sự kiện ở Hàn Quốc. Chúng tôi ghi nhận rằng trong suốt thời gian diễn ra sự thay đổi chính trị này, người Hàn Quốc đã hành động một cách hòa bình, bình tĩnh và có trách nhiệm, trên tinh thần các nguyên tắc dân chủ của Hàn Quốc”.

Bà Emily Horne cũng cho biết Mỹ vẫn sẽ là “một đồng minh, người bạn và đối tác vững chắc” của Hàn Quốc.

“Chúng tôi trông đợi sẽ làm việc với Thủ tướng Hwang Kyo-ahn trên cương vị mới là quyền Tổng thống Hàn Quốc. Chúng tôi mong đợi sự kiên định và tính liên tục trong chính sách qua một loạt các lĩnh vực như vấn đề liên quan đến Triều Tiên, các vấn đề khác của khu vực cũng như kinh tế và thương mại quốc tế…”, bà Horne cho biết thêm.

“Liên minh Mỹ-Hàn sẽ tiếp tục là một nhân tố cốt yếu của sự ổn định và an ninh khu vực và chúng tôi sẽ tiếp tục tôn trọng mọi cam kết liên minh của chúng tôi, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng vệ trước mối đe dọa từ phía Triều Tiên”, bà Horne cho biết thêm.

Kể từ khi vụ bê bối tham nhũng ở Hàn Quốc nổ ra và gây nên tình trạng phản ứng mạnh mẽ của người dân Hàn Quốc, Nhà Trắng đã nhiều lần nhấn mạnh sự bền vững trong mối quan hệ với Hàn Quốc và khẳng định rằng mối quan hệ liên minh sẽ vượt qua mọi vấn đề chính trị cũng như sự thay đổi chính quyền ở cả hai nước trong nhiều thập kỷ.

Và nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng đã có phản ứng đầu tiên về sự việc. “Tổng thống đắc cử nhận thức được điều gì đang xảy ra…”, ông Jason Miller, phát ngôn viên của nhóm chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump cho biết.

Bà Park là một trong những lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà ông Trump trò chuyện sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong cuộc điện đàm hồi tháng trước, ông Trump đã đưa ra nhiều cam kết duy trì liên minh như “Chúng tôi sẽ luôn ở bên mọi lúc và không thay đổi” và “Chúng tôi sẽ kiên định và tôn trọng cách làm việc để bảo vệ Hàn Quốc khỏi sự bất ổn từ Triều Tiên”.

Những cố vấn thân cận của ông Trump đã nhấn mạnh sự quan trọng của mối quan hệ với Hàn Quốc. Mike Flynn, cố vấn an ninh của Tổng thống đắc cử đã gọi mối quan hệ này là “một liên minh quan trọng” cần được củng cố hơn nữa trong cuộc gặp với Phó cố vấn an ninh quốc gia của Seoul vào tháng trước.

Phản ứng về việc luận tội Tổng thống Hàn Quốc, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay, việc Quốc hội Hàn Quốc thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye không có ảnh hưởng tới an ninh khu vực Đông Nam Á cũng như tác động tới quyết định của Tokyo về việc hợp tác với Seoul. “Hàn Quốc là nước láng giềng quan trọng nhất của Nhật Bản và có chung các lợi ích chiến lược với chúng tôi”, ông cho biết.

Ông Suga khẳng định: “Trong bất cứ trường hợp nào, quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng và sẽ không có thay đổi gì đối với quan hệ hợp tác của chúng tôi trên nhiều lĩnh vực”.

Sau khi Tổng thống Park Geun-hye bị đình chỉ, nhiều bộ ngành Hàn Quốc họp khẩn. Và Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo yêu cầu quân đội đề cao cảnh giác trước nguy cơ CHDCND Triều Tiên có hành động. “Miền Bắc có thể gia tăng căng thẳng nhằm làm trầm trọng hơn khủng hoảng chính trị ở Hàn Quốc và thử nghiệm cách phản ứng của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump”, ông Han cho hay.

Ngoại trưởng Yun Byung-se đã gửi điện tín trấn an các nhà ngoại giao nước này trong các cơ quan đại diện ở nước ngoài. Điện tín yêu cầu các nhà ngoại giao không để bị dao động bởi vụ luận tội; đảm bảo với chính quyền sở tại rằng Seoul tiếp tục duy trì đường lối đối ngoại của mình….

Và theo giới quan sát, diễn biến vụ luận tội Tổng thống Hàn Quốc sẽ gây thêm thách thức cho Hàn Quốc trong bối cảnh nước này đang gặp nhiều khó khăn về ngoại giao và an ninh. Mối quan hệ với Trung Quốc của Hàn Quốc đang gặp trắc trở vì Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ THAAD tại Hàn Quốc. Và hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản – Hàn Quốc – Trung Quốc dự kiến diễn ra vào tháng này tại Tokyo có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.