Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đụng độ gia tăng gần Damascus bất chấp thỏa thuận ngừng bắn
Sunday, January 1, 2017 22:52
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria đã được Hội đồng Bảo an của Liên Hiệp Quốc thông qua, song ở nhiều mặt trận tại Syria vẫn xảy ra những vụ đụng độ.

Theo Daily Mail (Anh), những cuộc đụng độ gần Damascus ngày 1/1 đã cho thấy sự mong manh của lệnh ngừng bắn, đã được thống nhất trên toàn Syria hôm thứ Sáu (30/12).

Đống đổ nát sau cuộc đụng độ tại ngoại ô phía đông của Damascus ngày 1/1/2017.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho hay, đụng độ đã xảy ra ở khu vực Wadi Barada, nguồn cung cấp nước sạch cho thủ đô ở tây bắc thành phố Damascus. Ngoài ra, cũng có những vụ xung đột khác tại một số tỉnh miền Nam như Daraa và Qunaitera.

Giám đốc SOHR Abdel Rahman cho hay: “Theo quan sát, những chiếc máy bay trực thăng đã thực hiện vụ tấn công vào các vị trí của phiến quân nhưng không rõ bên nào bắt đầu cuộc đụng độ”.

Ông Abdel Rahman thông tin thêm, vụ đụng độ được cho là của các nhóm ủng hộ Quân đội Tự do Syria FSA, liên minh đối lập gồm các tay súng không thuộc các nhóm Hồi giáo cực đoan đã cáo buộc chính phủ Syria đang tìm cách đẩy họ ra khỏi Wadi Barada.

The Guardian dẫn tuyên bố của FSA khẳng định: “FSA sẽ không tuân thủ lệnh ngừng bắn nếu Nga không sử dụng ảnh hưởng để ngăn chặn những vụ tấn công vào Wadi Barada”.

SOHR báo cáo, có ít nhất 16 cuộc không kích xảy trong tại tỉnh Hama, miền trung Syria, rất may không có thương vong xảy ra.

Tại tỉnh Idlid, những người dân bày tỏ sự vui mừng khi lệnh ngừng bắn được thự thi. “Chúng tôi hy vọng điều này sẽ kết thúc chiến tranh. Đây thực sự là cơ hội để đưa cuộc chiến đã khiến hơn 310.000 người thiệt mạng đi vào hồi kết”, Mohammed (28 tuổi) bày tỏ.

Tại Idlid, người dân buôn bán trở lại khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Chia sẻ với PV báo Người đưa tin, PGS.TS Nguyễn Đức Định, nguyên viện trưởng viện Nghiên cứu Trung Đông bày tỏ sự mong manh của thỏa thuận ngừng bắn ngày 30/12 vừa qua.

“Thỏa thuận ngừng bắn chỉ loại trừ một số ít đối tượng là Jabhat al-Sham (chi nhánh al-Qaeda Syria) và tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, song chỉ có 7 nhóm Hồi giáo cực đoan chính thức ký kết thỏa thuận này.

Theo số liệu công bố, các nhóm ký thỏa thuận ngừng bắn có quân số ước tính từ 52.000 đến 62.000 tay súng. Nhưng theo ước tính của các chuyên gia quan sát, tổng số các tay súng tại Syria, bao gồm cả IS, 120.000 – 130.000 tay súng. Như vậy, chỉ có khoảng một nửa các nhóm tuyên bố tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn”, ông Định phân tích.

Điều đó có nghĩa là các tổ chức còn lại sẽ tiếp tục tấn công quân đội Syria, ủng hộ cho các tổ chức khủng bố như Al-Qaeda ở Syria và IS, cung cấp vũ khí cho các tổ chức khủng bố quốc tế này và lôi kéo các nhóm đã ký kết vào cuộc chiến.

Theo PGS.TS Đỗ Đức Định, thỏa thuận ngừng bắn do Nga – Thổ Nhĩ Kỳ – Iran đứng ra xác lập, thực tế không có hiệu lực với đa số các nhóm khủng bố cực đoan. Ngoài ý nghĩa nhân đạo, khả năng ngừng bắn và đàm phán giữa các phe đối lập ôn hòa với chính phủ Syria khá mỏng. Các lực lượng khủng bố cực đoan sẽ nhân cơ hội này lại tái cơ cấu tổ chức và tiếp nhận thêm viện trợ từ nước ngoài.

Đây là thỏa thuận ngừng bắn thứ 3 tại Syria trong năm 2016 với sự tham gia của Nga – Thổ Nhĩ Kỳ – Iran, sau khi 2 thỏa thuận trước do Nga và Mỹ làm trung gian vào tháng 2 và tháng 9 đã sụp đổ.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.