Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Vì sao ông Putin từ chối chú chó thứ 2 mà Thủ tướng Shinzo Abe tặng?
Friday, December 23, 2016 20:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Sau nửa tháng, nhiều người vẫn nói quyết định của ông Putin là sự xúc phạm đến Nhật Bản. Tuy nhiên nhà lãnh đạo Nga có lý do thiết thực để từ chối.

Vào đêm trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, phía Nhật Bản đã ngỏ ý tặng cho phía Nga một chú chó để làm bạn đời với Yume – chú chó giống Akita mà ông Putin từng được tặng vào năm 2012.

Điện Kremlin đã từ chối nhận món quà lần này, một cử chỉ mà đến nửa tháng sau đó nhiều người vẫn nói rằng đã xúc phạm đến Nhật Bản.

Tổng thống Putin dẫn chú chó Yume đến gặp các phóng viên Nhật Bản.

Như một cách để giảm bớt sự bối rối giữa hai bên, ông Putin khi đó đã đưa chú chó Yume mà ông chăm sóc bấy lâu nay đến một cuộc họp với các phóng viên Nhật Bản. Điều này đã trở thành một sự kiện thú vị trong quan hệ Nga-Nhật Bản thời gian gần đây.

Yume là một món quà từ tỉnh Akita gửi tặng Nga để bày tỏ lòng cảm ơn của Nhật Bản trong việc giúp đỡ khắc phục hậu quả thiên tai năm 2011. Đáp lại, Tổng thống Nga gửi tặng một chú mèo Siberia đến Thống đốc tỉnh Akita Norihisa Satake.

Akita là một trong những giống chó lâu đời nhất trên thế giới. Chúng được sử dụng để canh gác và nổi tiếng với bản năng săn mồi tuyệt vời.

Trong quá khứ Akita từng là một biểu tượng của tầng lớp quý tộc. Những chú chó này thường có nhà riêng, có người phục vụ và giao tiếp bằng thứ ngôn ngữ đặc biệt.

Loài này vẫn được đánh giá cao ở Nhật Bản trong kỷ nguyên hiện đại. Trong đó chú chó Hachiko nổi tiếng đã trở thành biểu tượng được tôn kính của người dân Nhật Bản kể từ năm 1920.

Akita là dòng chó quý ở Nhật Bản và là biểu tượng cho lòng trung thành và sự tận tâm. Bởi vậy món quà này gửi gắm một sự chân thành rất lớn của Tokyo dành cho Moscow.

Trong khi phía Nga đã từ chối đưa ra lời giải thích cụ thể khi từ chối món quà lần thứ hai đến từ Nhật Bản, một số chuyên gia nói rằng, đây là một quyết định có chủ ý của Moscow.

“Tại Nga, nhận thức về một món quà rất khác với những gì người ta cảm thấy ở Nhật Bản”, Maria Kikteva, chuyên gia nghiên cứu Nhật Bản từ trường Kinh tế cấp cao Moscow nói với Gazeta.ru. Điện Kremlin rõ ràng đã quyết định một cách đơn giản và việc từ chối món quà không hẳn là một thông điệp nói rằng họ sẽ kiên định lập trường của mình trong hội nghị thượng đỉnh quan trọng hai nước.

Valery Kirsanov, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản, Viện nghiên cứu Viễn Đông, nhìn nhận một cách đơn giản khi nói rằng quyết định của điện Kremlin là thiết thực. “Con chó ông Putin được tặng năm 2012 là giống cái”, Kirsanov nói. “Nếu nhận thêm một con đực, sẽ có nhiều chó con ra đời. Trong khi ông Putin đã có quá nhiều chú chó khác rồi”.

Trước đó vào văm 2000, khi ông Putin chính thức trở thành người đứng đầu nhà nước, ông Sergei Shoigu đã tặng cho ông Putin một con chó giống Labrador đen tên là Connie. Chú chó này rất nổi tiếng ở Nga và thậm chí còn trở thành một nhân vật anh hùng trong truyện tranh.

Trong một chuyến thăm Bulgaria, Thủ tướng Boyko Borisov cũng tặng ông Putin một chú chó chăn cừu dòng Bulgaria. Ông Putin đã vui mừng đến mức ôm hôn ngay lập tức chú chó. Để tìm một biệt danh thích hợp cho món quà này, một cuộc thi toàn quốc đã được tổ chức, trong đó người chiến thắng thuộc về một cậu bé năm tuổi, người đã có cái tên rất hay là Buffy.

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.