Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Sở NNPTNT Thái Nguyên: Đang mở thầu, đơn vị thi công đã vào xây dựng
Wednesday, November 23, 2016 20:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0


Gói thầu “Thi công lắp đặt trạm biến áp và hệ thống điện phòng chống lụt bão” do Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão thuộc Sở NNPTNT Thái Nguyên làm chủ đầu tư bị phản ánh là bưng bít thông tin


Phần thi công xây lắp trước khi hồ sơ thầu được phê duyệt của gói thầu “Thi công lắp đặt trạm biến áp và hệ thống điện phòng chống lụt bão” do Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão thuộc Sở NN&PTNT Thái Nguyên làm chủ đầu tư (ảnh: báo Đấu thầu)

Vừa đấu thầu vừa thi công xây lắp

Liên quan đến gói thầu kể trên, nhiều doanh nghiệp phản ánh sau khi biết thông tin chủ đầu tư đăng tải thông tin mời thầu đã tham gia mua hồ sơ nhưng không thể mua nổi. Trong khi đó, cũng theo phản ánh từ phái doanh nghiệp: dự án mới ở giai đoạn mời thầu, thì đã xuất hiện một đơn vị thi công đang tiến hành xây lắp trạm biến áp thuộc gói thầu (?!)

Cụ thể, UBND tỉnh Thái Nguyên có văn bản giao cho Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão Thái Nguyên (thuộc Sở NN&PTNT) làm chủ đầu tư gói thầu kể trên và đứng ra mời thầu. Tổng giá trị gói thầu là 950.000.000 đồng. Theo thông báo mầu thầu, thời gian bán hồ sơ diễn ra từ ngày 25-8-2016 đến 15h ngày 1-9-2016, địa điểm mua và nộp hồ sơ tại Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão Thái Nguyên.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp phản ánh khi đến Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Nguyên mua hồ sơ thì cán bộ ở chi cục viện dẫn nhiều lý do để gây khó dễ, “găm” hồ sơ không bán cho các doanh nghiệp, thậm chí các phòng ban liên quan còn khóa cửa đi vắng. Có doanh nghiệp ròng rã hơn một tuần đi mua mà vẫn không mua được… Có doanh nghiệp gọi điện cho Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão Nguyễn Thành Nam nhiều lần nhưng không liên lạc được.

Từ sự việc mua hồ sơ thầu khó khăn lạ kỳ này đã khiến các DN muốn đầu tư vào Thái Nguyên nghi vấn: Phải chăng, Chi cục Thủy lợi và Phòng chống bão lụt Thái Nguyên đã có động thái “găm” hồ sơ mời thầu nhằm “tuồn ra ngoài” cho doanh nghiệp “sân sau” (?!)

Nghi vấn này trở nên có cơ sở khi mà mới đây, một giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn cung cấp cho báo chí thông tin: Trước khi đăng tải thông tin gói thầu “Thi công lắp đặt trạm biến áp và hệ thống điện phòng chống lụt bão”, không hiểu sao đã có một doanh nghiệp vào thực hiện xây dựng dự án?

Khi phóng viên đến “thực mục sở thị” cũng xác nhận cạnh trụ sở bán hồ sơ thầu đã mọc lên sừng sững một trạm biến áp, mặc dù theo kế hoạch thì 15h ngày 1/9/2016 mới chính thức đóng thầu. Khi thông tin “phát lộ”, doanh nghiệp được cho là “trúng thầu đi đêm” trước đã âm thầm gỡ bỏ máy biến áp xuống khỏi trạm, tuy thế dấu vết trụ bê tông và cột điện mới dựng lên thì vẫn còn.

Kết luận của Sở kế hoạch Đầu tư Thái Nguyên có nương tay?

Trước thông tin báo chí phản ánh, ngày 1/9/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra văn bản số 3238/UBND-KGVX đề nghị kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến những dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu của Chi cục Thủy lợi.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 9/9/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên đã thành lập đoàn kiểm tra đi thực tế tại Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên. Trên cơ sở báo cáo của Chi cục Thủy lợi, kiểm tra hồ sơ công trình cũng như tham khảo ý kiến của các cá nhân, đơn vị liên quan, Sở KHĐT Thái Nguyên đã có báo cáo số 1755/BC-SKHĐT ngày 26/10/2016 gửi UBND tỉnh, kết luận những sai phạm của Chi cục Thủy lợi liên quan đến gói thầu kể trên.

