Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Lý do ông Trump bất ngờ công nhận cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ
Sunday, January 8, 2017 23:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Ông Trump lần đầu chấp nhận kết luận của tình báo Mỹ về cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công mạng nhằm can thiệp vào bầu cử Mỹ. Và càng gần ngày nhậm chức, ông Trump càng chịu áp lực về việc trả đũa Nga.

Theo Reuters, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chấp nhận kết luận của cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và có thể Nga sẽ đưa ra hành động đáp trả.

Thông tin này đã được ông Reince Priebus, người được chỉ định làm Chánh văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới của ông Trump, chia sẻ hôm 8/1.

Theo ông Reince Priebus, ông Trump tin Nga đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào các tổ chức của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, ông Priebus không nêu rõ liệu ông Trump có nhất trí với đánh giá cho rằng đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin có trực tiếp chỉ đạo các vụ tấn công này hay không.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống đắc cử chấp nhận thực tế rằng các thực thể ở Nga đã đứng sau hành động xâm nhập vào các tổ chức và cá nhân của đảng Dân chủ, ông Priebus cho biết trong chương trình “Fox News Sunday”.

Đây là thừa nhận đầu tiên của một thành viên cấp cao trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump về việc Tổng thống đắc cử đã chấp nhận đánh giá Nga chỉ đạo các vụ tấn công mạng và làm rò rỉ các email của đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 ở Mỹ.

Ông Priebus cũng cho biết ông Trump đang lên kế hoạch yêu cầu tình báo Mỹ đưa ra khuyến cáo nên làm gì tiếp theo sau cáo buộc Nga can thiệp bầu cử.

“Chính quyền có thể cân nhắc hành động”, ông Priebus nói và nhấn mạnh rằng việc cải thiện quan hệ với Nga hay với bất cứ quốc gia nào khác là hoàn toàn thỏa đáng.

Sức ép từ đảng Cộng Hòa?

Phản ứng của ông Trump được xem là khá bất ngờ bởi trước đó, ông Trump luôn bác bỏ cáo buộc nói rằng Nga đứng sau các vụ thâm nhập mạng nhằm giúp ông giành chiến thắng.

Ông đổ lỗi cho sự cẩu thả của đảng Dân chủ là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tấn công mạng mà thậm chí “một đứa trẻ” cũng làm được.

Trong một cuộc trao đổi với báo giới về việc liệu Mỹ có nên áp dụng các biện pháp trừng phạt với Nga hay không, ông Trump cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta nên bắt đầu một cuộc sống bình thường. Tôi cho rằng máy tính đã khiến cuộc sống của chúng ta phức tạp hơn rất nhiều”.

Tuy nhiên, càng gần đến ngày nhậm chức, ông Trump càng chịu áp lực của Đảng Cộng hòa gây sức ép buộc ông chấp thừa nhận kết luận của tình báo Mỹ về ảnh hưởng của Nga.

Ông Trump từng đổ lỗi cho sự cẩu thả của đảng Dân chủ là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tấn công mạng ở Mỹ.

Hôm 6/1, sau khi nghe báo cáo của giới lãnh đạo tình báo Mỹ, ông Trump mặc dù không đề cập cụ thể đến vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ, nhưng ông thừa nhận rằng “Nga, Trung Quốc, các nước khác, các nhóm và những người bên ngoài vẫn thường xuyên tìm cách đột nhập vào cơ sở hạ tầng mạng của các thể chế chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức của chúng ta, kể cả Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ”.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa ngày càng tỏ ra hoài nghi về mối quan hệ giữa ông Trump và Nga. Hại thượng nghị sĩ Cộng hòa, Lindsey Graham và John McCain hôm 8/1 hối thúc ông Trump “có hành động đáp trả”.

“Trong một vài tuần tới, Donald Trump sẽ là người bảo vệ thế giới tự do và dân chủ. Ngài cần phải cho tất cả mọi người ở Mỹ, cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa biết rằng ngài sẽ khiến Nga phải trả giá vì đã can thiệp”, hai thượng nghị sĩ nói trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” của NBC.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.