ĐĂNG TIN
logo
Online:
Visits:
Stories:
Profile image
Nguồn: infonet.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nhật Bản sẽ tăng số tàu chiến đối phó Triều Tiên, Trung Quốc
Tuesday, November 5, 2013 2:06
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.


Thứ ba 05/11/2013 15:30

Hôm nay (5/11), một tờ nhật báo Nhật Bản cho hay nước này đang xem xét tăng số lượng đội tàu khu trục từ 6 chiếc lên 8 chiếc để đối phó với các mối đe dọa từ chương trình tên lửa của Triều Tiên và căng thẳng tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Nhật báo Yomiuri Shimbun dẫn thông tin từ một nguồn tin giấu tên cho hay chính phủ Nhật đã bắt đầu các thủ tục cần thiết để bắt đầu kế hoạch bổ sung 2 tàu khu trục Aegis mới được trang bị các tên lửa đánh chặn tiên tiến.

Hai tàu khu trục Myoko (trái) and Kongo (phải) của Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản rời căn cứ hải quân Sasebo ngày 6/12/2012.

Tokyo hi vọng kế hoạch này sẽ được đưa vào chương trình quốc phòng cơ bản mới được phê chuẩn vào cuối năm nay và dự kiến trong vòng 10 năm nữa 2 con tàu mới sẽ được điều động.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết việc tăng số lượng tàu khu trục là một phương án đang được cân nhắc và là một phần trong chương trình quốc phòng mà chính phủ nước này đang nghiên cứu.

“Chúng tôi đang cân nhắc tăng số tàu Aegis. Vấn đề sắp xếp các lực lượng phòng vệ (Nhật Bản) trong tương lai sẽ được nghiên cứu khi chính phủ xem xét chương trình quốc phòng cơ bản”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tsuyoshi Hirata thông báo tại văn phòng báo chí của bộ này.

Tờ Yomiuri cho hay Tokyo muốn mở rộng đội tàu Aegis “bởi vì chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã trở thành mối đe dọa ngày càng hiện hữu đối với an ninh Nhật Bản”.

Hồi tháng Hai vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba sau khi phóng thử tên lửa đạn đạo vào tháng 12/2012.

Tờ Yomiuri cũng cho rằng mối đe dọa từ Trung Quốc ở vùng biển phía tây nam Nhật Bản cũng ngày càng gia tăng trong lúc hai nước đang lấn sâu vào cuộc tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tờ nhật báo này cho hay việc Nhật Bản chế tạo các tàu Aegis mới không chỉ phục vụ riêng mục đích đối phó với tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

“Nhưng nếu Nhật Bản điều động một con tàu Aegis được trang bị hệ thống ra đa mạnh tới vùng biển quanh các hòn đảo phía tây nam, thì năng lực phòng ngừa và giám sát máy bay và tên lửa hành trình Trung Quốc sẽ được củng cố”, tờ báo này khẳng định.

Tùng Lâm

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.