Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Chiến dịch giải phóng Mosul: IS tiếp tục điên cuồng tàn sát dân
Saturday, October 22, 2016 18:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


CNN ngày 22/10 đưa tin, IS man rợ hành hình 284 người trong cuộc chiến đẫm máu tại thành phố Mosul, sào huyệt lớn của bọn chúng tại Iraq.

Số người bị thiệt mạng đều là đàn ông, bị giết trong 2 ngày thứ Năm và thứ Sáu (20,21/10). Các cuộc tấn công đã buộc bọn chúng bị đẩy dồn về phía nam của Mosul, IS đã dùng họ làm lá chắn chống lại các cuộc tấn công của liên quân.

Những đám mây khói đen bao phủ bầu trở Mosul, ảnh chụp ngày 21/10.

Liên Hợp Quốc ngày 21/10 bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc IS dùng 550 hộ gia đình từ các làng lân cận Mosul làm lá chắn chống lại lực lượng Iraq và các tay súng người Kurd.

“200 gia đình trong làng Samalia và 350 hộ khác ở Najafia đã bị bọn chúng bắt đến Mosul. Đồng thời, chúng cho triển khai kế hoạch ngăn cản dân thường sơ tán đến những khu vực do lực lượng an ninh Iraq kiểm soát.

Chúng tôi cũng đang xác định thông tin về việc có ít nhất 40 dân thường bị IS bắn chết gần đây. Đây thực sự là một âm mưu thâm độc nhằm ngăn người dân trốn thoát, cản trở liên quân tiến vào giải phóng”, Raniva Shamdasani – phát ngôn viên Văn phòng Quan sát nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho hay.

Thông tin này cũng được phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis xác nhận: “Những người dân Iraq đang bị giam giữ ở đó, IS muốn ngăn chặn người dân chạy trốn, đẩy họ về phía những tòa nhà có thể là mục tiêu của cuộc không kích”.

Ông Davis nói thêm, rất nhiều đứa trẻ tại khu vực Mosul cũng đang bị đe dọa tính mạng do các bệnh liên quan đến đường hô hấp, chúng bị ảnh hưởng từ việc hít thở khói độc từ các giếng dầu mà IS đốt cháy để phản công lại liên quân.

Trước đó, Tổ chức Di trú Quốc tế đã đưa ra lời cảnh báo về khả năng IS sẽ sử dụng người dân làm lá chắn sống trong bối cảnh chiến dịch giải phóng Mosul diễn ra ác liệt. Không những vậy, những người dân vô tội còn bị đe dọa tính mạng từ các cuộc không kích từ chính quân đội chính phủ.

“Chúng tôi rất lo lắng khi đọc những báo cáo hàng ngày về tình hình tại Mosul, Liên Hợp Quốc khẳng định, quân đội chính phủ Iraq cũng phải tôn trọng luật quốc tế khi thực hiện chiến dịch, đặc biệt đối với dân thường sống gần các khu vực do IS kiểm soát”, Zeid Raad Al Hussein, Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền nhấn mạnh.

Hiện cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc đang kêu gọi chính phủ các nước tài trợ để thiết lập 11 trại tị nạn, lo chỗ ăn ở cho những người dân may mắn trốn khỏi cuộc chiến. Tổ chức từ thiện Oxfam ngày 22/10 cũng đưa ra gợi ý rằng, các cơ quan chính phủ cần xây dựng những tuyến đường an toàn cho người dân có thể chạy trốn khỏi chảo lửa ác liệt.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.