Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
6 điều ông Trump sẽ thực hiện ngay sau khi vào Nhà Trắng
Thursday, November 10, 2016 16:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Cùng với lời hứa “Làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa”, ông Donald Trump sẽ có “một ngày đầu tiên rất bận rộn” ở Nhà Trắng.

“Chúng tôi sẽ bắt tay ngay vào công việc và chúng tôi sẽ làm những việc mà hy vọng sẽ khiến các bạn tự hào về tổng thống của mình. Các bạn sẽ thấy rất tự hào. Đây là niềm vinh hạnh của tôi. Tôi yêu đất nước này”, ông Trump đã nhấn mạnh khi phát biểu tại thành phố New York khi ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11 (giờ địa phương).

Dưới đây là một số cam kết chính sách của ông Trump mà ABC News tin rằng ông Trump có thể sẽ thực thi ngay trong 100 ngày đầu tiên ở Nhà Trắng.

1. Thực hiện “Hợp đồng mang tính cách mạng với cử tri Mỹ”

Tỉ phú bất động sản Donald Trump (70 tuổi), người luôn khẳng định nước Mỹ đang phải chịu đựng một hệ thống chính trị “bị sắp đặt”, đã cam kết “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, với hai ý tưởng chính: cải tổ nền kinh tế và tăng cường an ninh quốc gia.

Ông Trump hứa hẹn, trong ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng, ông sẽ thực hiện “Hợp đồng mang tính cách mạng với cử tri Mỹ”, theo đó tái đàm phán các điều khoản Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và hủy bỏ Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) do người tiền nhiệm Barack Obama khởi xướng.

Ông Donald Trump hy vọng người dân sẽ tự hào về Tổng thống của mình.

2. Trục xuất người nhập cư trái phép

Tỉ phú Trump đã đưa ra tuyên bố “sẽ trục xuất trên hai triệu người nhập cư trái phép khỏi Mỹ và hủy cấp visa cho công dân ở các quốc gia không chịu nhận người nhập cư bị trục xuất khỏi Mỹ”.

Ông Trump cũng dự định sẽ thay đổi “hệ thống bị hư hỏng”, “rút hết nước khỏi đầm lầy ở Washington” và thay thế bằng “một chính phủ thật sự do dân và vì dân”.

3. Xóa ảnh hưởng chính sách của ông Obama

Một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Trump là xóa ảnh hưởng chính sách của ông Obama. Nhà tỉ phú từng thề sẽ “hủy tất cả sắc lệnh, văn bản và chỉ thị” của Tổng thống Barack Obama.

Đạo luật cải tổ chăm sóc sức khỏe ObamaCare sẽ là mục tiêu bị ông Trump nhắm tới đầu tiên. Kế hoạch của ông Trump là trao thêm quyền lực cho các bang trong việc quản lý nguồn quỹ của họ.

4. Cải cách Washington

Một trong những dự định quan trọng của ông Donald Trump đó là giảm thiểu sức ảnh hưởng của các nhà tài trợ lớn đối với nền chính trị Washington.

Phát biểu ở Gettyburg hồi tháng trước, ông Trump hứa trước cử tri sẽ thiết lập nên một chính quyền “của dân, do dân và vì dân”.

Cải cách đầu tiên của ông Trump sẽ là sửa đổi Hiến pháp, áp dụng giới hạn nhiệm kỳ đối với tất cả thành viên hai viện Quốc hội, cấm tất cả quan chức chính phủ và Quốc hội tham gia vận động hành lang trong 5 năm sau khi mãn nhiệm.

5. Hủy đóng góp chương trình chống biến đổi khí hậu

Ông Trump dự định hủy khoản đóng góp hàng tỉ USD cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc. Nguồn vốn này ông sẽ chi cho các dự án hạ tầng ở Mỹ.

Ông Trump cũng từng hứa sẽ bật đèn xanh cho ngành công nghiệp khai thác dầu và khí đốt của Mỹ, cùng với đó là dự án đường ống dẫn dầu Keystone với Canada.

6. Xây dựng bức tường giáp biên giới Mexico

Trong suốt quá trình tranh cử, ông Trump từng luôn nhấn mạnh kế hoạch xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ với Mexico nhằm ngăn chặn người nhập cư phi pháp, và Mexico phải trả chi phí xây dựng. Đồng thời ông cũng định áp đặt mức án tù tối thiểu hai năm đối với bất kỳ người nhập cư phi pháp bị trục xuất mà vẫn cố tình trở lại Mỹ.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.