Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Viễn cảnh sau khi TT Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP
Monday, January 23, 2017 22:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Việc ông Trump ký thông qua sắc lệnh chỉ thị Mỹ rút khỏi đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương cho thấy tân Tổng thống rất nghiêm túc trong việc bảo hộ sản xuất và việc làm trong nước.

Theo hãng tin Reuters, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/1 đã ký sắc lệnh hành pháp chính thức rút nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Sắc lệnh mới gửi thông điệp tới lãnh đạo các nước trên thế giới rằng những tuyên bố về bảo hộ mậu dịch của ông Trump trong tranh cử đang dần trở thành hiện thực.

Hiệp định TPP được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Obama nhưng chưa được quốc hội Mỹ phê chuẩn.

TPP từng là trụ cột căn bản của chính sách “Tái cân bằng”, chuyển hướng sang châu Á trong thời gian cầm quyền của Tổng thống Barack Obama.

Cựu Tổng thống Obama công khai ủng hộ TPP để đưa hàng hóa Mỹ thâm nhập các thị trường châu Á và tạo ra khối thương mại đối trọng với Trung Quốc.

Ông Trump và sắc lệnh rút khỏi TPP tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, phản đối TPP là một trong những cam kết trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump. Cá nhân ông gọi hiệp định thương mại này là một “thảm họa tiềm ẩn” với nước Mỹ.

Ông Trump cho rằng TPP gây phương hại cho khu vực sản xuất của Mỹ và làm mất công ăn việc làm của người dân nước này.

Khi không có sự tham gia của Mỹ, hiệp định TPP sẽ phải được đàm phán và ký kết lại.

TPP được ký kết tại Auckland, New Zealand tháng 2/2016 sau hơn 5 năm đàm phán. Các nước tham gia ký kết TPP có 2 năm để tiến hành các thủ tục phê chuẩn hiệp định này theo luật pháp từng nước.

Khi có hiệu lực, TPP sẽ giúp xóa bỏ hàng nghìn rào cản thuế quan và đảm bảo tốt hơn các quyền của người lao động tại các quốc gia tham gia.

Nhiều nước thành viên TPP đã khẳng định tiếp tục đưa hiệp định này đến đích cuối cùng. Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao lần thứ 24 Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) mới đây ở thủ đô Lima của Peru, các nước cũng đã thảo luận về việc thúc đẩy một TPP không có sự tham gia của Mỹ.

Harry Kazianis, giám đốc về nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm nghiên cứu Lợi ích quốc gia ở Washington, cho rằng không có TPP ông Trump có thể vẫn tiếp tục tăng cường quan hệ với các đối tác châu Á-Thái Bình Dương bằng cách tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại song phương.

“Đó có thể là một loạt hiệp định thương mại song phương. Nhật Bản, Đài Loan và Việt Nam nên được tiếp cận trước vì đó sẽ là mấu chốt cho bất cứ chính sách châu Á mới nào mà ông Trump tính triển khai”, ông Kazianis cho biết.

Tờ Wall Street Journal nhận định sắc lệnh của ông Trump cho thấy vị tân Tổng thống hết sức nghiêm túc trong việc chuyển đổi chính sách thương mại của Mỹ theo hướng bảo hộ sản xuất và việc làm trong nước.

Xem thêm >> Nhà Trắng thừa nhận ông Trump không viết diễn văn nhậm chức

Thanh Hiền

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.