Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Syria: Hàng trăm phiến quân ra hàng, SAA chiếm thêm 2 quận Aleppo
Wednesday, December 7, 2016 0:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Hàng trăm tay súng Jaish al-Fateh tại Aleppo đã đầu hàng chính phủ trong đêm 06/12, trong khi đó 2 quận gần trung tâm thành phố tiếp tục được SAA giải phóng.


Quân đội Syria đã kiểm soát 80% lãnh thổ đông Aleppo.

Theo FARS News, các tay súng phiến quân đã tháo rào chắn ở quảng trường Bab al-Hadid và các cổng sắt ở đông nam Aleppo và cho phép thường dân được di tản khỏi khu vực. Sau đó họ đã hạ vũ khí và đầu hàng các lực lượng chính phủ.

Các báo cáo cho biết vào cuối buổi đêm 05/12 tại đông Aleppo, các chiến binh thánh chiến đã rời khỏi vùng chiến sự trên các xe buýt màu xanh lục dưới sự giám sát chặt chẽ của quân đội Syria.

Các phương tiện truyền thông trước đó đã tiết lộ thông tin về một lượng lớn các chiến binh phiến quân đã tham gia một cuộc đàm phán bí mật với các quan chức chính phủ ở Aleppo và đi đến kết quả đầu hàng để được rời khỏi thành phố.

Quảng trường Bab al-Hadid cách trung tâm thành phố Aleppo khoảng vài trăm mét về hướng đông bắc. Hiện nay, quân đội Syria đã tiến vào khu vực quận Old và tiếp cận nhà thờ Hồi giáo lớn của thành phố.

Đến nửa đêm 06/12, quân đội chính phủ đã kiểm soát 80% lãnh thổ đông Aleppo, trong khi đó các nhóm phiến quân đang co cụm lại trong một khu vực rộng khoảng 10km vuông và đang dần suy yếu.

Vào sáng sớm ngày 07/12, cuộc chiến tranh đường phố vẫn tiếp tục diễn ra. Truyền hình al-Jazeera đưa tin khoảng vài trăm tay súng thánh chiến đang bị vây hãm chặt trong khu vực đông nam Aleppo.

Tờ báo al-Watan đưa tin cho biết vào ngày 06/12, việc liên minh Jaish al-Fateh tiếp tục thất bại nặng ở các quận phía đông đã khiến những căng thẳng nội bộ diễn ra ngày càng lớn.

Bài viết của al-Watan nói thêm rằng các chiến binh đã bí mật đàm phán với chính phủ để được ân xá và dẫn giải đến vùng phía tây đã được giải phóng của thành phố Aleppo.

Rõ ràng, những tiến bộ nhanh chóng của quân đội chính phủ khi đã kiểm soát được trên 35 khu dân cư, quận, huyện ở đông Aleppo chỉ trong vài tuần đã gây ra áp lực lớn cho các nhóm phiến quân, khiến chúng run sợ và phải tháo chạy, đầu hàng, duy chỉ còn một số ít liều mạng cố thủ.

Trước sự rút lui tại quận Bab al-Nairab, các tay súng không chịu ra hàng đã bỏ chạy về phía quận al-Salehin. Trong khi đó, các lực lượng chính phủ Syria đã chiếm thêm được 2 quận Qadi Askar và Torbet Lala ở gần trung tâm thành phố Aleppo.

Israel Shamir, chuyên gia phân tích tình hình Trung Đông trong trao đổi với Sputnik cho biết với tình huống đang diễn ra hiện nay tại Aleppo, kết cục gần như đã rõ ràng và rất khó để có thể thay đổi. Các phiến quân thánh chiến đã nhận ra chúng không thể thành công và sẽ sớm ra hàng toàn bộ để bảo toàn mạng sống.

Phan Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.