Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Chuyên gia: Trump thắng cử, Nga cũng bất ngờ
Tuesday, November 15, 2016 4:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Không giống như nhiều người lầm tưởng, chiến thắng bất ngờ của Trump đã làm kinh ngạc nhiều chính khách Nga, mặc dù đó thực sự là một tin tức khiến họ hài lòng.

Sự mong đợi của phần một bộ phận công chúng về việc ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã không trở thành sự thật. Tỷ phú Donald Trump đã trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng.

Có những ý kiến nói rằng người dân Mỹ đã có một lựa chọn sai lầm, nhưng nhà tỷ phú này cũng có thể chứng minh điều ngược lại bằng việc thể hiện mình có thể là vị tổng thống độc đáo nhất trong lịch sử.

Điều này sẽ cần có thời gian kiểm chứng, nhưng có một điều chắc chắn rằng – Trump sẽ không phải là một nhà lãnh đạo nhàm chán.

Tin tức Trump thắng cử đăng trên các tờ báo nước Anh.

Trong quá trình bầu cử gay cấn thời gian qua, Nga cũng trở thành một đối tượng bất đắc dĩ bị truyền thông gắn vào những hy vọng về sự thành công của Trump nhiều nhất.

Nhiều người Nga tin rằng đây là cơ hội cho Moscow định hình lại thế giới quan và bắt tay vào một kỷ nguyên mới của nền chính trị toàn cầu.

Phương Tây đang gặp phải những vấn đề nội tại như sự chia rẽ nội bộ ở châu Âu khi Vương quốc Anh rời khỏi EU bằng phong trào Brexit hay lực lượng bảo thủ cánh hữu đang củng cố chỗ đứng của mình trên toàn thế giới một cách mạnh mẽ. Trong khi uy tín của Mỹ giảm sút, cũng như giới tinh hoa đang đối mặt với làn sóng quay lưng của dân chúng.

Cuộc bầu cử Mỹ là một phần của dòng chảy này, và có lẽ, hiện tượng Trump sẽ không phải là điều cuối cùng xảy ra.

Cũng giống như những lời cáo buộc từ các phương tiện truyền thông phương Tây, một số người Nga thực sự tin điện Kremlin đã đóng một vai trò quan trọng thúc đẩy tất cả các quá trình nói trên và Moscow thực sự hưởng lợi từ một “Tổng thống Trump”.

Tuy nhiên Ivan Tsvetkov, chuyên gia về quan hệ Mỹ-Nga từ Đại học St. Petersburg lại cho rằng những tin tức về kết quả bầu cử Mỹ trên thực tế đã làm kinh ngạc nhiều chính trị gia tại đất nước này.

Ít ai nghĩ rằng một Trump “không giống ai” và thẳng thắn như vậy lại nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ người dân Mỹ. Do đó, chiến thắng của Trump đến như là một bất ngờ lớn đối với nhiều đại diện của giới tinh hoa chính trị Nga, mặc dù bất ngờ này tất nhiên là một sự hài lòng đối với họ.

Một số nghị sĩ Nga từng gặp Trump còn dành cho ông rất nhiều tràng pháo tay. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng không ngần ngại bày tỏ sự hài lòng của mình với sự lựa chọn của người dân Mỹ.

Trong những tháng tiếp theo, một điều chắc chắn rằng, Tổng thống Putin sẽ vẫn phải nhận về những cáo buộc đã tác động đến cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho Nga. Nhưng không ai biết được rằng, đã có nhiều phản ứng gây tranh cãi của giới tinh hoa Nga với kết quả cuộc bầu cử Mỹ và cái gọi là “cuộc cách mạng của Trump”.

Điện Kremlin cũng bất ngờ với tin Trump thắng cử.

Sự phát triển của tư tưởng bảo thủ trong chính trị Nga thực tế bắt nguồn từ chính sách thúc đẩy dân chủ và thực hiện các “cách mạng màu” từ Mỹ. Sự bảo thủ của Nga khi kiên định quan điểm của mình ở một số vấn đề như Crimea, Syria được xem như một công cụ để làm giảm ảnh hưởng của phương Tây.

Và ngày hôm nay, với sự gia tăng quyền lực của Trump, dư luận khen Putin đã thu hút phiếu bầu của người Mỹ bảo thủ, điều sẽ giúp Moscow bớt khó khăn đến từ sức ép của phương Tây.

Nhiều người Nga tin rằng những thách thức kinh tế của đất nước là kết quả từ chính sách đối ngoại độc lập của điện Kremlin và phản ứng của cá nhân ông Putin với sự thống trị của Washington. Quan niệm ngây thơ của họ tin rằng nếu chính quyền Mỹ có đại diện là Trump, Nga sẽ sớm thoát khỏi các biện pháp trừng phạt cũng như, cuộc sống người dân cũng sẽ tốt hơn.

Học giả Ivan Tsvetkov cho rằng, niềm tin vô thưởng vô phạt đó thực tế có mang lại một chút thuận lợi tức thời đối với ông Putin nhưng về tương lai thì không chắc chắn.

Một viễn cảnh thuận lợi như vậy có thể làm giảm đi sự u ám của cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội đất nước trước khi cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra vào năm 2018 .

“Hiệu ứng Trump” có thể mang lại điểm số chính trị cho điện Kremlin và trở thành một lý do tốt trong việc cơ cấu hệ thống chính trị tiền bầu cử vào năm 2017.

Nhưng đến năm 2018, quan hệ hữu nghị giữa Trump và Putin có thể đi đến một kết thúc, một phần do sự khó lường của tổng thống tân cử nước Mỹ, và phần khác đến từ việc chính sách của Trump lúc này đã dần định hình và tiến vào guồng quay.

Như vậy, kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể cung cấp cho điện Kremlin cơ hội để tăng cường vị thế chính trị của cả ở bên trong và bên ngoài nước Nga .

Tuy nhiên, mặt khác, điều này tạo ra một tình huống khiến các nhà chức trách Nga chủ quan, làm trì hoãn cải cách kinh tế và chính trị cần thiết do quá hy vọng vào sự phục hồi kinh tế thông qua việc bình thường hóa quan hệ với Washington.

Chưa có một cơ sở nào cho thấy Trump sẽ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt cũng như có một sự thân thiện hơn với Nga ngoài những phát ngôn trong chiến dịch tranh cử trước đó. Một sự hiểu nhầm như vậy có thể mang đến những tác động nghiêm trọng đối với nước Nga.

Ngoài ra, trước khi đến với kết luận cuối cùng rằng Trump thực sự có lợi cho nước Nga hay không, điện Kremlin sẽ phải chờ đón những thành viên chủ chốt trong chính quyền Trump ra mắt, bao gồm cả một Bộ trưởng Ngoại giao mới thay thế cho ông John Kerry.

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.