Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Quân đội Iraq phát động chiến dịch giải phóng Falluja khỏi IS
Monday, May 23, 2016 0:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 23/5 tuyên bố trên truyền hình, phát động chiến dịch giải phóng Fallujah khỏi khủng bố IS.

Theo Wall Street Journal, quân đội Iraq đã thả truyền đơn yêu cầu dân thường sơ tán khỏi Fallujah trước khi chiến dịch tấn công Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt đầu.

Trung tâm Chỉ huy chiến dịch của quân đội Iraq nói rằng, dân thường được phép rời thành phố từ một hàng lang an toàn nhưng không cho biết hoạt động này sẽ diễn ra như thế nào.

  Quân đội Iraq phát động chiến dịch giải phóng Falluja khỏi IS - Ảnh 1

Binh sĩ quân đội Iraq chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng Fallujah.

“Thời khắc chiến thắng đã đến, phiến quân IS không có lựa chọn nào ngoài phải tháo chạy”, ông Abadi nói trên kênh truyền hình nhà nước.

Chiến dịch tái chiếm Fallujah diễn ra sau hàng tháng lên kế hoạch và chuẩn bị của quân đội Iraq, phối hợp cùng Mỹ.

Các lực lượng Iraq từ lâu đã bao vây thành phố nhưng những diễn biến thời gian qua cho thấy, một chiến dịch quy mô sắp diễn ra.

Falluja, thành phố có đông người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống ở tỉnh Anbar, là nơi từng diễn ra những trận chiến dữ dội giữa quân đội Mỹ và phe nổi dậy ở Iraq trong cuộc Chiến tranh Iraq. Thành phố này rơi vào tay phiến quân IS từ tháng 1/2014.

Tái chiếm Fallujah thành công sẽ là một bước tiến lớn của quân đội Iraq, đẩy lùi IS trở lại thành trì duy nhất của phiến quân ở Mosul.

Tuy vậy, cuộc chiến tại Fallujah sẽ diễn ra không hề dễ dàng. Thành phố này có đông người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống, nhiều người đã phản đối bất kỳ sự chiếm đóng nào của lực lượng dân quân người Shiite.

Để tránh một cuộc thảm sát có thể diễn ra, lực lượng dân quân người Shiite sẽ không tham gia vào lực lượng tấn công trung tâm thành phố.

Hồi tháng trước, tổ chức Giám sát Nhân quyền cảnh báo rằng IS đã ra lệnh cấm dân thường rời khỏi Falluja, và người dân trong thành phố bị vây hãm này đang phải đối mặt với nạn đói

Các lực lượng an ninh Iraq và dân quân người Shiite ngày 21/5 đã sơ tán an toàn 30 gia đình tìm cách rời khỏi thành phố Falluja. Những gia đình thể trốn ra ngoài được yêu cầu treo cờ trắng trên nhà, gọi điện hoặc nhắn tin đến một đường dây khẩn cấp để được sơ tán.

Đăng Nguyễn

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.