ĐĂNG TIN
logo
Online:
Visits:
Stories:
Profile image
Tác giả: yellow_lotus
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ trưng bằng chứng phe ly khai Ukraine “bắn hạ” MH17
Sunday, July 20, 2014 21:20
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 20-7 đưa ra bằng chứng chứng tỏ phe nổi dậy thân Nga ở Ukraine “đứng đằng sau” vụ bắn rơi máy bay số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 20-7 gia tăng áp lực lên Nga với cáo buộc điện Kremlin hỗ trợ thành phần nổi dậy ở Ukraine. Lực lượng này đang bị cáo buộc đã dùng tên lửa bắn rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines. “Ðây là giờ phút của sự thật đối với Nga. Nga đang hỗ trợ và vũ trang cho lực lượng ly khai. Nga đang huấn luyện họ nhưng đến nay vẫn chưa làm những điều cần thiết để kiểm soát họ” – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói.

Ukraine Plane
Nhân viên tìm kiếm thi thể nạn nhân ở cánh đồng lúa mì gần hiện trường tai nạn hôm 20-7. Ảnh: AP
Ukraine Plane
Nhân viên cứu hộ Ukraine lùng sục trong đống đổ nát ngày 20-7. Ảnh: AP

Ông Kerry cho biết Washington hy vọng vụ MH17 sẽ huy động được sự hỗ trợ của châu Âu nhằm có thêm biện pháp trừng phạt Nga về hành động của họ ở Ukraine. Trong một loạt cuộc phỏng vấn trên các chương trình truyền hình “State of the Union” của CNN, “Fox News Sunday” của đài Fox News, “Face the Nation” của CBS, “Meet the Press” của NBC và “This Week” của ABC, ông Kerry nêu ra một loạt các nguồn tin, của cả tình báo Mỹ lẫn giới truyền thông, cho thấy “rõ ràng là phe nổi dậy đã sử dụng hệ thống tên lửa BUK SA-11 do Nga cung cấp” giết chết gần 300 người trên MH17.

Theo ông Kerry, tình báo Mỹ xác nhận sự chính xác của các đoạn băng ghi âm cuộc đối thoại giữa thành phần nổi dậy sau khi chiếc MH17 rơi ở miền Ðông Ukraine. Hình ảnh video một giàn phóng SA-11, thiếu một tên lửa, và đang rời khỏi nơi đặt, được xác nhận là thật. Ông cho biết thêm rằng phía nổi dậy đã bắn rơi khoảng 12 máy bay trong tháng qua và hôm 17-7 “khoe” qua điện thoại rằng đã bắn rơi một chiếc nữa, cho tới khi nhận ra rằng đây là máy bay hàng không dân sự.

Ukraine Plane
Hoa và đồ chơi được người dân đặt gần nơi máy bay rơi. Ảnh: AP

Phát biểu trên truyền hình, ông Kerry cũng lên án những cảnh tượng “lố bịch” tại hiện trường MH17 rơi vì cho rằng quân nổi dậy đã gây cản trở điều tra và di chuyển thi thể nạn nhân không đúng cách. Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin phải giữ đúng lời cam kết là để cho có cuộc điều tra quốc tế độc lập về vụ MH17 cũng như áp lực không để phía nổi dậy phá hủy các chứng cớ ở hiện trường.

Đáp lời, Tổng thống Putin đề nghị không chính trị hóa vụ MH17, đồng thời tuyên bố các chuyên gia quốc tế sẽ tuyệt đối an toàn khi thực hiện nhiệm vụ để phối hợp với quan chức địa phương mau xác minh nguyên nhân vụ việc. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rute ngày 20-7, Tổng thống Nga cam kết sẽ giúp thu hồi thi thể nạn nhân và hộp đen máy bay.

 

 

Theo NLD

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.