Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đấu súng dữ dội, thủ lĩnh IS ở Mosul bị tiêu diệt
Wednesday, March 15, 2017 4:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Ngày 14/3, lực lượng chính phủ Iraq đã tiêu diệt chỉ huy của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại khu vực thành phố cổ Mosul.

Một sĩ quan của lực lượng cảnh sát liên bang Iraq cho hay, Abu Abdul Rahman al-Ansary – chỉ huy của IS tại Mosul đã bị tiêu diệt trong chiến dịch giải phóng quận Bab al-Tob tại thành phố này.

Xe tăng của Lực lượng Phản ứng nhanh Iraq bắn phá các vị trí của IS ở Mosul.

Trong bối cảnh nhiều tên đầu sỏ của IS bắt đầu tháo chạy khỏi thành phố Mosul, cái chết của al-Ansary sẽ là cú giáng mạnh về tinh thần đối với những tay súng của tổ chức khủng bố cực đoan IS. Hiện lực lượng phiến quân này đang cố gắng cầm cự quyền kiểm soát với những tuyến phố ở Mosul.

Trong khi đó, lực lượng tinh nhuệ của quân đội Iraq đang tiến quân về khu vực cầu Iron nối liền hai miền đông và tây Mosul. Tuy nhiên, những tay súng bắn tỉa của IS vẫn tiếp tục gây trở ngại cho các chiến binh thuộc Lực lượng Phản ứng nhanh của Iraq.

“Chúng tôi vẫn hành quân về cầu Iron. Lực lượng chính phủ đã bắn hạ những tay súng bắn tỉa của IS ẩn náu bên trong các tòa nhà quanh khu vực này”, Chuẩn tướng Mahdi Abbas Abdullah của quân đội Iraq cho hay.

Quân chính phủ cũng đang tiến sâu vào những khu vực ở phía tây Mosul, nơi được coi là thành trì cuối cùng của IS tại vùng đất mà chúng tự gọi là Vương quốc Hồi giáo.

Việc chiếm được cây cầu Iron, đồng nghĩa với việc lực lượng chính phủ Iraq chiếm được 3 trong số 5 cây cầu bắc qua sông Tigris, tất cả đã bị tàn phá nặng nề bởi các phiến quân và những đợt không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Tại khu vực gần Bảo tàng Mosul, quân đội Iraq đã sử dụng xe tăng bọc thép cùng các phương tiện quân sự khác nhằm tiêu diệt những kẻ khủng bố còn bám trụ lại, giúp mở đường tiến tới cầu Iron.

“Việc bảo vệ khu vực quanh các cây cầu là vô cùng quan trọng, giúp cầm chân IS, không cho chúng quay lại phản công”, người phát ngôn của Lực lượng Phản ứng nhanh Iraq nói. Đồng thời, người này cho hay, nhiều khả năng họ tái chiếm được cầu Iron và khu vực lân cận vào cuối ngày 14/3.

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ các cây cầu, lực lượng chính phủ Iraq cũng đang tiến hành mở đường thoát cho những người dân thường đang mắc kẹt ở tây Mosul.

Từ khi bắt đầu tổng chiến dịch tiến công vào Mosul hồi tháng 10 năm ngoái, lực lượng chính phủ Iraq với sự hỗ trợ của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã giành lại quyền kiểm soát khu vực phía đông thành phố và khoảng 30% khu vực phía tây, nơi IS đang ẩn náu.

Trước đó, IS đã bắt giam khoảng 600.000 người tại Mosul sau khi chiếm được thành phố. Cho tới nay, khoảng hơn 200.000 người đã được giải thoát. Những người dân Iraq thường chạy thoát khỏi IS sau khi lực lượng chính phủ đưa quân vào.

Ngày 14/3, Bộ trưởng Nhập cư và Tị nạn Iraq cho biết trong những ngày qua, gần 13.000 người tị nạn từ tây Mosul đã được cung cấp thức ăn, nước uống cũng như nơi ở tạm trú.

Mất quyền kiểm soát Mosul được coi là thất bại nặng nề với Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Đây là thành trì lớn nhất mà IS giành được từ khi lãnh đạo tối cao Abu Bakr al-Baghdadi tự tuyên bố là thủ lĩnh của Vương quốc Hồi giáo ở Syria và Iraq vào mùa hè năm 2014. Dù lực lượng IS tại Mosul giảm mạnh, nhưng chúng vẫn đánh trả dữ dội để bảo vệ thành trì này.

Xem thêm: Tổng thống Mỹ Donald Trump có ‘không nhận lương’ như đã hứa?

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.