ĐĂNG TIN
logo
Online:
Visits:
Stories:
Profile image
Tác giả: longletung
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tìm thấy gạch đời Đường hàng nghìn năm tuổi tại Thành nhà Hồ
Monday, February 10, 2014 18:46
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.Công Ty TNHH Sản Xuất Gach Block Toàn An – Trong lần khai quật khảo cổ học tại Di sản thế giới Thành nhà Hồ vừa qua, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều viên gạch có in, khắc chữ “Giang Tây Quân”, “ Giang Tây Chuyên”. Đây là những loại gạch cổ được sản xuất cách đây hàng nghìn năm tại Trung Quốc.

Toàn bộ số gạch cổ trên đã được Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ chỉnh lý, lập hồ sơ khoa học và đưa vào bảo quản phục vụ công tác nghiên cứu trưng bày.

Gach block

Theo quan sát thì gạch “Giang tây Quân”, “Giang Tây Chuyên” có hình chữ nhật, kích thước trung bình 37cm x 5,5 cm, kích thước này nhỏ hơn loại gạch bìa, là gạch được sử dụng chủ yếu để xây dựng Thành nhà Hồ, ở giữa mặt gạch có đóng khung gỗ và khắc chữ chìm rồi in vào gạch khi đang còn ướt. Nét chữ to đậm, viết theo lối chữ chân, chữ được in trên bề mặt viên gạch không giống như gạch bìa của Thành nhà Hồ thường khắc ở cạnh.

Một đặc điểm khác nữa là loại gạch này có màu xám ghi, được làm từ đất sét mịn, nung ở nhiệt độ cao nên gạch rất đanh chắc. Mặc dù đã qua hàng nhìn năm nhưng gạch không bị thôi bột và luôn giữ được màu sắc.

Các nhà nghiên cứu nhận định đây là loại gạch có niên đại từ thời nhà Đường, Trung Quốc (618-907). Điều này được lý giải, thời đó hàng năm cứ vào mùa thu và đông, nhà Đường thường phái nhiều đội quân phòng thủ vùng Lĩnh Nam gọi là “quân phòng thu”, “quân phòng đông” sang. Các đoàn quân được tổ chức và mang phiên hiệu từng tỉnh ở Trung Quốc mà chủ yếu là quân vùng Giang Tây sang nước ta. Chính quyền đô hộ đã lệnh cho quân sĩ đóng gạch, nung ngói để xây thành đắp lũy, trong khi sản xuất, gạch của địa phương nào thì khắc tên của địa phương ấy lên gạch. Gạch “Giang Tây Quân”, “Giang Tây Chuyên” là do quân lính của tỉnh Giang Tây sản xuất.

Tại Hoàng Thành Thăng Long, kết quả khai quật cũng đã phát hiện nhiều viên gạch tương tự năm ở lớp cuối những dấu tích kiến trúc trong Hoàng Thành, nó tồn tại song song với gạch Lý -Trần. Như vậy có thể khẳng định rằng các triều đại Việt Nam sau này đã sử dụng các loại gạch này để xây dựng các công trình kiến trúc, cung điện, thành quách.

Ngoài loại gạch “Giang Tây Quân”, Giang Tây Chuyên” đợt khai quật Nam Giao Tây Đô lần thứ 4 năm 2012 đã phát hiện viên gạch “Đại Việt quốc”. Viên gạch không còn nguyên trạng, có màu đỏ tươi, độ nung già, kích thước 22cm x 19cm x 4,5cm. Đây là lần đầu tiên phát hiện loại gạch này tại Thành nhà Hồ.

Ông Nguyễn Xuân Toán, Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ cho biết: “Việc phát hiện loại gạch này cũng là vấn đề cần được nghiên cứu, tìm hiểu để hiểu hơn về quốc hiệu của nước ta trong suốt bề dày lịch sử. Không những thế, đây cũng là tài liệu quan trọng giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu về thời gian xây dựng, kỹ thuật xây dựng và những đóng góp của các vùng trong nước đối với việc xây dựng Tây Đô. Từ đó góp phần bảo tồn, bảo vệ hiện vật của di tích, phục vụ công tác trưng bày, thuyết minh nhằm giới thiệu giá trị di sản Thành nhà Hồ tới bạn bè trong nước và quốc tế”.

Tags:máy gặt, máy càygach block, visa vietnam

Dat ve may bay gia reve may bay di singapore ở Vé máy bay Cát Tường là rẻ nhất, khuyến mãi hậu mãi khủng nhất… Xe Camry, Toyota, Xe Fortuner

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.