Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Phản ứng ‘rõ ràng’ của TT Putin về cáo buộc can thiệp bầu cử của Mỹ
Saturday, December 17, 2016 5:19
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Một phản hồi “thực sự rõ ràng” đã được ông Putin gửi tới Tổng thống Mỹ Barack Obama sau cáo buộc của Mỹ cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi tới Tổng thống Mỹ Barack Obama “phản hồi thực sự rõ ràng” về cáo buộc của Mỹ cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thông qua hành động tấn công mạng nhằm vào các cơ quan thuộc đảng Dân chủ.

Ông Yuri Ushakov, cố vấn của Điện Kremlin cho hay Tổng thống Putin đã giải thích rõ lập trường của Nga về vấn đề nêu trên với Tổng thống Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) hồi tháng 9/2016.

“Một phản hồi thực sự rõ ràng đã được đưa ra từ phía chúng tôi, vốn có thể không ăn khớp với điều mà ông Obama đang muốn giải thích cho chúng tôi”, ông Ushakov cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngày 16/12, điện Kremlin cũng lên án việc Mỹ cáo buộc Tổng thống Putin chỉ đạo vụ tấn công mạng nhằm phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

“Vào thời điểm này, Mỹ nên chấm dứt nói về vấn đề này hoặc phải trình ra bằng chứng. Nếu không thì những cáo buộc của Mỹ là cực kỳ thô bỉ”, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo nhân chuyến thăm của Tổng thống Putin đến Nhật Bản.

Trước đó, ngày 15/12, Nhà Trắng cáo buộc đích danh Tổng thống Putin có liên quan đến các vụ tấn công mạng nhằm can thiệp vào bầu cử tổng thống ở nước này.

Trả lời phỏng vấn đài NPR trong chương trình phát sóng vào sáng thứ Sáu 16/12, ông Obama cho biết: “Tôi cho rằng khi bất cứ chính phủ nước ngoài nào tác động đến tính toàn vẹn của cuộc bầu cử nước tôi, chúng tôi đều cần phải hành động và chúng tôi sẽ hành động vào thời điểm thích hợp. Một số biện pháp trả đũa có thể được công khai nhưng một số thì không…”.

Trả lời phỏng vấn đài MSNBC, cố vấn của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Ben Rhodes nói rằng: “Tôi không nghĩ rằng những gì xảy ra trong chính phủ Nga mà Tổng thống Vladimir Putin không hề biết gì. Tất cả những gì chúng ta đã biết về cách nước Nga hoạt động và cách ông Putin kiểm soát chính phủ của mình, chúng ta thấy rằng, khi nói về một vụ tấn công mạng nghiêm trọng như thế, chúng tôi đang nói về những cấp độ cao nhất của chính phủ. Rốt cuộc, ông Vladimir Putin là quan chức chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của chính phủ Nga”.

Nga trở thành tâm điểm trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ sau khi bà Clinton cáo buộc Nga tấn công mạng, trộm email của các lãnh đạo đảng Dân chủ, rồi cung cấp cho Wikileaks.

Wikileaks đã công bố hàng ngàn email, phanh phui nhiều vụ bê bối và thông tin bất lợi cho bà Clinton.

Cục tình báo trung ương Mỹ đã kết luận Nga tiến hành các cuộc tấn công mạng chống lại bà Clinton với mục tiêu giúp ông Trump thắng cử.

Ngay sau đó, ông Obama đã lệnh cho các cơ quan tình báo nộp báo cáo đầy đủ liên quan đến cáo buộc Nga phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Việc Mỹ cáo buộc ông Putin có thể đặt Nhà Trắng vào thế xung đột với ông Trump.

Trên Twitter, ông Trump viết: “Nếu Nga hoặc một nước nào khác can thiệp vào bầu cử Mỹ, tại sao Nhà Trắng phải đợi lâu đến vậy mới có phản ứng? Tại sao họ chỉ làm như vậy sau khi bà Hillary Clinton thất bại?”.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.