Cụ thể, văn bản nêu rõ: Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên đã “thực hiện không đúng quy trình lựa chọn nhà thầu được quy định tại Điều 58 Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu”.

Như vậy, Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên đã “Tổ chức ký kết và thực hiện hợp đồng xây lắp với nhà thầu xây lắp khi chưa có kế hoạch đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt” – Báo cáo của Sở KHĐT Thái Nguyên chỉ rõ.

Tuy nhiên, đánh giá về nguyên nhân dẫn đến sai phạm này, dường như Sở KHĐT tỉnh Thái Nguyên có phần nương tay khi kết luận nguyên nhân dẫn đến thiếu sót chỉ là “Chi cục Thủy lợi đã chủ quan, nóng vội trong việc cho tổ chức thực hiện thi công gói thầu trước khi thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà thầu theo quy định” (?!)

Ngoài ra nguyên nhân thứ hai, theo Sở KHĐT Thái Nguyên là do “quá trình thực hiện chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư với cơ quan thẩm định và cơ quan phê duyệt kế hoạch đấu thầu dẫn đến không nắm bắt được chủ trương, thời gian thẩm định và phê duyệt phương thức thực hiện lựa chọn nhà thầu nên đã xảy ra việc tổ chức thực hiện ký kết hợp đồng và thi công trước khi kế hoạch đấu thầu được phê duyệt”.

Dư luận đang cảm thấy khó hiểu: Nếu như chủ đầu tư nào cũng chỉ vì “chủ quan”, “nóng vội” một cách vô tư mà sốt sắng vì việc công như Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên thì hẳn là sẽ bớt được nhiều công trình đang thi công ì ạch hoặc đắp chiếu hiện nay. Nếu như không có lợi ích gì khuất tất, liệu Chi cục này có “nóng vội’ đến mức ‘xé rào’, bỏ qua cả quy trình phê duyệt của cấp trên để bắt tay với nhà thầu thực hiện thi công trước cả ngày chính thức đóng thầu như vậy không?

Về việc báo chí phản ánh là Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên không bán hồ sơ mời thầu, Sở KHĐT Thái Nguyên cho biết khi đoàn đến kiểm tra thì Chi cụcThủy lợi đã xong giai đoạn mở thầu, đơn vị đang tiến hành đánh giá hồ sơ nên không thực hiện kiểm tra được nữa. Tuy nhiên, Sở này có viện dẫn biên bản kiểm tra của Sở NN & PTNT Thái Nguyên vào hồi 16h15’ ngày 31/8/2016 cho biết khi Sở NN & PTNT Thái Nguyên xuống kiểm tra thì bộ phận bán hồ sơ vẫn đang bán hồ sơ bình thường.

(Tuy nhiên, dư luận hoàn toàn có thể không tin vào tính chất khách quan của biên bản do “bố” kiểm tra “con” này).

Kết luận, báo cáo của Sở KHĐT Thái Nguyên kiến nghị Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên cần “nghiêm túc rút kinh nghiệm” và tổ chức kiểm điểm các cá nhân đơn vị sai phạm.

Riêng phần đã thi công xây lắp sai phạm (bao gồm hai cột trụ điện, hệ thống liên kết, giá đỡ hiện chưa đánh giá được khối lượng, chất lượng của đơn vị tư vấn giám sát) do Cty TNHH Xây dựng 18 Thái Nguyên thực hiện, Sở KHĐT Thái Nguyên kiến nghị phương án giải quyết là: Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên mời Cty Xây dựng 18 và đơn vị trúng thầu xác định khối lượng, thống nhất giá trị để thanh toán cho nhau, thực hiện trên nguyên tắc: phần đã thi công xây lắp phải đạt yêu cầu theo như hồ sơ thiết kế được duyệt thì mới được sử dụng và thanh toán khối lượng.

Minh Minh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.