ĐĂNG TIN
logo
Online:
Visits:
Stories:
Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Washington và Tokyo lên kế hoạch tấn công Trung Quốc
Sunday, October 13, 2013 18:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.


Dưới ảnh hưởng của dư luận quốc tế về vấn đề nội chiến ở Syria, Washington đã quyết định ” xoay vòng sang trục châu Á” với các mục tiêu Trung Quốc, Triều Tiên, Nga và các nước dọc theo Thái Bình Dương rộng lớn.

Trong bối cảnh này, Nhà Trắng rất coi trọng đến các đồng minh trong khu vực châu Á trong đó có Nhật Bản. Sự kiện cuộc họp tại Tokyo vào đầu tháng 10 năm nay trong  khuôn khổ “2 +2″ giữa Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng – Itsunori Onoderoy làm gia tăng căng thẳng giữa Nhật Bản và các nước láng giềng trong khu vực này. Mặt khác từ năm 2009 tổng thống Obama đã chuyển hướng chiến lược của Mỹ sang khu vực Châu Á với mục tiêu ban đầu là kinh tế và thương mại. Mục tiêu này nhanh chóng tan biến và làm “ nền” cho các kế hoạch quân sự và thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc trong khu vực Châu Á.

Quá trình này được phản ánh cụ thể trong các chính sách gần đây của Nhật Bản, nơi mà cuối tháng mười hai năm ngoái chính phủ do Thủ tướng Shinzo Abe, người đã hứa trong chiến dịch tranh cử của mình để xây dựng một ” Nhật Bản mạnh mẽ với các lực lượng vũ trang hiện đại có sự thay đổi cả về số lượng và chất lượng”. Sau khi nắm quyền, chính phủ mới đã tăng đáng kể chi tiêu quân sự, quan điểm lập trường cứng rắn của mình trên lãnh thổ tranh chấp, đã có những bước tích cực để giải phóng lực lượng vũ trang quốc gia do hạn chế về mặt hiến pháp.

Đặc biệt, Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản, trong đó nghiêm cấm việc sử dụng lực lượng quân sự của Nhật Bản để giải quyết xung đột quốc tế, nay được điều chỉnh là có thể tiến hành các hành động quân sự để ” bảo vệ đồng minh bị xâm lược”. Tất cả điều này có nghĩa là một sự mở rộng đáng kể các hoạt động quân sự của Nhật Bản và sự tham gia của Tokyo trong các cuộc xung đột, không có liên quan trực tiếp đến việc bảo vệ quần đảo Nhật Bản.

Quân đội Nhật Bản

Như những phản ứng ban đầu cuộc họp “2 +2″ vẫn được tổ chức vào ngày 02-ngày 03 tháng 10 tại Tokyo trong đó đã sửa đổi một số khía cạnh của sự hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và Mỹ. Mỹ ” hoan nghênh ” ý định của Nhật Bản để ” chủ động tham gia các vấn đề quân sự mặc dù phải đối mặt với cộng đồng quốc tế ” , quyết định thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia , sự gia tăng ngân sách quân sự của Nhật Bản , một lời kêu gọi các cơ sở pháp lý để ” tự vệ tập thể “. Cuộc họp là một bước rất quan trọng trong việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực, các chiến lược liên minh Mỹ – Nhật Bản và tăng cường hơn nữa hợp tác quân sự giữa hai nước.

Tại buổi làm việc đã tích cực thảo luận về việc phát triển liên tục trong khu vực châu Á , trong đó có chương trình hạt nhân của Triều Tiên và tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông Trung Quốc và trên Biển Hoa Đông.

Nội dung tối quan trọng của cuộc họp là để đề ra các biện pháp cho liên minh Mỹ-Nhật để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự . Điều này khẳng định kết luận của cuộc họp trên một tuyên bố chung cho biết ý định của Mỹ để chuyển tải vũ khí công nghệ cao đến Nhật Bản, và Washington tiếp tục điều động quân và vũ khí đến Nhật Bản và các nỗ lực chung của hai nước trong cuộc đối đầu quân sự với Bắc Kinh.

Đặc biệt, hai bên đã nhất trí xây dựng căn cứ tại Nhật Bản cho máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng MV- 22 Osprey dùng cho việc đổ bộ, cũng như máy bay chiến đấu F – 35B. Vào tháng Mười Hai năm nay Mỹ cũng có kế hoạch điều động máy bay P -8 Poseidon để phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm của đối phương, vào năm sau sẽ đến lượt máy bay do thám Global Hawk không người lái tối tân của Mỹ sẽ đến Nhật Bản.

Không có gì bí mật, mục đích của điều này rõ ràng là một bước đi khiêu khích của Washington và Tokyo đến Bắc Kinh. Một cảnh báo và răn đe đối với Trung Quốc, nước mà thời gian gần đây căng thẳng với Nhật Bản trong vấn đề chủ quyền biển đảo.

Để thực hiện các nhiệm vụ tương tự, Mỹ đang đặt radar cảnh báo sớm X-band thứ hai gần Kyoto như một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa chung . Mặc dù tuyên bố chính thức và mục đích được tuyên bố là radar này để ” theo các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên “. Trong khi đó theo các chuyên gia quân sự vũ khí này là một phần của chương trình quân sự của Lầu Năm Góc nhằm chống lại Trung Quốc và Nga. Ngoài ra Mỹ sẽ cho nâng cấp và mở rộng trung tâm tình báo điện tử trên đảo Iwo Jima, nằm 700 dặm về phía đông nam của Nhật Bản, nơi thu thập thông tin tình báo được thực hiện trong các vùng biển của Thái Bình Dương, trong đó tập trung chủ yếu vào việc thu thập thông tin về khả năng quân sự Trung Quốc .

Từ các hành động thực tế trên có thể thấy rằng Mỹ đang “quay lại châu Á” và tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ khó có thể làm giảm nhiệt độ trong tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và Nhật Bản , và nói chung về các vấn đề căng thẳng trong khu vực. Nhà Trắng thấy rõ ràng trong chính phủ Nhật Bản Shinzo Abe, đối tác trung tâm trong khu vực, đặc biệt trong việc tăng cường các cuộc đối đầu với Bắc Kinh . Điều này khẳng định việc tổ chức các cuộc họp tại Tokyo, khác với các lần trước thường tổ chức tại Washington.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng thì việc phát triển hợp tác quân sự và nâng cao kích động chiến tranh trong khu vực như một cách mà Mỹ thoát khỏi tình hình tài chính khó khăn.

Rất rõ ràng trong vấn đề này, tâm trạng của người dân Mỹ, những người có các vấn đề ngân sách tại Mỹ và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao để tìm kiếm kinh phí cho cuộc sống và , cùng một lúc , để ” vui mừng cho sự thành công của chính sách ở châu Á. ” Vâng đối Washington – đó là những bản hợp đồng quân sự mới có trị giá hàng tỷ $.

NP

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.